4 thiết bị y tế có thể hỗ trợ F0 tại nhà, có những vật nên mua sẵn trong nhà để theo dõi sức khỏe hàng ngày

12/09/2021 06:11 AM | Sống

Những thiết bị y tế này sẽ giúp các F0 chủ động và dễ dàng theo dõi tình trạng bệnh khi phải cách ly tại nhà.

4 thiết bị y tế có thể hỗ trợ F0 tại nhà, có những vật nên mua sẵn trong nhà để theo dõi sức khỏe hàng ngày

Máy đo SpO2

Máy theo dõi chỉ số oxy trong máu (SpO2) là thiết bị cầm tay nhỏ gọn, chỉ cần kẹp vào đầu ngón tay hoặc ngón chân là có thể đọc được kết quả. SpO2 là một trong những chỉ số sinh tồn quan trọng cần được theo dõi chặt chẽ đối với F0, bên cạnh các chỉ số như mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở. 

4 thiết bị y tế có thể hỗ trợ F0 tại nhà, có những vật nên mua sẵn trong nhà để theo dõi sức khỏe hàng ngày - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia y tế, máy đo SpO2 là thiết bị cần thiết nhất mà người nhà bệnh nhân cần chuẩn bị để theo dõi F0 tại nhà.

Theo khuyến cáo, chỉ số SpO2 trên 95% là bình thường. Nếu thấp hơn 92%, bệnh nhân F0 cần được hỗ trợ hô hấp, phải nhập viện và theo dõi sát diễn tiến tình trạng suy hô hấp. Nếu chỉ số lớn hơn 92% nhưng có các biểu hiện suy hô hấp như khó thở nhiều, người lớn thở nhanh trên 30 lần/phút cũng cân nhắc phải nhập viện để theo dõi và điều trị.

Tuy nhiên, máy SpO2 chỉ cần thiết đối với các trường hợp F0 khi họ bắt đầu có triệu chứng, chứ không phải là thiết bị để nhận biết người mắc Covid-19.

[Box thông tin shop] - biz thiết bị y tế 1

Nhiệt kế điện tử/hồng ngoại

Sốt là một trong những triệu chứng của người nhiễm Covid, F0 nên được theo dõi thân nhiệt khoảng 2 tiếng mỗi lần. Nếu sốt trên 38,5 độ C, có thể dùng thuốc để hạ sốt. Nhưng nếu nhiệt độ cao hơn, người nhà cần thông báo với bác sĩ.

4 thiết bị y tế có thể hỗ trợ F0 tại nhà, có những vật nên mua sẵn trong nhà để theo dõi sức khỏe hàng ngày - Ảnh 3.

Nhiệt kế hồng ngoại hiện được ưa chuộng do có tốc độ nhanh hơn.

Với tầm quan trọng của việc theo dõi sốt trên F0, mỗi gia đình cần trang bị một chiếc nhiệt kế, không chỉ giúp người nhà bệnh nhân chủ động hơn trong việc theo dõi người thân đang nhiễm Covid-19 mà còn để theo dõi những bệnh thông thường khác cũng có biểu hiện sốt.

Hiện nay, có ba loại nhiệt kế trên thị trường gồm nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại. Nhiệt kế thủy ngân có ưu điểm về giá rẻ, nhưng thời gian đo chậm và có thể gây hại cho người dùng nếu rơi vỡ. Nhiệt kế điện tử sử dụng cảm biến đo nhiệt độ, có cách dùng như nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế hồng ngoại hiện được ưa chuộng do có tốc độ nhanh hơn, chỉ cần vài giây là có thể biết được nhiệt độ người bệnh, thay vì thao tác phức tạp và phải đợi lâu hơn như hai loại nhiệt kế còn lại.

[Box thông tin shop] - Biz thiết bị y tế 2

Máy đo huyết áp điện tử

Huyết áp là chỉ số áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể, được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Bệnh nhân F0 khi điều trị tại nhà được khuyến cáo nên theo dõi tính ổn định của huyết áp và nên đo 2 - 3 lần trong ngày, nếu có dấu hiệu bất thường cần thông báo cho bác sĩ.

4 thiết bị y tế có thể hỗ trợ F0 tại nhà, có những vật nên mua sẵn trong nhà để theo dõi sức khỏe hàng ngày - Ảnh 5.

Không chỉ các gia đình có F0 mà cả những gia đình có tiền sử các bệnh về huyết áp cũng nên có thiết bị này trong nhà để dễ dàng theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Hiện nay, có ba loại máy đo huyết áp là máy đo huyết áp thủy ngân, máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp điện tử. Trong đó, máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp điện tử phổ biến hơn. Theo các chuyên gia y tế, máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp thủy ngân có độ chính xác cao hơn so với máy đo huyết áp điện tử. Tuy nhiên, máy đo huyết áp điện tử phù hợp hơn đối với hộ gia đình do sử dụng dễ dàng. Các chỉ số đo trên thực tế cũng không lệch quá nhiều so với hai loại máy còn lại.

[Box thông tin shop] - Biz thiết bị y tế 3

Máy tạo oxy

Máy tạo oxy là thiết bị y tế lấy trực tiếp không khí từ xung quanh qua hệ thống lọc loại bỏ những chất độc hại để cho ra oxy tinh khiết có nồng độ trên 90% gọi là oxy y tế. Phổ biến hiện nay, các mẫu máy tạo oxy gia đình có công suất tạo oxy 3 lít/phút với giá từ 7 triệu đồng, 5 lít với giá trên 10 triệu đồng và 7 lít với giá trên 20 triệu đồng.

4 thiết bị y tế có thể hỗ trợ F0 tại nhà, có những vật nên mua sẵn trong nhà để theo dõi sức khỏe hàng ngày - Ảnh 7.

Mặc dù có thể mua và sử dụng máy tạo oxy tại nhà nhưng đối với F0 có dấu hiệu chuyển nặng người nhà cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để điều trị.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng máy tạo oxy chỉ nên dùng để đề phòng tại nhà trong trường hợp F0 trở nặng. Nếu điều kiện kinh tế không dư dả, người dân có thể không cần sắm loại thiết bị này để tránh gây lãng phí.

Mặc dù có thể mua và sử dụng máy tạo oxy tại nhà nhưng đối với bệnh Covid-19, những trường hợp cần dùng đến máy tạo oxy là khi họ có dấu hiệu trở nặng và cần được điều trị chuyên biệt, không thể đơn thuần điều trị tại nhà với oxy y tế. Lúc này, người nhà cần nhanh chóng liên hệ và được đưa đến cơ sở y tế điều trị Covid-19 để được xử trí kịp thời, tránh bệnh chuyển tiến xấu hơn, dẫn đến suy hô hấp nguy kịch.

[Box thông tin shop] - biz thiết bị y tế 4

Ngọc Châu - Webuy

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm