3 loại rau củ người già ăn 2 lần/tuần giúp thải độc, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa ung thư
Càng lớn tuổi, chúng ta càng cần biết cách chăm sóc sức khỏe để có một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật, ốm đau.
Bên cạnh chế độ sinh hoạt thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng để duy trì một cơ thể mạnh khỏe. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Dưới đây là 3 loại rau "trường thọ" tự nhiên, nếu bạn ăn thường xuyên có thể đem lại hiệu quả bất ngờ.
Giá đỗ
1. Ngăn ngừa ung thư
Đỗ sau khi ngâm thành giá thì giá trị dinh dưỡng tăng cao: Vitamin B2 tăng 2-4 lần, cartoen tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Do đó, ăn giá đỗ có khả năng trừ gốc tự do, chống oxy hóa, phòng chống viêm, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein. Từ hạt đỗ thành giá là quá trình tinh bột được kích hoạt thành loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Chất béo trong giá nhiều nhưng không gây đầy bụng nên đặc biệt thích hợp với những người làm việc trí óc nhiều.
Loại chất béo thực vật này còn có thể kiểm soát cholesterol xấu trong máu nên luôn được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đối với những người mắc bệnh tim mạch, bệnh nhân tiểu đường hay đang cần chế độ ăn kiêng giảm béo.
3. Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Trong giá đỗ có chứa hàm lượng vitamin C phong phú, hữu ích trong việc điều trị hoại huyết. Giá đỗ có tác dụng giúp làm giảm lượng cholesterol và chất béo trong thành mạch máu, phòng chống các bệnh về tim mạch. Giá đỗ còn chứa chất riboflavin thích hợp đối với những người hay mắc bệnh lở loét khoang miệng.
Khoai lang
1. Có đặc tính chống ung thư
Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, đặc biệt là khoai lang tím hiệu quả trong việc chống ung thư.
Các thành phần khoai lang tím có tác dụng ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, cụ thể như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư ruột kết. Trong khoai lang tím, có nồng độ anthocyanin cao là một nhóm chất chống oxy hóa là lý do lý giải vì sao khoai lang tím có ích trong hoạt động chống ung thư vú và ung thư dạ dày. Chiết xuất từ khoai lang có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, đảm bảo rằng ung thư không lan rộng hoặc phát triển đến bất kỳ bộ phận nào khác của tuyến tiền liệt.
2. Hỗ trợ thị lực khỏe mạnh
Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) trong khoai lang giúp cải thiện thị lực. Loại vitamin này không chỉ quan trọng trong sự hình thành các sắc tố khác nhau chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ ánh sáng của mắt mà cũng duy trì được cấu trúc thích hợp của võng mạc.
Thiếu vitamin A trầm trọng có thể dẫn đến thị lực kém và cũng có thể là nguyên nhân gây mù lòa. Hơn nữa, tình trạng thiếu vitamin A cũng liên quan đến các bệnh về mắt như khô giác mạc, loét giác mạc và viêm kết mạc.
Ăn thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, giúp đôi mắt được khỏe mạnh. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng anthocycanins trong khoai lang có thể bảo vệ sức khỏe tổng thể của đôi mắt.
3. Tăng cường chức năng cho não
Khoai lang tím có thể giúp cải thiện được chức năng não. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng trong khoai lang tím có chứa chất anthocyanins, chất này giúp giảm viêm và ngăn ngừa các tác hại của các gốc tự do, có thể giúp bảo vệ não.
Anthocyanin là một chất có tính chống oxy hóa mạnh, do đó khoai lang có thể giúp cải thiện khả năng học tập và tăng cường trí nhớ hiệu quả.
4. Hỗ trợ miễn dịch
Một trong những nguồn tự nhiên dồi dào beta-carotene là khoai lang có vỏ cam, là một hợp chất có nguồn gốc thực vật, chúng được chuyển hóa thành vitamin trong cơ thể.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe. Nếu nồng độ trong máu thấp có thể dẫn đến việc giảm khả năng miễn dịch, nó cũng là chìa khóa nhằm duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là trong niêm mạc ruột.
Không chỉ vitamin A, sắt cũng đóng vai trò quan trọng khác trong cơ thể của chúng ta, bao gồm cả sản xuất tế bào hồng cầu và bạch cầu, khả năng chống stress, hỗ trợ chức năng miễn dịch và tham gia quá trình chuyển hóa protein.
Đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch được khỏe mạnh. Vì vậy, nếu thiếu hụt vitamin A sẽ làm tăng tình trạng viêm ruột và làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch của bạn. Do đó, ăn khoai thường xuyên sẽ giúp tăng cường vitamin A và ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin A.
Khoai lang chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do, đồng thời thúc đẩy ruột và não được khỏe mạnh. Chúng cũng chứa nhiều beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A để hỗ trợ thị lực tốt và hệ thống miễn dịch.
Nấm
1. Cân bằng cholesterol
Nấm chứa nhiều protein, không chất béo và ít carbonhydrat. Nấm cũng có các enzyme và chất xơ có thể làm cân bằng nồng độ cholesterol trong cơ thể. Nhờ đó, nấm giúp ngăn ngừa các bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch.
2. Ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích của việc ăn nấm là ngăn ngừa ung thư. Axit linoleic trong nấm có thể làm giảm estrogen tăng và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
3. Phòng bệnh loãng xương và chữa bệnh huyết áp cao
Nấm rất giàu canxi. Cung cấp đủ canxi có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Nấm còn có thể làm giảm nguy cơ đau khớp và các bệnh về xương.
Bên cạnh đó, kali trong nấm làm giảm sự căng thẳng trong các mạch máu và giảm huyết áp rất tốt. Lợi ích của việc ăn nấm không chỉ chữa bệnh huyết áp cao mà còn giúp giảm stress, giải tỏa căng thẳng.