4 đám cưới ở Hải Dương lây lan 2 chùm ca bệnh tại Hà Nội

01/02/2021 05:07 PM | Thời sự

4 đám cưới trên địa bàn tỉnh Hải Dương ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng, lây lan về Hà Nội với 2 chùm ca bệnh tại quận Nam Từ Liêm.

4 đám cưới ở Hải Dương lây lan 2 chùm ca bệnh tại Hà Nội

Ngày 31/1, Sở Y tế Hải Dương đã ra thông báo khẩn yêu cầu người dân, ai đã từng đến dự 4 đám cưới sau cần liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi gần nhất (hoặc nơi cư trú) để được hướng dẫn (trước khi được hướng dẫn cần cách ly tuyệt đối tại nhà).

Đám cưới đầu tiên, ngày 24/1 tại Nhà hàng Việt Tiên Sơn, địa chỉ KM39, Quốc lộ 18, Quán Sui, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Hiện, đã có 4 bệnh nhân liên quan đến đám cưới này.

Bệnh nhân 1814, Đ.T.T., nữ, 50 tuổi, là giáo viên dạy trường THCS Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương. Bà T. là chủ nhà tổ chức đám cưới cho con trai cả tại nhà hàng tiệc cưới Việt Tiên Sơn. Gia đình cả 5 người cùng di chuyển về Hải Dương ngày 23-24/1. Sau đám cưới, cả nhà về Hà Nội.

Con trai thứ - nam sinh viên Đại học FPT, chồng của bệnh nhân 1814 và một người phụ nữ trú tại phường Dịch Vọng, Cầu Giấy sau khi dự đám cưới, cũng được xác định nhiễm Covid-19.

Hiện 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

4 đám cưới ở Hải Dương lây lan 2 chùm ca bệnh tại Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đám cưới thứ 2 tại xã Hiệp An, huyện Kinh Môn, Hải Dương, bệnh nhân 1694, nam công nhân tại nhà máy Z153, huyện Đông Anh, Hà Nội, là người khởi phát chùm ca bệnh tại Hà Nội. Ngày 17/1, bệnh nhân 1694 dự đám cưới tại xã Hiệp An, đến chiều đi xe cùng 5 người nhà lên Hà Nội.

5/6 thành viên trong gia đình sau đó được xác định dương tính, gồm bệnh nhân 1719 (con trai), 1720 (bố vợ), 1721 (mẹ vợ), 1722 (em vợ) và 1723 (vợ). Rất may, con gái của bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân 1719 học lớp 3E, Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với 80 người là các bạn cùng lớp, các cô giáo và phụ huynh học sinh. Tất cả các trường hợp F1 đang được cách ly ngay tại Trường, hiện đều đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Còn bệnh nhân 1723- vợ bệnh nhân 1694 ngày 26/1 gội đầu tại quán đối diện nhà, lây nhiễm Covid-19 cho người gội đầu. Người này được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1818. Đáng lưu lý, đây là trường hợp từ F2 chuyển thành F0.

3 bệnh nhân còn lại 1695, 1724 và 1725 đều là đồng nghiệp, làm cùng nhà máy Z153 với 1694.

Trưa 1/2, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận thêm bố mẹ của bệnh nhân 1725 dương tính với SARS-CoV-2 và 1 bệnh nhân khác ở Mê Linh là F1 của 1724. Như vậy, chùm ca bệnh này đã lên tới 12 người.

Hai đám cưới còn lại tại nhà ông Tân Văn Thành từ ngày 17 đến 18/1/2021, thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; và đám cưới nhà ông Hoàng Văn Động từ ngày 24 đến 25/1, thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

2 đám cưới này hiện đã phát hiện 8 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 31/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã về kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương. Ông Đam yêu cầu Hải Dương không được lơ là, phải tiếp tục phòng chống dịch với tinh thần quyết tâm cao để đạt mục tiêu "10 ngày khống chế dịch".

Phó Thủ tướng kêu gọi nhân dân những ngày tới vẫn cần ý thức cao về sự nguy hiểm của SARS-CoV-2, từ đó thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, nhất là tại các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung.

4 đám cưới ở Hải Dương lây lan 2 chùm ca bệnh tại Hà Nội - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã về kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Cổng thông tin Hải Dương)

Đề nghị tỉnh Hải Dương cần chạy đua với thời gian, nâng cao năng lực xét nghiệm, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời điểm Tết Nguyên đán sắp đến, chính quyền và các lực lượng chức năng bên cạnh chống dịch cần cố gắng quan tâm, động viên kịp thời, chia sẻ với nhân dân đang chấp hành cách ly tại các điểm phong tỏa và khu cách ly tập trung để mọi người vừa yên tâm đón Tết, vừa tuân thủ nghiêm quy định chống dịch.

"Chúng ta sẽ có một cái Tết vất vả hơn, một cái Tết đặc biệt hơn bình thường, nhưng tin tưởng rằng người dân Hải Dương sẽ vượt qua khó khăn. Việc nhân dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch tại các khu cách ly và khu phong tỏa chính là đã thiết thực góp sức cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

MINH NHÂN

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm