3 dự đoán “táo bạo” về tiền điện tử năm 2022

27/01/2022 21:45 PM | Kinh doanh

Giao dịch tài chính, khai thác Bitcoin và an ninh năng lượng là những chủ đề "nóng" được nhiều chuyên gia trong ngành quan tâm phân tích và đưa ra các dự báo trong năm nay.

“Thiên đường” thuế cho các triệu phú Bitcoin

Từ những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, phát thải carbon và nguy cơ ngốn điện toàn cầu, nhiều khu vực đã dành sự tập trung lớn vào việc làm cho hoạt động kinh doanh và khai thác Bitcoin  (BTC) trở nên xanh hơn. Nắm rõ được nhịp đập của ngành công nghiệp tiền điện tử, nhóm nghiên cứu tại Soluna Computing đã đưa ra những góc nhìn độc đáo và dự đoán một số xu hướng mới táo bạo đối với tiền điện tử vào năm 2022.

3 dự đoán “táo bạo” về tiền điện tử năm 2022 - Ảnh 1.

Soluna Computing tin rằng, việc sử dụng nhiều hơn các giao dịch tài chính phi tập trung, khai thác Bitcoin bằng năng lượng tái tạo và Mỹ đứng đầu trong lĩnh vực này là những điểm nổi bật trong năm 2022 (ảnh minh hoạ)

Phân cấp giao dịch tài chính

John Belizaire, Giám đốc điều hành tại Soluna, một trong số các chuyên gia làm chứng trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ nhận thấy, tương lai của các giao dịch tài chính là được phân cấp. Ông dự đoán, các giao dịch tài chính và tiền tệ sẽ trở nên phi tập trung hơn, đồng thời kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ cũng sẽ được trao quyền nhiều hơn, để kiểm soát tài chính và khả năng thương lượng của họ trên cơ sở toàn cầu.

Giống như như Coca-Cola, họ đang sử dụng Blockchain để thực sự đảm bảo an toàn cho các giao dịch của mình. Nhưng tôi hy vọng, sự thay đổi sẽ tập trung nhiều hơn vào không chỉ cấu trúc của chuỗi cung ứng, mà còn dấu ấn năng lượng của các công ty như vậy”, Belizaire nói thêm.

Khai thác Bitcoin tái tạo

Trong suốt năm 2021, tranh cãi xoay quanh các tác động môi trường của các mạng bằng chứng công việc như Bitcoin. Theo Belizaire, mặc dù đây là một chủ đề được tranh luận sôi nổi, nhưng các xu hướng hiện tại có thể sớm biến nó thành một điểm nổi bật.

Từ góc độ tiền điện tử, rõ ràng sẽ có một sự tập trung lớn vào việc làm cho hoạt động kinh doanh khai thác Bitcoin trở nên xanh hơn. Tôi nghĩ rằng, đây sẽ là chủ đề chính và trọng tâm cho năm tới. Đặc biệt tại Mỹ, chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng khá lớn trong các hoạt động khai thác Bitcoin và các trung tâm dữ liệu được kết nối với lưới điện và các nguồn điện xanh”, ông nói.

Vị CEO cũng cho biết thêm rằng, các dạng năng lượng tái tạo chính mà Soluna thấy đang được sử dụng hiệu quả là điện gió và điện mặt trời. Trong đó, công ty của ông tận dụng tính di động của các máy khai thác Bitcoin để dễ dàng cân bằng nhu cầu và cung cấp lưới điện, giúp các nhà sản xuất năng lượng tái tạo bán mỗi megawatt điện mà họ tạo ra. Belizaire đã từng tranh luận trong quá khứ rằng, việc sử dụng năng lượng của Bitcoin là một tính năng, không phải lỗi, đồng thời nêu bật cách nội dung cho phép hàng triệu người trên thế giới tự do tài chính. Những quan điểm này sẽ tập trung vào khả năng của mạng Bitcoin trong việc giúp thế giới chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, vì các quá trình khai thác của nó có thể dễ dàng bị tạm dừng hoặc tiếp tục theo yêu cầu.

10 xu hướng sẽ tiếp tục “bùng nổ” trên thị trường tiền điện tử năm 2022

Mỹ sẽ trở thành trung tâm khai thác Bitcoin

Một xu hướng đã và đang phát triển kể từ lệnh cấm khai thác Bitcoin năm 2021 của Trung Quốc là sự di chuyển của các thợ đào sang các khu vực pháp lý mới. Khi họ tìm kiếm những địa điểm mà họ có thể thiết lập hoạt động và không bị chính quyền địa phương cản trở và Mỹ có thể trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho những doanh nhân này.

Belizaire nói: “Hoa Kỳ đang trở thành trung tâm của việc khai thác Bitcoin. Trước đó từng là Trung Quốc và các khu vực tài phán đầy thách thức khác. Hay Kazakhstan cũng là một ví dụ hoàn hảo về việc, các địa điểm khác nhau có thể là những thách thức đối với việc kinh doanh”.

Nhóm nghiên cứu từ Soluna đánh giá, sự thay đổi này có thể sẽ mang lại lợi ích ròng cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Trên hết, tại một số bang của Mỹ như Texas và Wyoming đã báo hiệu ý định của họ là thân thiện với tiền điện tử, trong bối cảnh luật pháp tại quốc gia này có động thái nới lỏng và dễ tiếp cận hơn đối với các thợ đào.

“Việc chứng kiến sự chuyển dịch kinh doanh sang Mỹ là rất đáng khích lệ cho sự trưởng thành của ngành. Mỹ có luật rất mạnh, có quy tắc, có vốn đầu tư vào ngành và vốn đó chính là thể chế. Hãy tưởng tượng một thế giới nơi các thợ đào của Mỹ tạo ra phần lớn tỷ lệ Bitcoin cho thị trường, sử dụng năng lượng tái tạo”, Soluna tin tưởng.

Từ các dự đoán trên, Soluna Computing tin rằng, việc sử dụng nhiều hơn các giao dịch tài chính phi tập trung, khai thác Bitcoin bằng năng lượng tái tạo và Mỹ đứng đầu trong lĩnh vực này là những điểm nổi bật trong năm 2022 với thị trường tiền điện tử. Trong năm tới đây, cộng đồng sẽ cũng theo dõi các hoạt động diễn ra để chứng nhận liệu những dự đoán này có đúng hay không.

Theo Diễm Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM