2 người Việt nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán nhập viện tại Hà Nội

23/01/2020 05:20 PM | Thời sự

Hai bệnh nhân trên hiện đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

2 người Việt nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán nhập viện tại Hà Nội

2 trường hợp đang theo dõi bệnh viêm phổi cấp

Trường hợp bệnh nhân L.P.T (20 tuổi, tại Hà Đông, Hà Nội) ở nhà có triệu chứng sốt nên đã vào nhập Bệnh viện Nhiệt Đới (tối 22/1) do nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp.

Nữ sinh T là du học sinh vừa trở về từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới được 8 ngày.

Được biết nữ sinh T sống trong vùng được Chính phủ Trung Quốc thông báo là an toàn. Khoảng 4 ngày sau khi về Việt Nam bệnh nhân bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân, đau rát họng, ho khan, kiểm tra cúm A, B và sốt xuất huyết đều âm tính.

Bệnh nhân T đã được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trường hợp bệnh nhân thứ 2 là một người đàn ông 55 tuổi, làm nghề buôn bán tại chợ cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc. Bệnh nhân sốt cao liên tục chưa rõ nguyên nhân nên đã nhập viện điều trị, theo dõi và cách lý.

Trao đổi với ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì cả 2 bệnh nhân trên vẫn đang trong quá trình theo dõi. Hiện nay, vẫn chưa có kết quả xét nghiệm để khẳng định 2 bệnh nhân có mắc viêm phổi cấp do virus corona hay không. Xét theo một số tiêu chí mắc bệnh thì các bệnh nhân không có nguy cơ cao,

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp đang lây lan báo động ông Tấn yêu cầu người dân nên chủ động phòng tránh. Bộ Y tế đã xây dựng tình huống để có thể triển khai ngay cả trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất

 2 người Việt nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán nhập viện tại Hà Nội - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết: "Phải kiểm soát chặt chẽ ở các cửa khẩu mà Việt Nam thông thương với Trung Quốc. Với tinh thần nghi ngờ bệnh nhân phải theo dõi và cách ly ngay lập tức. Tất cả các cơ sở đã có hướng dẫn điều trị hướng dẫn, phải chuẩn bị phương án sẵn sàng. Khi có bệnh nhân phải cách ly, theo dõi và điều trị. Bộ Y tế chủ động thông tin diễn biến tại Việt Nam và trên thế giới.

Virus biến chủng từ SARS nên chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu... Vì vậy, chúng ta phải sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất. Luôn có biện pháp cao ứng phó cao hơn bình thường".

Ông Tấn thông tin thêm, hiện nay Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona đang có những diễn biến phức tạp tăng số ca mắc bệnh và lây truyền sang nhiều tỉnh của Trung Quốc.

Bệnh viêm phổi cấp đã ghi nhận số một số khu vực và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Trước đó, Việt Nam đã có 03 hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và Sân bay Quốc tế Cam Ranh, các hành khách đã được cách ly kịp thời, loại trừ nhiễm nCoV và đã trở về Trung Quốc.

Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  virusa corona
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội họp phòng chống dịch Covid-19: "Đây là giai đoạn cao điểm nhất và nguy cơ nhất đối với thành phố chúng ta"

Chiều nay (28/2), trong phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Trong thời điểm hiện tại, người dân tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm cũng như nêu cao cảnh báo mức độ nguy hiểm hơn giai đoạn trước để chúng ta có ý thức, quyết tâm cao trong việc phòng chống dịch bệnh".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

NÓNG: Hà Nội cho học sinh Mầm non đến THPT nghỉ tiếp đến 8/3

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ dài.

Đọc thêm