2 mẩu bánh mì mỗi ngày và bài học về sự tham lam, thừa thãi trong cuộc sống

26/09/2017 05:08 PM | Sống

Trong cuộc sống, có rất nhiều thứ chúng ta không cần, không đáng và không muốn có thế nhưng tại sao vẫn tốn công tốn sức chỉ để có được thứ không xứng đáng?

2 mẩu bánh mì mỗi ngày và bài học về sự tham lam, thừa thãi trong cuộc sống

Chúng ta cần gì trong đời mình? Một căn nhà rộng rãi với nhiều phòng, nhiều tầng, vài chiếc ô tô để di chuyển hay rất nhiều tiền trong tài khoản để làm những điều mình thích? Không, ta chẳng cần nhiều đến thế, thật sự những gì mà một người cần mỗi ngày chỉ là 2 miếng bánh mì.

Ai mà chẳng mua quá nhiều quần áo, ăn đồ ăn ngon đắt tiền hay mua những thứ mình chẳng cần thiết, vậy 2 miếng bánh mì liệu có đủ cho một người bình thường? Tất nhiên, sự thật là chúng ta có đủ nếu không muốn nói là hơi thừa.

Triết lý trên được những nhà Phật giáo tại Ấn Độ sử dụng để dạy cho con người về lòng tham, sự tiết kiệm cũng như nhu cầu thực tế của mỗi cá nhân. Theo như lời dạy của nhà Phật tại Ấn Độ thì mỗi người chỉ cần 3 bộ quần áo, một bộ luôn giặt và 2 bộ thay nhau mặc đồng thời là 2 miếng bánh mì mỗi ngày cho bữa trưa và bữa tối.

Tất nhiên với tần suất làm việc cùng các hoạt động hiện đại, 2 mẩu bánh mì là không đủ cho chúng ta, nhưng đây là triết lý cần và đủ đáng học tập.

Con người hiện nay có quá nhiều nhu cầu, chúng ta quên mất rằng ta từng trải qua thời gian ăn đủ, có để mặc rồi mới tới thời ăn ngon mặc đẹp như hiện nay. Ta quên mất rằng để tồn tại, để sống không thật sự cần nhiều thứ tới vậy.

Nhu cầu sản sinh từ xã hội

Bạn có dám từ bỏ mọi thứ chỉ để theo đuổi 2 mẩu bánh mì mỗi ngày? Tất nhiên là không vì điều kiện hiện tại của chúng ta cho phép ta làm nhiều hơn thế, chúng ta có nhu cầu được bằng người này người nọ, có mong muốn được sở hữu những thứ mà người khác cũng có được.

Từ một chiếc điện thoại mới, đổi sang loại xe bóng bẩy hơn hay mua một căn nhà mặt tiền to đẹp... Bản chất của mọi chuyện đều là do sự đố kị mà ra, hãy nghĩ lại xem liệu ta có thật sự cần nó hay chỉ vì hàng xóm có xe đẹp nên mình cũng phải có để đỡ thua kém?

Chúng ta nhìn thấy một mẫu quần áo mới trên bảng hiệu quảng cáo và tập tức suy nghĩ rằng mình cần nó, phải có được nó ngay... Nó khác gì với hàng chục bộ quần áo khác bạn đang xếp xó trong tủ?

2 mẩu bánh mì

Sẽ ra sao nếu những nhu cầu không đâu kia biến mất khỏi đầu chúng ta? Sẽ ra sao nếu nó chỉ là một suy nghĩ nhất thời và ta có thể nhanh chóng gạt bỏ được nó giống như hàng nghìn người khác với hàng nghìn suy nghĩ tương đồng?

Chúng ta không phải là nô lệ cho thú vui mua sắm, những nhu cầu không cần thiết. Ta là con người, ta làm chủ mọi thứ với một con mắt đầy tò mò. Sự tò mò đôi khi đưa ta tới đúng nơi, đúng hướng nhưng nhiều khi nó chính là dấu chấm hết đẩy ta vào chỗ cùng đường.

Một khi nhận ra được triết lý đằng sau 2 mẩu bánh mì mỗi ngày và áp dụng được nó, những ham muốn bình thường sẽ không còn nữa, con người sẽ hạnh phúc, giàu có hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Một khi hiểu được vấn đề, bản chất của sự tham lam, chỉ 2 mẩu bánh mì một ngày là đủ.

VV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm