4 bài học cuộc sống đắt giá từ người Pháp: Làm việc để sống, không sống để làm việc!
Người Pháp cho rằng: Nếu đặt công việc ở trung tâm, hi sinh mọi thứ bao gồm cả gia đình, các mối quan hệ và tận hưởng cuộc sống vì nó, thì chúng ta khó mà có được hạnh phúc.
Vài tháng sau khi kết hôn, vợ tôi đã nghỉ việc vì quá căng thẳng, còn tôi thì đang viết về cuộc đời của Teddy Roosevelt. Chúng tôi nghĩ đây là một cơ hội tuyệt vời để đi xa và trải nghiệm những thứ mới. Và tại sao không phải là Pháp? Chúng tôi quyết định sẽ ở Paris trong 2 tháng.
Chúng tôi thuê một căn hộ nhỏ ở Khu phố Latinh, cách Điện Pantheon khoảng hai trăm thước. Đây cũng là nơi chôn cất Voltaire, Victor Hugo (Những người khốn khổ ) và Alexandre Dumas (Ba chàng lính ngự lâm), cùng nhiều người nổi tiếng khác.
Cuộc sống của chúng tôi ở Paris
Cuộc sống của chúng tôi rất bình dị. Hàng ngày, tôi dậy sớm, lấy cho mình một ly cà phê espresso và một chiếc bánh sừng bò, sau đó dành cả buổi sáng để viết lách. Vợ tôi sẽ dậy khi tôi viết xong. Và thời gian còn lại, chúng tôi sẽ ra ngoài. Có thể đi Pompidou, bảo tàng Picasso, Montmartre và Sacre Coeur... Cuối tuần, chúng tôi đến Thung lũng Loire, thăm một số hầm rượu vang và những lâu đài sang trọng của Chenonceau, Chambord.
Bữa tối được chuẩn bị rất đơn giản với một chai rượu vang, một chiếc bánh mì, ít pho mai và vài món salad. Tất cả đều được mua tại các chợ ngoài trời. Thường thì sau đó, chúng tôi sẽ nghe Something's Gotta Give và chơi Scrabble.
Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bốn bài học từ lối sống của Pháp mà chúng ta nên học hỏi.
1. Tận hưởng những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống
Người Pháp không cần phải đến buổi biểu diễn của U2 hoặc một trận World Cup để có một trải nghiệm vui vẻ. Họ hạnh phúc khi ngồi tại một quán cà phê ngoài trời, thưởng thức một ly espresso hoặc Chablis hay chỉ đơn giản là ra ngoài đi dạo. Họ thích ngắm cảnh và lắng nghe những âm thanh của cuộc sống. Người Pháp thật sự tận hưởng và trân trọng những gì mình đang có, dù là điều giản đơn nhất. Nó dường như trở thành một thói quen, ăn sâu vào con người họ.
2. Điều độ trong ăn uống và mọi việc khác
Thay vì uống 4 ly cà phê hay cả chai rượu, người Pháp chỉ "thưởng thức", một ly espresso, một ly rượu vang,... Họ không "ngấu nghiến" mà ăn hết toàn bộ chiếc bánh mì. Và tất nhiên cũng không ăn hàng tá escargots hoặc năm quả trứng tráng nhồi phô mai và giăm bông cùng lúc.
Người Pháp tập trung nhiều hơn vào chất lượng, chứ không phải số lượng. Họ tạo ra thức ăn và rượu ngon nhất thế giới. Tại đây, sẽ không có bánh mì kẹp phô mai với khoai tây chiên cỡ siêu lớn, trứng bác với xúc xích, bánh mì nướng,...
Họ phục vụ món trứng tráng ngon và đơn giản gồm: một miếng bánh mì nhỏ, salad rau xanh với dầu ô liu cùng chút nước sốt giấm. Đối với món tráng miệng, người Pháp không bao giờ chọn một chiếc bánh hạnh nhân cao 2 foot với 50.000 calo hoặc một miếng bánh táo khổng lồ ăn kèm theo kem vani. Thay vào đó, họ chỉ ăn 1-2 chiếc bánh hạnh nhân hoặc một cốc mousse sô cô la nhỏ.
