4 trường ĐH của Việt Nam lọt top thế giới về nhóm ngành: 1 trường bất ngờ đánh bật ĐH Quốc gia, Bách khoa để xếp đầu

05/03/2021 08:17 PM | Thời sự

Năm nay, Việt Nam có thêm 1 số chuyên ngành ở các trường được xếp hạng tốt nhất thế giới.

4 trường ĐH của Việt Nam lọt top thế giới về nhóm ngành: 1 trường bất ngờ đánh bật ĐH Quốc gia, Bách khoa để xếp đầu

Bảng xếp hạng các trường đại học QS World Universities vừa cập nhật các trường ĐH tốt nhất theo chuyên ngành năm 2021. Theo đó, Việt Nam năm nay có 4 trường góp mặt trong danh sách đó là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 chuyên ngành được xếp hạng. Trong đó, ngành Toán học có xếp hạng cao nhất (hạng 401-450), tiếp đến là các ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không (hạng 451-500), Vật lý - Thiên văn học và ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý cùng nằm trong nhóm từ 501-500. Nằm trong top 650 là nhóm ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, ngành này đã bị đánh trượt khỏi top 550 so với năm ngoái.

4 trường ĐH của Việt Nam lọt top thế giới về nhóm ngành: 1 trường bất ngờ đánh bật ĐH Quốc gia, Bách khoa để xếp đầu - Ảnh 1.

Còn ĐH Bách khoa có 4 ngành được xếp hạng, lần lượt là Khoa học máy tính và hệ thống thông tin (hạng 551-600), Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo (401-450), Toán học (451-500), Kỹ thuật điện và điện tử (401-450). Trường đều có các ngành giảm xếp hạng so với năm ngoái từ 50-100 bậc, riêng ngành Toán học là vẫn giữ được vị trí.

Ngành Nông - Lâm nghiệp của ĐH Cần Thơ xuất sắc lọt vào top 351-400. Dù có giảm 100 bậc, song đây là năm thứ 2 liên tiếp mà trường này góp tên trên bảng xếp hạng.

4 trường ĐH của Việt Nam lọt top thế giới về nhóm ngành: 1 trường bất ngờ đánh bật ĐH Quốc gia, Bách khoa để xếp đầu - Ảnh 2.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có ngành Kỹ thuật - Dầu khí được xếp hạng 101-105, thứ hạng cao nhất trong tất cả các ngành học ở Việt Nam. Đây cũng là năm đầu tiên nước ta được xướng tên trong bảng xếp hạng ở lĩnh vực này.

QS World Universites xếp hạng các đại học trên thế giới dựa trên 51 nhóm ngành thuộc 5 lĩnh vực chính. Các trường được xếp hạng dựa trên bốn tiêu chí: Uy tín trong giới học giả (Academic Reputation), uy tín đối với nhà tuyển dụng (Employer Reputation), số trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index (đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học).

Vũ Trịnh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Bị vợ ông Dũng “lò vôi” chê bai “chỉ kiếm tiền lẻ”, nhưng nhờ tiền lẻ từ quán bún đậu và livestream bán online, Trang Khàn bỏ túi vài căn nhà chỉ sau 4 năm

Bỏ qua nhiều phát ngôn và scandal rùm beng trong quá khứ, có thể nói Trang Trần (biệt danh Trang Khàn) là một người mát tay trong kinh doanh.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa tại Việt Nam?

Thương hiệu đồ ăn của Hàn Quốc khẳng định công ty không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và sẽ yêu cầu The Korea Times đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng hơn.

Đọc thêm