4 huyện Tp.HCM lên quận trong vài năm tới, nhà đầu tư có nên vội mừng?

07/12/2019 08:30 AM | Bất động sản

Nếu nhà đầu tư theo trào lưu “đi tắt đón đầu” trước thông tin 4 huyện Tp.HCM lên quận thì rất dễ sa lầy, thậm chí mất tiền.

4 huyện Tp.HCM lên quận trong vài năm tới, nhà đầu tư có nên vội mừng?

Mới đây, khi thông tin Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề 4 huyện của Tp.HCM bao gồm Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi có thể lên huyện trong vài năm tới, nhiều ý kiến đã nổ ra.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam khu vực miền Nam đã có những quan điểm của riêng mình.

“Theo tôi, nếu nhà đầu tư chạy theo trào lưu đi tắt đón đầu khi thông tin chưa chính thức hoặc chưa rõ ràng thì dễ bị sa lầy, thậm chí mất tiền. Nhiều rủi ro có thể xảy ra như dự án vướng quy hoạch, vướng thế chấp, hay chưa đủ điều kiện bán, CĐT lừa đảo….Vì thế, chỉ khi nào có thông tin quy hoạch điều chỉnh sử dụng đất của từng quận, huyện rõ ràng. Đồng thời, dự án thì có phép xây dựng và đủ diều kiện mở bán thì nhà đầu tư mới nên đầu tư”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và Cần Giờ là những khu vực phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơn sốt đất trong mấy năm qua. Những khu vực này đã đang và sẽ phát triển các dự án nhà liền thổ, các chung cư, các công trình thương mại dịch vu mạnh mẽ nhất trong những năm sắp tới.  Tạo ra một nguồn cung lớn cho các sản phẩm hình thành trong tương lai và giúp thị trường trở nên sôi động hơn. Điển hình như  dự án GS Metro City là khu Phức hợp có diện tích đất lên tới 349,36 ha, hay Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ và hàng loạt dự án lớn tại Bình Chánh, Củ Chi…

 4 huyện Tp.HCM lên quận trong vài năm tới, nhà đầu tư có nên vội mừng? - Ảnh 1.

Theo ông Hùng, không phải có thông tin tương lai sẽ lên quận là giá đất ở các huyện đó sẽ tăng hay sốt ngay được, nên NĐT cần phải hết sức lưu ý

Đồng thời chủ trương của chính quyền Thành phố cũng đang và sẽ đầu tư nâng cấp và phát triển, tiếp tục đẩy nhanh hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các khu vực trên trong những năm sắp tới như: Nâng cấp và mở rộng tuyến đường Lê Văn Lương, tuyến Metro số 4 kết nối Nhà Bè với trung tâm Thành phố; Xây dựng cầu Phú Xuân 2 và đường Nguyễn Lương Bằng (15B) nối dài (từ Chợ Phước Long, Q.7 – đến đường dẫn cầu Cần Giờ); Đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh (nối huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ); Xây dựng đường Nhơn Đức - Phước Lộc nối dài...

Do đó, theo ông Hùng, thông tin 4 huyện sẽ lên quận và sẽ có sự đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng thực sự sẽ tác động rất lớn đến thị trường BĐS các khu vực nà. Tuy nhiên, không phải có thông tin tương lai sẽ lên quận là giá đất ở các  huyện đó sẽ tăng hay sốt ngay được. Mà phải dựa vào các yếu tố về hạ tầng và phân bố dân cư, quy hoạch khu vực đó tới đây sẽ như thế nào…

Trước thông tin này, ông Hùng cũng khuyến cáo và đề xuất đến chính quyền những phương án nhằm tránh hoang mang cho nhà đầu tư khi tham vào thị trường.

Thứ nhất, chính quyền cần mạnh tay ngăn chặn các dự án ma để lừa khách hàng với các chiêu thức như: Đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất công viên, giao thông, đất công trình công cộng, nhưng tự ý vẽ lên các dự án hoành tráng, tự phân lô để bán nền cho khách hàng. Hoặc các dự án chưa có quy hoạch, chưa có giấy phép, chưa đủ điều kiện bán hàng …

Đồng thời, quản lý Chính quyền địa phương hiểu và nắm rõ về pháp lý khu đất hay dự án đó, nếu đơn vị nào triển khai không đúng thủ tục, cần có biện pháp mạnh, yêu cầu ngưng triển khai  … Thậm chí, chính quyền sẽ cắm bảng ngay tại dự án đó để người dân biết, khi nào đủ pháp lý và được bán sẽ tháo gỡ”

“Thứ hai, chính quyền từng địa phương phải công bố đầy đủ thông tin quy hoạch, thông tin dự án cho người dân và nhà đầu tư được biết. Ví dụ: Dự án nào được cấp phép và đủ điều kiện bán hàng.  Vị trí đất nào là quy hoạch dân cư, đất nào quy hoạch không phải dân cư..”, ông Hùng ý kiến.

Theo Hạ Vy

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  lên quận, nhà đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm