430 bác sĩ trên cả nước ký đơn xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm

24/06/2021 10:47 AM | Thời sự

Sáng nay (24/6), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm, xét kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 đồng phạm. Thông tin từ Hội đồng xét xử, có rất nhiều đơn vị gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

430 bác sĩ trên cả nước ký đơn xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm

Cụ thể, 6 bị cáo kháng cáo trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế, xảy ra ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội gồm: Nguyễn Nhật Cảm ( cựu Giám đốc CDC Hà Nội, tòa sơ thẩm phạt 10 năm tù), Nguyễn Vũ Hà Thanh (SN 1979, cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, tòa sơ thẩm phạt 6 năm 6 tháng tù),

Đào Thế Vinh (SN 1975, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST), tòa sơ thẩm phạt 6 năm 6 tháng tù), Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1973, cựu Trưởng phòng Tổ chức hành chính, tòa sơ thẩm phạt 6 năm tù),

Nguyễn Trần Duy (SN 1980, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành, tòa sơ thẩm phạt 6 năm tù), Nguyễn Ngọc Quỳnh (SN 1975, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội, tòa sơ thẩm phạt 5 năm tù).

Cả 6 bị cáo trên đều bị truy tố, xét xử về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 3, Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ghi nhận của PV Dân Việt, trước khi bước vào xét xử, chủ tọa phiên tòa đã đề nghị lực lượng Cảnh sát tháo còng tay cho các bị cáo. Thông tin từ thư ký phiên tòa, 6 bị cáo có 11 luật sư tham gia bào chữa ở phiên phúc thẩm này.

 430 bác sĩ trên cả nước ký đơn xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm - Ảnh 1.

Lực lượng Cảnh sát tháo còng tay cho các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: N.H)

Đáng chú ý, thẩm phán, chủ tọa phiên phúc thẩm cũng cho biết, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã nhận được rất nhiều đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Theo đó, gần 30 CDC các tỉnh, thành đã gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo; đơn của một số tổ chức có liên quan; 2 nhà khoa học.

Vị chủ tọa phiên tòa cũng thông báo, tại phiên tòa, các bị cáo cũng như gia đình có quyền cung cấp những chứng cứ khác.

 430 bác sĩ trên cả nước ký đơn xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm - Ảnh 2.

Thông tin từ HĐXX, có 11 bị cáo đăng ký bào chữa cho các bị cáo trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra ở CDC Hà Nội. (Ảnh: P.D)

Cũng tại phiên tòa sáng cùng ngày, luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội đã nộp thêm một số chứng cứ mới.

Theo vị luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Nhật Cảm, trước thời điểm phiên tòa diễn ra, vợ ông Nguyễn Nhật Cảm đã đưa ra danh sách 42 Phó Giáo sư, Tiến sỹ ký đơn xin giảm nhẹ cho ông Cảm; danh sách 430 các bác sỹ ở các bệnh viện trên cả nước ký đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho vị cựu Giám đốc CDC.

Nữ luật sư bào chữa cho ông Cảm ở phiên phúc thẩm đã giao nộp tài liệu này ngay tại phiên tòa.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, có 2 nhà khoa học đã gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Cảm.

Đó là Giáo sư, Tiến sỹ y học, Đại tá quân y, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) Phạm Ngọc Đính; Giáo sư, Tiến sỹ y học, nguyên Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Vũ Sinh Nam.

Theo đơn của 2 Giáo sư, trong giai đoạn khẩn cấp với nhiều sự lúng túng, khó khăn trong việc cung ứng thiết bị, vật tư tiêu hao cho phòng, chống dịch, Nguyễn Nhật Cảm với vai trò Giám đốc CDC Hà Nội đã để xảy ra sai sót dẫn tới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2 vị Giáo sư cho biết, là những người từng có thời gian công tác tại các đơn vị y tế dự phòng và Viện nghiên cứu Y học dự phòng, họ cho rằng Nguyễn Nhật Cảm đã mang tác phong (có phần quan liêu) của nhà khoa học, trong điều kiện bận rộn, cùng lúc điều hành rất nhiều loại công việc chuyên môn, nghiệp vụ.

Cộng thêm việc chưa sát sao cụ thể, chưa thấy rõ những phức tạp và lỗ hổng của công việc đấu thầu mua trang bị, vật tư vào thời gian chống đại dịch trong điều kiện chưa có được những văn bản hướng dẫn cụ thể từ trên, nên đã để xảy ra những sai lầm quan trọng trong việc mua sắm trang bị PCR phát hiện Sars.CoV-2 gây Covid-19.

2 Giáo sư mong Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét cho Nguyễn Nhật Cảm được hưởng lượng khoan hồng, giảm mức án để có cơ hội nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, tiếp tục cống hiến cho ngành Y tế nước nhà.

Phạm Hiệp

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GĐ Sở GTVT Hà Nội: Không cấm "shipper" bưu chính, siêu thị giao hàng thiết yếu cho người dân

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các "shipper" (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ.

'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt

Hàng loạt ví "cá voi Bitcoin" đột nhiên thu mua vào hàng nghìn Bitcoin chỉ qua 1 tuần sau khi đã không hoạt động kể từ tháng 12/2018.

Từ 1/8, tăng thuế thu nhập lên tiền thưởng của tài xế công nghệ

Thuế suất với tiền thưởng của các tài xế công nghệ điều chỉnh từ 1% lên 1,5% từ ngày 1/8/2021, thời điểm Thông tư 40 có hiệu lực. Hiểu nôm na, trung bình tài xế nhận 160.000 đồng tiền thưởng/ngày, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng/ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế TNCN này là 2.400 đồng/ngày.

Đọc thêm