4 phương pháp giúp việc đọc sách trở nên hiệu quả

28/04/2018 10:02 AM | Sống

Tại thời điểm này, hầu hết mọi người chỉ đang lướt, di chuyển qua các trang sách, thay vì thực sự đọc. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào năm 2016, khoảng 26% người trưởng thành ở Mỹ cảm thấy rằng những cuốn sách họ đọc không mang lại ích lợi gì cho chính mình.

Vậy đọc như thế nào mới đúng?

Dưới đây là một vài lưu ý trước khi bạn bắt đầu đọc cuốn sách tiếp theo trên kệ tủ:

1. Mục lục phải là thứ đọc đầu tiên

Rất thường xuyên, chúng ta thường bỏ qua phần mục lục khi bắt đầu với một cuốn sách.

Trong quá trình đọc, độc giả thường bỏ qua một số từ hoặc không thể hiểu hết được nội dung của từng chương sách. Khi đó, mục lục đóng vai trò như lộ trình của những người đọc sách, giúp bạn hiểu sơ qua về nội dung tổng quan của các chương, tiết kiệm khoảng thời gian lãng phí khi tự hỏi về cấu trúc của cuốn sách.

4 phương pháp giúp việc đọc sách trở nên hiệu quả - Ảnh 1.

Đây là mục lục của "Đắc Nhân Tâm" – Một cuốn sách được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nhưng có lẽ không phải ai cũng để ý đến mục lục của cuốn sách này

Đối với những người đọc để nghiên cứu, việc sử dụng mục lục sẽ cho bạn biết những chương nào liên quan đến nội dung, đề tài nghiên cứu, bỏ qua những phần không phù hợp, thừa thãi.

Trong một vài trường hợp, mục lục là một trong những yếu tố mà tác giả dùng để lôi kéo bạn đọc. Lướt qua các chương sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng quan hơn về cuốn sách, kích thích trí tò mò để đọc các chương tiếp theo.

2. Luôn đọc với mục tiêu đã đề ra

4 phương pháp giúp việc đọc sách trở nên hiệu quả - Ảnh 2.

Sau khi bạn xác định được mục tiêu cần đạt được của mỗi chương, những câu hỏi liên quan sẽ luôn lẩn khuất trong tâm trí bạn. như: "Tác giả đang cố nói gì với tôi?" Trong quá trình đọc, bộ não của bạn sẽ "để ý" hơn nhằm tìm ra các câu trả lời cho câu hỏi này khi bạn đọc.

Đây là một cách hữu hiệu để tạo ra khung suy nghĩ khi đọc. Tránh được tình trạng chúng ta chỉ đọc chay mà không nhận về một chút kiến thức nào. Đồng thời nó cũng giúp bạn sàng lọc các thông tin, chỉ thu nạp những phần cần thiết.

3. Xác định rõ quan điểm của tác giả và đọc thêm các tài liệu ở mục tham khảo

Hầu hết các sách hiện tại đều có mục tài liệu tham khảo – Phần ghi tên, số trang của các tác phẩm học thuật khác, được các tác giả trích dẫn số liệu, ngôn từ để củng cố, khẳng định quan điểm của mình. Vì vậy, bằng cách đọc qua những cuốn sách tham khảo đó, bạn có thể hiểu sâu hơn cách họ xây dựng tư tưởng. Phương pháp này sẽ giúp bạn dẫn lối cho suy nghĩ của bạn, giúp bạn đọc nhanh hơn.

Lưu ý rằng, đọc tài liệu tham khảo không có nghĩa là bạn ôm đồm kiến thức. Điều bạn cần làm là đọc sơ qua các chương mục và đọc nhấn mạnh ở những phần quan trọng, liên quan đến cuốn sách bạn đang đọc. Lưu ý này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa tạo nên hiệu quả cao khi đọc sách. Nói một cách dễ hiểu hơn, bạn có thể suy nghĩ về việc đọc như việc ăn uống. Bữa ăn buffet có hàng chục món nhưng không có nghĩa là bạn phải ăn tất cả. Cũng giống như khi no, bạn sẽ ngừng ăn, việc đọc các tài liệu tham khảo nên được kết thúc khi bạn đã hiểu được hết các khái niệm, có đủ nguồn thông tin.

4. Không bao giờ đọc to

Khi đọc to những đoạn văn lớn, não của chúng ta phải làm việc nặng nề hơn.

Trong quá trình đọc, não sẽ phải hoạt động qua hai bộ phận là Brocas – Đây là một phần của não bộ có chức năng chuyển những suy nghĩ trong đầu trở thành lời nói và khu vực Wernicke có nhiệm vụ trau dồi kiến thức. Nếu bạn giảm thiểu việc đọc to, bạn đã giúp bộ não được nghỉ ngơi khi không phải đi qua bước trung gian là Brocas.

4 phương pháp giúp việc đọc sách trở nên hiệu quả - Ảnh 3.

Chưa kể việc đọc to hầu như không mang lại lợi ích thêm gì khi tiếp thu kiến thức. Nếu để ý bạn sẽ nhận ra rằng khi đọc to, bạn dễ gặp vấn đề trong quá trình phát âm như bị líu lưỡi, dính chữ. Điều này khiến bạn phải đọc lại đoạn câu vừa rồi và thậm chí là đoạn trước đó nữa. Một sự phí phạm thời gian có thể nhìn thấy rõ ràng.

Khi đọc chậm, chúng ta có cơ hội để đánh giá, thưởng thức vẻ đẹp trong ngôn từ, câu cú, có thể phát hiện ra một vài điều thú vị. Tuy nhiên, mặt khác, bạn sẽ thiếu đi cái nhìn tổng quan. Đọc chậm cũng giống như việc chúng ta "cưỡi ngựa xem hoa", tập trung vào từng cánh hoa, còn đọc nhanh thì giống như việc thưởng thức khung cảnh của cả vườn hoa. Đọc nhanh còn giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách đáng kể, qua đó, có thể thưởng thức thêm nhiều những "vườn hoa".

Châu Anh

Cùng chuyên mục
XEM