3 loại thịt người Việt rất thích lại là "đồng phạm" của mỡ máu, càng ăn nhiều chỉ số càng leo dốc

10/01/2025 12:30 PM | Sức khỏe

Việc ăn các loại thịt này có thể khiến lượng lipid trong máu tăng nhanh.

Máu nhiễm mỡ (mỡ máu) xảy ra khi sự cân bằng của cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL) và cholesterol tốt (HDL) bị phá vỡ, dẫn tới rối loạn chuyển hóa lipid. Nguyên nhân gây bệnh mỡ máu có thể do chế độ ăn uống kém lành mạnh, hút thuốc lá thường xuyên, di truyền,... Nếu không có biện pháp kiểm soát tốt chỉ số bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh động mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên,... làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ não.

Theo đó, có 3 loại thịt được người Việt "ưa thích" lại là nguyên nhân khiến lipid trong máu tăng nhanh, đặc biệt là khi ăn thường xuyên với số lượng lớn:

1. Thịt có hàm lượng cholesterol cao

Thịt có hàm lượng cholesterol cao là một trong những “thủ phạm” khiến lipid máu tăng nhanh. Loại thịt này chủ yếu là thịt nội tạng động vật chẳng hạn như gan lợn, gan bò, thận bò, óc lợn, óc bò,.. Theo USDA, trong 100 gam óc bò chín có chứa tới 2000 miligam cholesterol, ở thận là 716 miligam, ở óc lợn là 2400 miligam và ở gan là 381 miligam. Trong khi đó, nhu cầu khuyến nghị hàng ngày với cholesterol chỉ là 300 miligam.

3 loại thịt người Việt rất thích lại là

Ảnh: Dr. Berg

Mặc dù ăn nội tạng động vật đặc biệt giàu vitamin B, chẳng hạn như vitamin B12 và folate cùng các khoáng chất như sắt, magie, selen, kẽm đồng thời là một nguồn protein tuyệt vời với tất cả 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, giúp duy trì hoạt động hiệu quả.

Nhưng ăn quá nhiều thịt nội tạng, nhất là với người sẵn có bệnh mỡ máu sẽ khiến chỉ số cholesterol xấu tăng đáng kể và đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyên rằng, người có cholesterol trong máu cao thì cần tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, đặc biệt nếu đang sẵn có bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường hoặc đang có nguy cơ suy tim cao.

2. Thịt mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa

Mỡ động vật là một mối "đe dọa" với bệnh nhân mỡ máu, bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch bởi thịt mỡ động vật có chứa lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao gây khó khăn trong việc kiểm soát chỉ số lipid, cụ thể là cholesterol LDL, thúc đẩy xơ cứng động mạch và các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

3 loại thịt người Việt rất thích lại là

Ảnh: Pheasants Hill Farm

Các phần thịt động vật nhiều mỡ có thể kể đến như da động vật, phần ba chỉ (bụng),... Ăn nhiều mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ gà cũng dễ dẫn tới tăng cân mất kiểm soát và tăng rủi ro mắc ung thư đại trực tràng.

3. Thịt đỏ, thịt đỏ chế biến sẵn

Mặc dù thịt đỏ là nguồn protein chất lượng cao nhưng bệnh nhân mỡ máu nên hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn do chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Nếu ăn nên chọn ăn các phần nạc và không nên vượt quá 350 gam mỗi tuần. Và tốt nhất nên thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng - như thịt gà, thịt vịt không da, cá,... dồi dào axit béo không bão hòa có tác dụng giảm mức cholesterol xấu và cholesterol toàn phần.

3 loại thịt người Việt rất thích lại là

Ảnh: Freepik

Ngoài ra, các loại thịt đỏ chế biến sẵn cũng thường chứa nhiều chất béo bão hòa và natri, có thể làm tăng mỡ máu nếu tiêu thụ quá mức.

Nguồn: Sohu

Theo Kim Phụng

Cùng chuyên mục
XEM