23 tuổi bị vợ bỏ, ‘gà trống nuôi con’, 13 năm sau người đàn ông trở thành tỷ phú sở hữu đế chế trị giá hàng tỷ USD

20/08/2020 07:40 AM | Kinh doanh

Từ một người quét dọn có trình độ học vấn thấp, John Paul Dejoria đã trở thành tỷ phú với khối tài sản 2,7 tỷ USD.

Lớn lên trong một gia đình nghèo đến nỗi 27 xu cũng là một số tiền đáng kể, John Paul Dejoria không có nhiều cơ hội trong cuộc sống. Là nhân viên quét dọn tại một trường trung học, ông luôn làm việc chăm chỉ. Cũng nhờ đó, ông được cấp trên quyết định tăng 15% lương, tương đương thêm 0,25 USD/giờ.

Sau này, ông làm nhân viên bán hàng và công việc đó đã mở ra tiềm năng của người đàn ông này. Trong 3 năm, John kiên trì gõ cửa từng nhà để bán các cuốn bách khoa toàn thư. Người quản lý của ông từng nói: "Mọi thứ không phải về việc bạn gõ cánh cửa đầu tiên mà là bị từ chối 100 lần nhưng vẫn gõ tiếp cánh cửa thứ 101 với lòng nhiệt tình như lúc đầu".

23 tuổi bị vợ bỏ, ‘gà trống nuôi con’, 13 năm sau người đàn ông trở thành tỷ phú sở hữu đế chế trị giá hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú tự thân John Paul Dejoria.

Dưới đây là câu chuyện lập nghiệp của John:

Cuộc sống khó khăn

Thời điểm tồi tệ nhất của John là khi ông trở về nhà và thấy đứa con 1 tuổi của mình không có ai trông cùng một mẩu giấy trên bàn. Vợ của ông đã "cuỗm" hết số tiền trong tài khoản ngân hàng và bỏ đi vì không thể chịu thêm cuộc sống vất vả cùng ông.

Không thể trả tiền thuê nhà, hai bố con John trở thành người vô gia cư. Họ phải sống trong chiếc ô tô cũ trong một thời gian khá dài. Ở tuổi 23, với đứa con thơ cần chăm sóc, John phải dùng đến kỹ năng duy nhất mà ông biết: Bán hàng.

Ông xin vào làm tại một công ty từng bán sản phẩm làm tóc cho các salon địa phương. Áp dụng kinh nghiệm bán bách khoa toàn thư, John có thể kiếm sống đủ để duy trì gia đình.

Tình cờ, ông quen biết anh chàng Paul Mitchell cũng làm việc tại công ty. Hai người nhanh chóng kết bạn. John nhận ra rằng mình có kỹ năng bán hàng còn Paul là một chuyên gia về sản phẩm cho tóc và họ có thể kết hợp với nhau.

23 tuổi bị vợ bỏ, ‘gà trống nuôi con’, 13 năm sau người đàn ông trở thành tỷ phú sở hữu đế chế trị giá hàng tỷ USD - Ảnh 2.

John Paul Dejoria (trái) và Paul Mitchell.

Lập nghiệp cùng đồng nghiệp

John và Paul tìm một nhà đầu tư vì không đủ vốn kinh doanh. Đơn hàng 100.000 sản phẩm làm tóc đã được đặt hàng từ một nhà sản xuất. Tuy nhiên, nhà đầu tư này lại rút lui vào phút chót, để lại cho John và Paul lượng hàng khổng lồ.

Dù vậy, John đã không bỏ cuộc. Ông thuyết phục thành công để nhà sản xuất đồng ý với đợt hàng đầu tiên gồm 10.000 sản phẩm. Thế nhưng có một vấn đề là tất cả các chai chỉ có màu đen và trắng chứ không có thiết kế bắt mắt.

Thời điểm đó, John chỉ còn vỏn vẹn 300 USD trong tài khoản trong khi chi phí là 1.000 USD. Paul đã góp số tiền còn lại để thuê người thiết kế bao bì sản phẩm. Phần còn lại đã trở thành lịch sử: John Paul Mitchell Systems hiện là công ty chuyên bán sản phẩm về tóc với doanh thu lên tới 1 tỷ USD mỗi năm.

23 tuổi bị vợ bỏ, ‘gà trống nuôi con’, 13 năm sau người đàn ông trở thành tỷ phú sở hữu đế chế trị giá hàng tỷ USD - Ảnh 3.

Một văn phòng của công ty.

Câu chuyện lập nghiệp của John giúp chúng ta nhận ra được hai bài học:

Trước tiên, tuy khó lòng biết được tương lai sẽ ra sao, hãy làm việc chăm chỉ và luôn cố gắng hết sức. Ở tuổi 23, bị vợ bỏ, phải nuôi con một mình, John, một cựu nhân viên quét dọn và người bán bách khoa toàn thư có lẽ chẳng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành tỷ phú USD và điều hành công ty tỷ đô cùng đồng nghiệp tại công ty cũ.

Thành công của ông phần lớn không phải do may mắn. John luôn nỗ lực trong mọi công việc mà ông đảm nhiệm. Điều này giúp ông có cơ hội có thêm những mối quan hệ dẫn tới thành công sau này.

Bài học thứ hai, mọi thứ có thể thay đổi chỉ trong vài tháng. Năm 36 tuổi, John thành lập công ty đầu tiên khi chỉ là một nhân viên bán hàng có trình độ học vấn thấp. Không ai nghĩ rằng ông có thể trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 2,7 tỷ USD. Chính vì vậy, muốn thành công, câu hỏi duy nhất bạn cần trả lời là liệu mình có đủ niềm tin vào bản thân để vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống hay không?

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM