3 điều người Do Thái khôn ngoan kiên quyết không làm, nhưng người nghèo lại cực ham thích, vì thế nên nghèo vẫn mãi nghèo

13/01/2023 10:47 AM | Sống

Người giàu có một số thói quen chung giúp họ trở nên thành công về nhiều mặt, một trong số đó là biết từ chối 3 điều mà người nghèo rất thích.

3 điều người Do Thái khôn ngoan kiên quyết không làm, nhưng người nghèo lại cực ham thích, vì thế nên nghèo vẫn mãi nghèo - Ảnh 1.

Lý do khiến người Do Thái có thể nổi bật trong mọi tầng lớp xã hội không phải vì là sự thông minh, mà nhờ sự giáo dục thời thơ ấu đã ảnh hưởng đến thế giới quan và phong cách làm việc của họ.

Những thành tựu sống người Do Thái như: Ông trùm dầu mỏ Rockefeller, người sáng lập Oracle - Larry Ellison, Einstein, Picasso, Freud… đều có cho mình những quy luật riêng để thành công, một trong số đó chính là biết từ chối khôn ngoan 3 điều mà người nghèo rất ham thích.

    Nhìn người khác bằng cặp mắt phiến diện

Trong cuộc sống, sai lầm chúng ta thường mắc phải là nhìn người một cách phiến diện. Khi nhìn thấy một cô gái trẻ xách túi hàng hiệu, có người sẽ cảm thấy tiền của cô ấy không được đặt đúng chỗ; khi nhìn thấy một chàng trai trẻ lái chiếc xe hơi sang trọng, lại có người phán xét anh ta chỉ biết tiêu tiền bố mẹ mình.

Chúng ta không nên có những suy nghĩ như trên, thói quen này không chỉ thể hiện phẩm chất của một người mà còn thể hiện thế giới quan của người đó. Người Do Thái thường nói: “Tiền bạc bình đẳng, nhân cách bình đẳng, thế nên ham muốn kiếm nhiều tiền không có gì là xấu. Với con người, tiền của ai cũng bình đẳng, không phân biệt cao thấp”.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, trước tiên bạn nên từ bỏ những quan niệm cũ về tiền bạc, đừng xem thường người giàu và áp đặt thành kiến cá nhân lên bất cứ ai. Thay vào đó, chúng ta cần tiếp cận và tìm hiểu bí quyết thành công của người giàu đó, vì đứng sau lưng chỉ trỏ cách kiếm tiền của người khác khi không hiểu hoàn cảnh đối phương sẽ khiến bản thân trở nên nhỏ nhen và hẹp hòi.

    “Thép tốt không dùng làm lưỡi dao”: Tiêu tiền không mục đích

Người Do Thái rất thận trọng khi tiêu tiền. Sự thận trọng này không có nghĩa là không tiêu tiền, mà là tiêu xài từng xu trong tay một cách thận trọng.

Ngày nay, những người trẻ rất sẵn sàng tiêu tiền, nhưng họ lại không thể tiêu một cách khôn ngoan. Họ do dự có nên chi vài chục ngàn để mua bộ tài liệu học tập hay không, nhưng lại sẵn sàng chi hàng trăm ngàn cho một buổi đi chơi. Họ không muốn đầu tư vào công việc kinh doanh của bản thân, nhưng lại vung tiền để vui chơi giải trí mà không chớp mắt.

Trong “Talmud” có viết: “Đừng nghĩ đến việc tạo ra biển cả khi chưa bắt đầu từ những dòng sông nhỏ.” Làm giàu cũng vậy, đừng luôn nghĩ làm sao để “giàu trong một đêm” mà bỏ qua những khoản tiền nhỏ. Nếu bạn không tích lũy và không biết cách đầu tư, cho dù lương tháng có 30 triệu đồng thì sau mỗi năm cũng không thể tích lũy được bao nhiêu tiền.

Mặc dù người giàu có vẻ keo kiệt, nhưng họ không mơ hồ trong việc tự đầu tư vì họ hiểu logic cơ bản của sự giàu có. Con người chỉ có thể tự thân vận động, và càng nghèo thì càng phải “cất bước” ra xã hội, bởi cơ hội luôn ở bên ngoài vùng an toàn của chúng ta. Vì vậy, rất dễ để nhận thấy người giàu mỗi ngày đều bận rộn hơn người nghèo. Hiện tượng này là minh chứng cho việc: người nghèo càng nghèo, người giàu càng giàu.

Theo người Do Thái, dùng tiền thông minh là phải “dùng thép tốt trên lưỡi dao”, tiền nên được sử dụng chủ yếu ở hai khía cạnh:

1. Đầu tư vào sự giàu có: tức là quản lý tài chính, kiếm tiền.

2. Đầu tư cho trí óc: Dù bạn là ai, giàu có đến đâu nếu không biết đầu tư cho trí óc thì của cải cũng sẽ sớm tan biến.

    Chỉ cho con cái một cuộc sống vật chất

Được biết, trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ, 10 trong số 50 người đứng đầu là người Do Thái và thứ hạng của họ rất cao, điều này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng người Do Thái sinh ra là để kinh doanh?

Câu trả lời tất nhiên là không.

Trong “Talmud” có đề cập đến việc người Do Thái rất thích đọc sách và giáo dục trẻ em. Trong chương mở đầu có nói: “Tiền bạc không phải là thứ đáng nguyền rủa hay tội lỗi, mà là thứ mang lại lợi ích cho con người.” Vì vậy, người Do Thái từ nhỏ đã được cha mẹ giáo dục cái nhìn đúng đắn về tiền bạc và thế giới, thậm chí họ coi việc kiếm tiền chỉ như một trò chơi.

Mặt khác, nhiều bậc cha mẹ hiện đại bận rộn đến mức phải đi công tác dài ngày, về đến nhà thấy con quấy khóc thì liền đưa điện thoại di động cho chúng chơi game để dỗ dành. Kỳ vọng của họ đối với con cái dường như chỉ cần chúng không quấy khóc, không quậy phá là được.

Một phương pháp giáo dục như vậy có thể nuôi dưỡng những đứa trẻ trở thành người giỏi giang sao? Có một câu nói rất hay: “Hành vi của cha mẹ quyết định tương lai của con cái, Mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần xinh đẹp, đừng vì sự thoải mái của bản thân mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng.”

Khoảng cách giữa người với người thực ra không lớn, con người 95% về cơ bản là giống nhau, và sự khác biệt 5% nằm ở suy nghĩ, khuôn mẫu, tầm nhìn và tầm nhìn của mỗi người. Cách tốt nhất để trở nên giàu có không phải là sao chép phương pháp của người khác, mà là tìm ra logic cơ bản, dù nghèo đến mấy cũng tuyệt đối đừng làm 3 điều trên.

Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM