4 quốc gia lần đầu có tỷ phú trong danh sách của Forbes

08/04/2022 09:38 AM | Kinh doanh

75 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới có ít nhất một tỷ phú.

4 quốc gia lần đầu có tỷ phú trong danh sách của Forbes

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú 2022, trong đó có 4 quốc gia lần đầu tiên có đại diện góp mặt là Barbados; Bulgaria; Estonia và Uruguay.

Barbados

Tỷ phú: Rihanna

Giá trị tài sản ròng: 1,7 tỷ USD

Nguồn tài sản: mỹ phẩm, âm nhạc

4 quốc gia lần đầu có tỷ phú trong danh sách của Forbes - Ảnh 1.

Không chỉ là ca sĩ nổi tiếng, Rihanna còn là một doanh nhân. Ảnh: CNN

Rihanna có thể nổi tiếng nhất nhờ sự nghiệp âm nhạc, nhưng chính 50% cổ phần trong thương hiệu mỹ phẩm Fenty Beauty - mà cô đồng sở hữu với tập đoàn xa xỉ LVMH – đã đưa nữ ca sĩ này thành tỷ phú. Rihanna cũng sở hữu khoảng 30% cổ phần của dòng đồ lót Savage X Fenty – công ty đã huy động được 125 triệu USD vào tháng 1 và hiện đang cân nhắc việc IPO với mức định giá 3 tỷ USD.

Rihanna sinh năm 1988 tại đảo quốc Barbados và hiện sống ở Mỹ. Cô đã góp phần quảng bá quê hương của mình với hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Tháng 11 năm ngoái, nữ tỷ phú được Barbados phong danh hiệu anh hùng dân tộc vì những cống hiến cho quê nhà.

Bungari

Tỷ phú: Georgi Domuschiev và Kiril Domuschiev

Giá trị tài sản ròng: 2 tỷ USD mỗi người

Nguồn tài sản: công ty thú y, đầu tư

4 quốc gia lần đầu có tỷ phú trong danh sách của Forbes - Ảnh 2.

Kiril Domuschiev (bên trái) và Georgi Domuschiev (bên phải). Ảnh: Forbes

Georgi và Kiril Domuschiev bắt đầu kinh doanh quần áo và giày dép vào những năm 1990, trước khi hợp lực với một nhóm các nhà đầu tư để mua lại các công ty tư nhân mới thuộc sở hữu nhà nước. Năm 2000, hai anh em Domuschiev mua 54% cổ phần của công ty thú y Biovet thuộc sở hữu nhà nước, sau đó mua lại toàn bộ và chuyển thành Huvepharma. Hiện doanh nghiệp này là công ty sức khỏe gia súc lớn thứ sáu thế giới, với các hoạt động trải dài từ Lincoln, Nebraska đến Tây Bắc Italia.

Họ còn có cổ phần tại công ty vận chuyển hàng Navibulgar và câu lạc bộ bóng đá Ludogorets Razgrad.

Estonia

Tỷ phú: Kristo Käärmann

Giá trị tài sản ròng: 1,2 tỷ USD

Nguồn tài sản: thanh toán, ngân hàng

4 quốc gia lần đầu có tỷ phú trong danh sách của Forbes - Ảnh 3.

Kristo Käärmann. Ảnh: Getty Images

Kristo Käärmann đồng sáng lập công ty khởi nghiệp thanh toán xuyên biên giới Transferwise vào năm 2011. 10 năm sau, công ty này niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London (Anh) với tên Wise và 19% cổ phần của Käärmann trị giá 2 tỷ USD. Tuy nhiên, tính từ thời điểm đó đến 11/3 – ngày Forbes chốt danh sách tỷ phú, mã này đã giảm 39%. Wise hiện xử lý gần 8 tỷ USD thanh toán xuyên biên giới mỗi tháng cho 12 triệu khách hàng trên 52 quốc gia.

Käärmann và người đồng sáng lập Taavet Hinrikus gặp nhau khi làm việc ở London. Họ thành lập Wise sau khi cảm thấy vô cùng mệt mỏi với khoản phí ngân hàng mỗi lần gửi tiền đến Estonia. Tỷ phú Peter Thiel và Richard Branson là những nhà đầu tư sớm nhất vào công ty, bên cạnh đó còn có quỹ đầu tư mạo hiểm Andreesen Horowitz và công ty quản lý tài sản Baillie Gifford.

Uruguay

Tỷ phú: Andrés Bzurovski và Sergio Fogel

Giá trị tài sản ròng: 1,5 tỷ USD mỗi người

Nguồn tài sản: fintech

Bzurovski và Fogel đều theo học tại Đại học ORT ở Montevideo, Uruguay và sau đó hợp tác vào năm 2009 để ra mắt AstroPay, một công ty thanh toán giúp người tiêu dùng ở các thị trường mới nổi lưu trữ tiền trực tuyến bằng thẻ ghi nợ ảo trả trước.

4 quốc gia lần đầu có tỷ phú trong danh sách của Forbes - Ảnh 4.

dLocal IPO vào tháng 6 năm ngoái. Ảnh: dLocal 

Năm 2016, họ bắt tay với Sebastián Kanovich - cũng là cựu sinh viên ORT mà họ tuyển dụng làm tổng giám đốc của AstroPay vào năm 2012 - để thành lập dLocal. Công ty giúp các công ty đa quốc gia lớn bao gồm Amazon, Netflix, Uber và Microsoft xử lý các khoản thanh toán xuyên biên giới từ khách hàng ở 35 thị trường mới nổi

dLocal trở thành kỳ lân đầu tiên của Uruguay vào tháng 9/2020, khi công ty huy động được 200 triệu USD với mức định giá 1,2 tỷ USD và niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng 6/2021. Cổ phiếu tăng mạnh trong những tuần sau khi IPO, khiến cả CEO Kanovich và nhà đầu tư sớm Eduardo Azar – cũng là người Uruguay – đều trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, đến ngày 11/3, cổ phiếu đã giảm 21% so với giá IPO. Vì vậy chỉ còn Andrés Bzurovski và Sergio Fogel trong danh sách tỷ phú.

Theo Linh Lam

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm