3 sự kiện thiên văn khởi đầu thập niên mới 2020

01/01/2020 09:26 AM | Khoa học

Mưa sao băng, Trăng sói và Trăng non là 3 hiện tượng thiên văn sẽ xuất hiện vào tháng 1/2020.

3 sự kiện thiên văn khởi đầu thập niên mới 2020

Ngày 3/1: Mưa sao băng Quadrantids

Sự kiện thiên văn đầu tiên năm 2020 là mưa sao băng Quadrantids, xảy ra vào tối 3/1. Dự đoán sẽ có khoảng 40 sao băng mỗi giờ ở mức cực đại. Chỉ cần bầu trời quang và không có mây mù, bạn sẽ dễ dàng quan sát được hiện tượng này.Cơ hội tốt nhất để chiêm ngưỡng mưa sao băng là ngay sau nửa đêm ở một nơi có ít ánh sáng như các vùng nông thôn.

Ngày 10/1: Trăng sói

3 sự kiện thiên văn khởi đầu thập niên mới 2020 - Ảnh 1.

Một tuần sau mưa sao băng Quadrantids, ngày 10/1, Trăng sói sẽ xảy ra trên bầu trời. Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trăng ở vị trí đối diện và gần với Trái Đất như Mặt Trời. Chính vì thế, khi xảy ra hiện tượng này, Mặt Trăng sẽ rất đẹp với ánh trăng sáng rực rỡ.

Tên gọi Trăng sói xuất phát từ việc người dân trong các bộ tộc thường nghe thấy tiếng tru dài của những đàn sói mỗi đêm gần ngày rằm tháng giêng. Trước đây, trăng sói còn có một tên gọi khác là trăng già (Old Moon) nhưng không được phổ biến.

Ở các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên, trăng tròn đặc biệt này được gọi là Trăng sói vì đây là thời điểm trong năm khi những bầy sói đói rú lên bên ngoài trại của họ.

Ngày 24/1: Trăng non

Trăng non xuất hiện vào ngày 24/1. Hiện tượng này xuất hiện khi Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt trời. Khi đó, từ Trái Đất không thể nhìn thấy phần được chiều sáng của Mặt Trăng. Đây là lúc Mặt trăng nằm trùng với Mặt Trời.

Thời điểm này, các vật thể mờ nhạt khác như các thiên hà và cụm sao sẽ đặc biệt sáng vì sẽ không bị lu mờ bởi ánh sáng của Mặt Trăng.

Theo Hạ Vũ

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm