4 ca bệnh COVID-19 ở Hà Nội có sức khỏe ổn định, tiến triển tốt

08/03/2020 19:31 PM | Xã hội

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thông tin, 4 bệnh nhân dương tính COVID-19 của Hà Nội hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, tình hình sức khoẻ ổn định, có tiến triển tốt.

Phát biểu kết thúc buổi họp của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội vào sáng 8/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, Hà Nội đang vào giai đoạn cao điểm và nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Tính đến 8h sáng 8/3, Việt Nam ghi nhận 21 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó 16 trường hợp đã điều trị khỏi.

4 ca dương tính ở Hà Nội gồm: Chị N.H.N., nữ, 26 tuổi, du lịch châu Âu qua Ý, Anh, Pháp, rồi về nước, xét nghiệm dương tính 21h30 tối 6/3. Bà L.T.H, nữ, 64 tuổi, là bác ruột của bệnh nhân N.H.N. Anh D.Đ.P, nam, 27 tuổi, là lái xe riêng của gia đình N.H.N. Ông N.Q.T, 61 tuổi, ngồi gần hàng ghế trên máy bay với bệnh nhân N.H.N.

Hà Nội xác định 4 bệnh nhân hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, tình hình sức khoẻ ổn định, có tiến triển tốt.

4 ca bệnh COVID-19 ở Hà Nội có sức khỏe ổn định, tiến triển tốt - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân thứ 17 đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TW.

Theo ông Chung, 24 tiếng vừa qua, các đơn vị đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ trong vấn đề khẩn trương xác minh, làm rõ những người tiếp xúc gần, những người tiếp xúc với tiếp xúc gần. Đồng thời xác định rõ nguồn gốc các trường hợp lây nhiễm. Khẩn trương làm rõ tất cả những người tiếp xúc gần, những người tiếp xúc với tiếp xúc gần, lịch trình đi lại, sinh hoạt của 4 bệnh nhân dương tính. Yêu cầu mọi người đi đến đâu, xử lý, cách ly đến đó một cách triệt để. Đến nay, theo ghi nhận, mọi người đều tự giác cách ly tại nhà.

"Không ai khác, người hiện nay phòng ngừa và chống dịch tốt nhất chính là người dân. Người dân giám sát những người đã cách ly trong cộng đồng. Người dân giám sát những người về nước từ vùng dịch trong diện không tự giác khai báo, hay người dân tự giác chăm sóc sức khỏe của mình, cho người thân, có trách nhiệm với cộng đồng và đất nước", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Sắp tới, thành phố sẽ công bố những nơi mà 4 bệnh nhân ở, dịch chuyển để người dân giảm bớt vùng đi đến. 

"Chúng ta tự tin và có thể yên tâm hơn khi chưa phát sinh những bệnh nhân lây nhiễm từ thành phố, đảm bảo sinh hoạt cộng đồng", ông Chung nói.

Lãnh đạo Hà Nội dự báo diễn biến tình hình dịch thời gian tới có nhiều phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm tăng cao và có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định. Đặc biệt nguy cơ sẽ có thêm các ca bệnh xâm nhập.

Ông Chung đề nghị người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần, chủ động nắm chắc tình hình dịch bệnh. Thành phố sẽ công khai thông tin một cách minh bạch để giúp người dân yên tâm hơn. Hà Nội khuyến cáo người dân nên tự chăm sóc bản thân, gia đình, tự giác cách ly nếu đi từ vùng dịch về và có những biểu hiện ho, sốt, tức ngực,...

4 ca bệnh COVID-19 ở Hà Nội có sức khỏe ổn định, tiến triển tốt - Ảnh 2.

Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM