2 loại nước rẻ tiền giúp đào thải rượu hiệu quả, bảo vệ gan và não khỏi tác hại của rượu

29/12/2023 10:40 AM | Sống

Mùa tiệc tùng cuối năm đang đến, hãy bỏ túi bí quyết bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của rượu bia bằng việc uống 2 loại nước này.

‏Trong những buổi tiệc tùng cuối năm, rượu bia là điều khó có thể tránh khỏi. Uống một chút rượu, bia có thể tăng sự hưng phấn, giúp con người cởi mở, dễ dàng kết bạn và hòa đồng hơn. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, khi "quá chén" hoặc kể cả khi uống ở mức vừa phải, rượu bia cũng có thể mang lại những tác dụng phụ khó chịu, ví dụ như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Những tác dụng này thậm chí còn kéo dài tới ngày hôm sau, gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc cũng như cuộc sống.‏

‏Ngoài ra, việc uống quá nhiều rượu bia cùng một lúc hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài còn có thể làm gia tăng nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm xơ gan, ung thư gan, đột quỵ, bệnh tim mạch,...‏

‏Để giảm thiểu các tác hại của rượu bia với cơ thể, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là uống với mức độ vừa phải. Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc ăn no trước khi uống hoặc uống thêm một số loại đồ uống khác trong hoặc sau khi sử dụng rượu bia cũng sẽ có tác dụng đào thải rượu tốt hơn. Dưới đây là 2 loại đồ uống được dược sĩ Abbas Kanani của Online Pharmacy Chemist Click (Anh) gợi ý. ‏

‏1. Nước

2 loại nước rẻ tiền giúp đào thải rượu hiệu quả, bảo vệ gan và não khỏi tác hại của rượu - Ảnh 1.

Uống nước trong khi uống rượu giúp nồng độ cồn trong máu không bị tăng quá nhanh và tránh mất nước (Ảnh minh họa)

‏Dược sĩ Kanani cho biết uống rượu thường gây mất nước và mất cân bằng điện giải trong cơ thể, từ đó dẫn tới những triệu chứng khó chịu như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Do đó, nếu bổ sung nước sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này.‏

‏Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh bạn nên uống nhiều nước trong và sau khi uống rượu bia để tránh tình trạng mất nước và giúp cơ thể đào thải rượu bia tốt hơn. ‏

‏Đồng quan điểm với dược sĩ Kanani, chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano của Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết: "Rượu là chất lợi tiểu và gây mất nước một cách tự nhiên. Rất nhiều triệu chứng gặp phải sau khi uống rượu là do mất nước. Do đó, để giảm các triệu chứng này, bạn nên bổ sung nước".

‏Chuyên gia Zumpano cho rằng việc uống nước trong khi uống rượu còn giúp nồng độ cồn trong máu không bị tăng quá nhanh và tránh mất nước. ‏

‏2. Nước ép cà chua

2 loại nước rẻ tiền giúp đào thải rượu hiệu quả, bảo vệ gan và não khỏi tác hại của rượu - Ảnh 2.

Nước ép cà chua không chỉ bổ sung nước, dinh dưỡng mà còn bảo vệ gan và não khỏi tác hại của rượu bia (Ảnh minh họa)

‏Dược sĩ Kanani giải thích nước ép cà chua không chỉ có tác dụng giữ nước hiệu quả mà còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ chức năng gan.‏

"Uống nước ép cà chua có thể giúp cơ thể chuyển hóa và phân hủy rượu hiệu quả hơn", dược sĩ Kanani cho hay.

‏Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy cà chua có thể bảo vệ não và gan khỏi tác hại của rượu. Một nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ) đã phát hiện ra rằng cà chua có tác dụng giảm 90% tác động của rượu lên gan ở động vật được thí nghiệm. Một nghiên cứu khác của Đại học Sydney (Australia) cho thấy lycopene trong cà chua có tác dụng giảm thiểu đáng kể tác hại của rượu lên tế bào não.‏

‏Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi uống nước ép cà chua, mọi người chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải, tránh lạm dụng. "Nước ép cà chua có chứa nhiều kali. Nếu uống quá nhiều có thể làm tăng mức kali trong máu", dược sĩ Kanani cho hay.


Theo Lam Chi

Cùng chuyên mục
XEM