2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh có liên quan?

29/01/2021 09:00 AM | Xã hội

2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh được nhận định là 2 ổ dịch độc lập, vì các đối tượng khá tách biệt. Nguồn lây tại Hải Dương có thể đến từ các chuyên gia kỹ thuật trong khu công nghiệp. Còn tại sân bay Vân Đồn, nguồn lây có thể liên quan đến các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Trong phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 28/1, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội cho hay ổ dịch tại Hải Dương có thể đã xuất hiện trước đó khoảng 10-14 ngày, phải khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc tính từ 14/1 trở lại đây.

2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh được ông Việt nhận định là 2 ổ dịch độc lập, vì các đối tượng khá tách biệt.

"Trường hợp tại Hải Dương được xác định là biến chủng virus tại Anh - là biến chủng virus siêu lây nhiễm; nguồn lây có thể đến từ các chuyên gia kỹ thuật trong khu công nghiệp. Còn tại sân bay Vân Đồn, nguồn lây có thể liên quan đến các đối tượng nhập cảnh trái phép", ông Việt khẳng định.

CDC Hà Nội đề nghị với những người đến từ vùng dịch từ ngày 14/1 trở lại đây, khi về đến Hà Nội phải điều tra dịch tễ, yêu cầu tự cách ly y tế tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Các trường hợp khác về từ Hải Dương, Quảng Ninh nhưng không đi qua vùng dịch thì tự cách ly 14 ngày tại nhà và khai báo y tế.

2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh có liên quan? - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo, với 2 ổ dịch lớn, số người nhiễm cao ở Quảng Ninh và Hải Dương, thông báo của phía Nhật Bản, đây là chủng virus biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh hơn chủng cũ đến 70%. Từ đó, nguy cơ của Hà Nội là rất lớn và Hà Nội sẽ có thể có thêm nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Để chủ động ứng phó, ông Hạnh cho rằng, Hà Nội cần chủ động quyết liệt nhưng bình tĩnh xử lý phù hợp trong đó việc xác định chính xác các trường hợp F1, F2, để xử lý đúng không để người dân hoang mang lo lắng.

Đối với Hà Nội hiện nay, Sở Y tế khuyến cáo chưa cần thiết phong tỏa như theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng nhưng đặc biệt phải hạn chế tối ta các hoạt động tập trung đông người…

Tính đến hết ngày 28/1, Hà Nội ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến ca bệnh ở Quảng Ninh và Hải Dương, gồm nam sinh 20 tuổi trú tại Cầu Giấy và 2 nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM