3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam "giá rẻ" giúp người khuyết tật thành "siêu anh hùng"

21/05/2021 17:21 PM | Kinh doanh

Thay vì giá 60 triệu đồng như của nước ngoài, cánh tay robot có giá từ 23-25 triệu đồng của startup Vulcan Augmetics... hiện đang giúp cho nhiều người khuyết tật có thể tự sinh hoạt, lái xe, thậm chí chơi thể thao.

Sau một tai nạn mất đi cánh tay, Lý Thị Khe, 23 tuổi, quê ở Cao Bằng chưa từng nghĩ sẽ lại có ngày cô dám bước ra ngoài trò chuyện vui vẻ với mọi người. Nhưng Khe đã có một cánh tay robot được 2 năm nay, giúp cô có thể cầm nắm đồ vật, thái rau củ quả, tự sinh hoạt cá nhân.

"Ngày nhận được cánh tay cũng là lần đầu tiên tôi dám mở lòng, nói với mọi người tôi là người khuyết tật. Tôi có thể tự tin dắt 1 bà cụ qua đường, chơi với 1 đứa trẻ mà không lo đứa bé đó có sợ mình hay không. Cánh tay này không chỉ giúp tôi trong cuộc sống, giống như tấm chắn giúp che đi phần ký ức đau buồn nhất", Khe tâm sự.

Cánh tay mới không bằng xương, bằng thịt nhưng Hoàng Văn Dũng, 28 tuổi, trú tại Hà Nội đã có thể tự làm mọi việc, chống đẩy rèn luyện sức khỏe, thậm chí tự lái xe đi làm. Nhớ lại khoảng thời gian hơn 1 năm trước, khi từng chìm trong tự ti, khủng hoảng, đến mức có ý định tự tử 3 lần, Dũng không khỏi xúc động.

"Giống như 1 cuộc sống mới. Nhiều bạn thậm chí còn xin chụp ảnh cùng cánh tay có vẻ "ngầu" này…", Dũng nói.

Tận mục sở thị cánh tay robot "made in Vietnam", giúp người khuyết tật cầm nắm, tập thể thao

Những cánh tay robot trên là sản phẩm "made in Vietnam" của một nhóm người trẻ thành lập ra Vulcan Augmetics – startup vừa gọi vốn thành công 5 tỷ đồng trên Shark Tank mùa 4 – Thương vụ bạc tỷ.

Sinh ra trong 1 gia đình mà người cha là bộ đội, được nuôi dưỡng trong môi trường luôn luôn nhìn thấy sự cống hiến, sẵn sàng phục vụ cộng đồng của cha, Khánh Hạ - nhà sáng lập Vulcan mong muốn mang đến sản phẩm hữu ích cho những người kém may mắn. Cùng CEO Rafael Masters, Khánh Hạ bắt tay vào dự án cánh tay robot năm 2018.

Khi tiếp xúc với những người khuyết tật, nữ Founder nhận thấy "Có người mẹ muốn có thể buộc tóc cho con gái mỗi ngày, lại có người muốn cầm và điều khiển con chuột máy tính dễ dàng….", những điều này trở thành động lực khiến cô Khánh Hạ lựa chọn con đường startup cánh tay robot với đối tượng là người khuyết tật.

Năm 2019, với 20 startup từ khắp nơi trên thế giới, dự án của Vulcan là đại diện duy nhất từ Đông Nam Á, đã tham dự cuộc thi The Venture. Top 10 đã vinh danh startup đến từ Việt Nam sáng chế ra cánh tay giả cho người khuyết tật.

Đầu năm 2021, cánh tay robot đã được ký kết được hợp đồng phân phối tại 17 trung tâm, bệnh viện chỉnh hình trên toàn quốc. Trong đó, có 3 trung tâm đã mang về khách hàng với hơn 20 người đang sử dụng sản phẩm.

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 2.

Lấy nguồn cảm hứng từ các siêu anh hùng của thế giới Marvel, cánh tay robot cung cấp cho người dùng tổ hợp các chức năng cầm nắm, lái xe, xoay cổ tay 360 độ, được kết nối bluetooth và điều khiển bằng hệ cảm biến tích hợp dưới đế giày.

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 3.

Trong đó, bàn tay được bọc silicon để tăng độ ma sát, giúp người dùng dễ dàng cầm nắm đồ vật với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau (có thể chịu lực tối đa 2kg).

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 4.

Bộ khoá cổ tay có thể xoay 360 độ, điều chỉnh các tư thế cầm nắm thích hợp với từng động tác.

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 5.

Giữa cơ thể người dùng với cánh tay robot có phần nối Socket được đo đạc, sản xuất riêng cho mỗi người, kích thước phụ thuộc vào tình trạng mỏm cụt của người dùng.

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 6.

Phần kết nối cánh tay và bàn tay cho phép người sử dụng tháo lắp các module một cách dễ dàng, giữ mạch điện được kết nối với nguồn pin khi cổ tay xoay 360 độ.

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 7.

Hộp cảm biến nhỏ gọn được kết nối với đế giày điều khiển, gửi tín hiệu đóng tay hoặc mở tay khi người dùng tác động vào nút tương ứng ở mạch đế giày điều khiển.

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 8.

Có thể gắn lên line quần hoặc cài trên giày. Ngoài ra có thể dùng miếng dán gai để đeo vào chân. Hệ điều khiển được tích hợp thành 2 nút nhấn có chức lệnh đóng- mở. Có thể dán vào, gỡ ra từ đế giày/dép của người sử dụng trong tích tắc và sử dụng linh hoạt cho cả 2 chân.

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 9.

2 nút nhấn được kết nối đến hộp phát sóng bluetooth nhỏ gọn. Tín hiệu bluetooth từ hộp phát sóng này sẽ truyền đến bộ điều khiển trung tâm của bàn tay, giúp cử động cầm nắm...

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 10.

Một hộp pin được thiết kế gọn nhẹ trên phần cánh tay sẽ cung cấp năng lượng hoạt động cho các bộ phận của tay. Theo nhà sản xuất, pin sạc đầy có thể sử dụng liên tục kéo dài hơn 3 tiếng.

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 11.

Trên thế giới, một sản phẩm tay điện có chức năng tương tự Vulcan có giá từ 60 triệu cho đến vài trăm triệu đồng, với chức năng xoay 360 độ có thể lên đến hàng tỷ đồng. Trong khi đó, dòng sản phẩm tay điện robot "made in Vietnam" nghiên cứu và phát triển có giá từ 23-25 triệu đồng.

 3 lần tự tử của chàng trai Hà Nội và cánh tay robot Made in Vietnam giá rẻ giúp người khuyết tật thành siêu anh hùng - Ảnh 12.

Trịnh Khánh Hạ, nhà sáng lập của dự án chia sẻ: “Tôi mong muốn người khuyết tật có thể tự hào chứ không cần che dấu, họ đang mang trên người một sản phẩm công nghệ, chứ không phải dụng cụ y tế”.

Hoàng Linh - Việt Hùng Kingpro

Từ khóa:  tay robot
Cùng chuyên mục
XEM