3 sự kiện thiên văn khởi đầu thập niên mới 2020

01/01/2020 09:26 AM | Khoa học

Mưa sao băng, Trăng sói và Trăng non là 3 hiện tượng thiên văn sẽ xuất hiện vào tháng 1/2020.

3 sự kiện thiên văn khởi đầu thập niên mới 2020

Ngày 3/1: Mưa sao băng Quadrantids

Sự kiện thiên văn đầu tiên năm 2020 là mưa sao băng Quadrantids, xảy ra vào tối 3/1. Dự đoán sẽ có khoảng 40 sao băng mỗi giờ ở mức cực đại. Chỉ cần bầu trời quang và không có mây mù, bạn sẽ dễ dàng quan sát được hiện tượng này.Cơ hội tốt nhất để chiêm ngưỡng mưa sao băng là ngay sau nửa đêm ở một nơi có ít ánh sáng như các vùng nông thôn.

Ngày 10/1: Trăng sói

3 sự kiện thiên văn khởi đầu thập niên mới 2020 - Ảnh 1.

Một tuần sau mưa sao băng Quadrantids, ngày 10/1, Trăng sói sẽ xảy ra trên bầu trời. Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trăng ở vị trí đối diện và gần với Trái Đất như Mặt Trời. Chính vì thế, khi xảy ra hiện tượng này, Mặt Trăng sẽ rất đẹp với ánh trăng sáng rực rỡ.

Tên gọi Trăng sói xuất phát từ việc người dân trong các bộ tộc thường nghe thấy tiếng tru dài của những đàn sói mỗi đêm gần ngày rằm tháng giêng. Trước đây, trăng sói còn có một tên gọi khác là trăng già (Old Moon) nhưng không được phổ biến.

Ở các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên, trăng tròn đặc biệt này được gọi là Trăng sói vì đây là thời điểm trong năm khi những bầy sói đói rú lên bên ngoài trại của họ.

Ngày 24/1: Trăng non

Trăng non xuất hiện vào ngày 24/1. Hiện tượng này xuất hiện khi Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt trời. Khi đó, từ Trái Đất không thể nhìn thấy phần được chiều sáng của Mặt Trăng. Đây là lúc Mặt trăng nằm trùng với Mặt Trời.

Thời điểm này, các vật thể mờ nhạt khác như các thiên hà và cụm sao sẽ đặc biệt sáng vì sẽ không bị lu mờ bởi ánh sáng của Mặt Trăng.

Theo Hạ Vũ

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh

Ant** trong 2 ngày đầu tiên được giao dịch có thanh khoản lên tới 16-17 triệu USD, nhưng đến ngày 27/11 vừa qua giảm xuống chỉ còn dưới 3 triệu USD. Giá của đồng tiền số thì liên tục giảm và đã tụt xuống dưới 0,001 USD.

Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

Nhiều người cứ nghĩ doanh nghiệp công nghệ thì không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng NextTech cũng bị ảnh hưởng liên đới trong bối cảnh doanh nghiệp truyền thống bị đình trệ trong giãn cách. Bù lại, lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đã bù đắp được phần sụt giảm, Shark Bình cho biết.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Cảm ơn anh Trần Bá Dương giúp Hoàng Anh Gia Lai có thể trả nợ và trở lại”

Chủ tịch HAGL gửi lời cảm ơn Chủ tịch THACO và cho rằng nhờ ông Trần Bá Dương vào giúp mà HAGL có thể trả nợ và trở lại.

Đọc thêm