Họ biết rõ điều gì mới thật sự tốt để bảo vệ cơ thể cũng như sức khỏe của mình. Tôi không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, nhưng tôi biết sự điều độ rất cần thiết. Bởi mới tối qua, tôi đã ăn no và uống quá nhiều rượu. Và đoán xem chuyện gì xảy ra? Cảm giác mệt mỏi, uể oải khiến một ngày của tôi trở nên vô cùng tồi tệ.
Thưởng thức đồ ăn, thức uống, thậm chí là tập thể dục và làm việc điều độ, khoa học là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và trí óc.
3. Làm việc để sống. Không sống để làm việc
Không riêng gì người Pháp mà tất cả chúng ta đều cần có công việc. Nó cung cấp phương tiện để chúng ta có thể làm những gì mình muốn: Ngồi ở một quán cà phê, ngắm nhìn thế giới xung quanh, thưởng thức một chiếc bánh mì với một ly kem hoặc cùng bạn bè đến Vườn Luxembourg xem múa rối...
Một câu chuyện nhỏ khi chúng tôi sống ở Paris và tìm hiểu quan điểm của người Pháp về công việc: Trong sân chung cư, vợ chồng tôi thấy ba công nhân xây dựng đang sửa chữa một cái gì đó. Và tình cơ, chúng tôi thấy cảnh họ ăn trưa. Bạn thử đoán xem, bữa trưa của họ có gì? Vài chiếc bánh mì thịt nguội và một bình đựng đầy nước? Không.
Trong chiếc áo phông và quần yếm công nhân nhem nhuốc, những anh chàng này làm một chiếc bàn tạm bợ và phủ khăn trải bàn trắng lên trên. Điều ngạc nhiên hơn cả là thực đơn, họ có: Bánh mì baguettes, một ít phô mai, thịt hun khói và một chai rượu vang đỏ.
Tôi và vợ nhìn nhau cười kinh ngạc. Trên khắp đất nước Mỹ, bạn có bao giờ thấy điều đó?
Ở Mỹ có quá nhiều áp lực để được coi là một người thành công. Nó chủ yếu được đánh giá thông qua công việc/ sự nghiệp của bạn: Đầu tư vào quỹ phòng hộ kiếm được hàng triệu USD, rất tuyệt vời. Nhưng việc làm người phục vụ tại một quán ăn địa phương ở Brooklyn thì không như vậy. Hay mọi người sẽ trầm trồ kinh ngạc khi bạn là một biên kịch hạng A ở Hollywood. Còn với nhân viên lễ tân ở cơ quan đại diện cho nhà biên kịch này thì lại không được đề cao.
Góc nhìn của người Pháp về công việc khiến tôi thấy cuộc sống "dễ thở", thoải mái hơn. Họ cho rằng: Nếu đặt công việc ở trung tâm, hi sinh mọi thứ bao gồm cả gia đình, các mối quan hệ và tận hưởng cuộc sống vì nó, thì chúng ta khó mà có được hạnh phúc.
4. Sự đơn giản và thanh lịch trong phong cách
Phong cách Pháp có thể được tóm gọn trong hai cụm từ. Đầu tiên là ít hơn nhưng hiệu quả. Thứ hai: thanh lịch, giản dị. Điều này phù hợp nhất với cách phụ nữ Pháp tự đánh giá bản thân. Họ trang điểm tự nhiên và mặc trang phục đơn giản: quần jean vừa vặn, giày bệt, áo phông trắng, áo len mỏng và một chiếc khăn quàng cổ nhẹ nhàng... Có thể là thêm một phụ kiện nhỏ như vòng tay hoặc vòng cổ.
Chỉ vậy thôi, trông họ đã thật xinh đẹp và gợi cảm. Tại sao ư? Vì họ có hào quang của sự tự tin.
Nếu muốn trang trí căn hộ của mình. Họ sẽ chọn hoa, nhưng không phải những bó hoa lớn nhiều màu sắc. Chỉ vài bông tulip vàng là đủ.