4 trường ĐH của Việt Nam lọt top thế giới về nhóm ngành: 1 trường bất ngờ đánh bật ĐH Quốc gia, Bách khoa để xếp đầu

05/03/2021 08:17 PM | Xã hội

Năm nay, Việt Nam có thêm 1 số chuyên ngành ở các trường được xếp hạng tốt nhất thế giới.

4 trường ĐH của Việt Nam lọt top thế giới về nhóm ngành: 1 trường bất ngờ đánh bật ĐH Quốc gia, Bách khoa để xếp đầu

Bảng xếp hạng các trường đại học QS World Universities vừa cập nhật các trường ĐH tốt nhất theo chuyên ngành năm 2021. Theo đó, Việt Nam năm nay có 4 trường góp mặt trong danh sách đó là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 chuyên ngành được xếp hạng. Trong đó, ngành Toán học có xếp hạng cao nhất (hạng 401-450), tiếp đến là các ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không (hạng 451-500), Vật lý - Thiên văn học và ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý cùng nằm trong nhóm từ 501-500. Nằm trong top 650 là nhóm ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, ngành này đã bị đánh trượt khỏi top 550 so với năm ngoái.

4 trường ĐH của Việt Nam lọt top thế giới về nhóm ngành: 1 trường bất ngờ đánh bật ĐH Quốc gia, Bách khoa để xếp đầu - Ảnh 1.

Còn ĐH Bách khoa có 4 ngành được xếp hạng, lần lượt là Khoa học máy tính và hệ thống thông tin (hạng 551-600), Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo (401-450), Toán học (451-500), Kỹ thuật điện và điện tử (401-450). Trường đều có các ngành giảm xếp hạng so với năm ngoái từ 50-100 bậc, riêng ngành Toán học là vẫn giữ được vị trí.

Ngành Nông - Lâm nghiệp của ĐH Cần Thơ xuất sắc lọt vào top 351-400. Dù có giảm 100 bậc, song đây là năm thứ 2 liên tiếp mà trường này góp tên trên bảng xếp hạng.

4 trường ĐH của Việt Nam lọt top thế giới về nhóm ngành: 1 trường bất ngờ đánh bật ĐH Quốc gia, Bách khoa để xếp đầu - Ảnh 2.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có ngành Kỹ thuật - Dầu khí được xếp hạng 101-105, thứ hạng cao nhất trong tất cả các ngành học ở Việt Nam. Đây cũng là năm đầu tiên nước ta được xướng tên trong bảng xếp hạng ở lĩnh vực này.

QS World Universites xếp hạng các đại học trên thế giới dựa trên 51 nhóm ngành thuộc 5 lĩnh vực chính. Các trường được xếp hạng dựa trên bốn tiêu chí: Uy tín trong giới học giả (Academic Reputation), uy tín đối với nhà tuyển dụng (Employer Reputation), số trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index (đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học).

Vũ Trịnh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm