19 tuổi, tôi mất trắng 70.000 USD chỉ sau 1 đêm vì sự vội vàng của tuổi trẻ: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, chừng nào còn đủ quyết tâm

24/04/2020 21:36 PM | Sống

"Hãy nhắm mắt cho tới khi bạn 29 tuổi" - doanh nhân nổi tiếng Gary Vaynerchuk khuyên.

Ở tuổi 19, tôi ngồi trên ghế sô-pha trong căn hộ tại Moscow, xem cùng một video trên YouTube đến lần thứ ba. Tôi nghĩ rằng nếu nghe đủ nhiều, điều đó sẽ in vào trí nhớ tôi.

Đừng vội vàng. Chúng ta còn trẻ. Người chậm nhất sẽ chiến thắng cuộc đua. Hãy kiên nhẫn.

Tôi đã nghe lời khuyên này rất nhiều lần, nhưng chưa từng cảm nhận được, cho đến khi gặp phải biến cố vào cuối thu năm 2017.

***

Người trẻ thường hay vội vã. Họ cảm thấy bất an và muốn thành công nhanh chóng. Khi nhìn xung quanh, họ chỉ thấy bạn bè đồng trang lứa trở thành triệu phú ở tuổi 18.

Phải mất một thời gian tôi mới hiểu ra: những thứ tốt đẹp thường đến muộn.

2 ngày trước khi mọi chuyện xảy ra, tôi đang ngồi tại một hội thảo kinh doanh đầy tẻ nhạt ở Bồ Đào Nha. Sau đó, tôi sang Rome (Ý) để gặp bạn gái đang đi nghỉ tại đây.

Ngày hôm sau, tôi thức dậy trong một căn hộ màu trắng tại Rome. Khi bạn gái vẫn còn đang say giấc, tôi chui ra khỏi giường, đi ra bếp, bật laptop và đăng nhập vào trang web của sàn giao dịch tiền điện tử.

Click, click.

Trái tim tôi ngừng đập, khi những dòng chữ màu trắng hiện lên trên màn hình đen.

Số dư hiện tại: 0 USD.

Chỉ mới hôm trước, con số đó vẫn là 70.000 USD.

Tôi đã mất hết tất cả chỉ trong một đêm.

 19 tuổi, tôi mất trắng 70.000 USD chỉ sau 1 đêm vì sự vội vàng của tuổi trẻ: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, chừng nào còn đủ quyết tâm  - Ảnh 1.

"Hãy nhắm mắt cho tới khi bạn 29 tuổi"

Trong số những lời khuyên dành cho người trẻ, đây là câu nằm trong top 1% tâm đắc nhất của tôi. Doanh nhân, diễn giả Gary Vaynerchuk nói: "Đừng vội vàng. Bạn vẫn còn quá trẻ".

7 năm sau khi bạn tốt nghiệp đại học, bạn vẫn còn rất trẻ. Đó chính là vẻ đẹp của tuổi trẻ: bạn luôn còn thời gian.

Không ai bắt tôi tạo quỹ đó và chấp nhận rủi ro sớm như vậy trong đời. Nhưng tôi đã tự quyết định. Không ai bắt tôi phải bỏ học đại học. Nhưng tôi muốn chứng minh điều gì đó với bố mẹ mình.

Khi ấy tôi còn trẻ, tham vọng và hiếu thắng.

Mặc dù không hối tiếc gì về hầu hết các quyết định trong 4 năm qua, kể cả việc bỏ đại học, tôi vẫn tin rằng không việc gì phải vội vã cả.

Cuộc sống không phải là một chuyến xe buýt. Không có bất kỳ điểm dừng nào. Việc cố gắng trở thành triệu phú ở tuổi 25 là hoàn toàn không cần thiết.

Bạn không thể dùng tiền để tìm kiếm sự an toàn

Sau khi bỏ đại học vào năm 2017 và làm việc 6 tháng tại công ty của bố, tôi đã quyết định mở một quỹ tiền điện từ cùng một người bạn học.

Thị trường Bitcoin đang trên đà phát triển. Cuộc sống rất tốt. Trong nhiều tháng trời, chúng tôi vui mừng khi thấy khoản đầu tư tăng trưởng ổn định - điều khiến các nhà đầu tư gấp đôi tuổi chúng tôi hài lòng.

Khi ấy, tôi lập quỹ chỉ vì quá vội vàng.

Tôi muốn tìm đường tắt để kiếm tiền. Tôi cảm thấy bất an, và giống như bất cứ thanh niên 20 tuổi nào khác, tôi cố gắng để khiến mình cảm thấy an toàn.

Tôi đã không biết rằng mọi thứ hoạt động theo cách ngược lại: Bạn phải trở nên tự tin, vui vẻ và thỏa mãn thì mới làm nên những điều lớn lao.

Tiền sẽ luôn luôn là một sản phẩm phụ.

 19 tuổi, tôi mất trắng 70.000 USD chỉ sau 1 đêm vì sự vội vàng của tuổi trẻ: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, chừng nào còn đủ quyết tâm  - Ảnh 2.

Mọi thứ cần có thời gian

Việc mất 70.000 USD là một bài học về sự kiên nhẫn.

Dù bạn sở hữu lợi thế gì, sự thật cơ bản cũng không thay đổi: bạn cần phải kiên nhẫn. May mắn cũng là một yếu tố, nhưng nó không nằm trong sự kiểm soát của bạn. Mọi thứ bạn kiểm soát được là nỗ lực liên tục và bền vững.

2 tháng sau khi trắng tay, tôi đã bắt đầu công việc sản xuất video. Tuy nhiên, phải 2 năm sau đó tôi mới bắt đầu thành công.

Mọi thứ cần có thời gian và sẽ luôn như vậy. Khi còn trẻ, bạn sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn. Nhưng bạn mới chỉ sống một phần đời rất nhỏ - 2 năm đó chẳng qua chỉ là 10% của 20 năm tuổi trẻ - bạn sẽ không thể tưởng tượng mình làm một thứ gì đó lâu đến thế.

Thế nhưng, đó chính là đặc điểm phân biệt giữa người thành công và kẻ thất bại.

Tự kiểm điểm trước khi cam kết

Dù làm gì thì bạn cũng không nên đầu tư công sức nửa vời. Cứ cố gắng hời hợt như vậy, bạn coi như cầm chắc thất bại trong tay. Bạn chỉ nên bắt đầu một thứ gì đó khi biết mình có đủ khả năng biến nó thành hiện thực.

Khi mở quỹ đó, tôi không phải là một nhà đầu tư. Tôi chỉ đơn giản là hứng thú với giao dịch tiền điện tử. Và đó chính là một trong những lý do chính mà tôi thất bại: Tôi không có chuyên môn, kiến thức hay sự trưởng thành. Tôi mới 19 tuổi.

Rõ ràng, luôn có một thời điểm thích hợp cho mọi thứ.

 19 tuổi, tôi mất trắng 70.000 USD chỉ sau 1 đêm vì sự vội vàng của tuổi trẻ: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, chừng nào còn đủ quyết tâm  - Ảnh 3.

Muốn giỏi, bạn phải mất nhiều thập kỷ thực hành

Bạn phải xác định xem mình sẽ làm gì để kiếm sống. Đây là vấn đề bạn cần phải suy nghĩ cẩn trọng, bởi đó có thể là thứ mà bạn gắn bó cả đời này.

Càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng giỏi hơn. Chẳng hạn, nếu muốn trở thành một cây bút giỏi, bạn không nên nhìn vào những nhà văn trẻ ngoài kia. Hãy nhìn lên những tên tuổi lớn - những người có 20-30 năm để rèn giũa ngòi bút của mình - chẳng hạn như Neil Gaiman hay Ursula Le Guin.

Hãy tưởng tượng mình sẽ trở thành một người tài giỏi như thế.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cách nghiêm túc

Khi mở quỹ tiền điện tử đó, tôi chỉ đang chạy theo xu hướng. Tôi cứ nghĩ rằng muốn thành công, việc ở đúng nơi, đúng thời điểm là rất quan trọng.

Có thể điều đó đúng, nhưng bạn sẽ không muốn làm một thứ mà việc chọn thời điểm là ưu tiên số 1.

Bạn sẽ muốn làm những thứ mà bạn có đủ thời gian mình cần để thực hiện. Bạn sẽ hoàn thành khi bạn nghĩ mình sẽ hoàn thành, chứ không phải khi thời thế thay đổi.

Xu hướng đến rồi đi, nhưng kiến thức bạn lĩnh hội được sẽ ở lại.

Thay vì lo lắng liệu có quá muộn để dấn thân vào một ngành nghề gì đó không, bạn cần tập trung và gắn bó với nó lâu dài.

Một doanh nhân thành đạt tại Amazon đã nói với tôi gần đây: "Giống như mọi thứ khác trên đời, nếu bạn nghiêm túc với nó, hãy bắt tay vào thực hiện. Nếu không, đừng bận tâm làm gì".

Một khi bạn đã quyết tâm, chuyện bạn muốn hay không, chuyện người ta đánh giá bạn như thế nào cũng không quan trọng. Hãy là người cuối cùng bỏ cuộc.

 19 tuổi, tôi mất trắng 70.000 USD chỉ sau 1 đêm vì sự vội vàng của tuổi trẻ: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, chừng nào còn đủ quyết tâm  - Ảnh 4.

Bạn không bỏ lỡ bất cứ thứ gì

Khi còn trẻ và tham vọng, chúng ta luôn cảm thấy mình đang bỏ lỡ điều gì quan trọng. Bạn nhìn xung quanh và thấy mọi người đang khởi nghiệp, đang viết lách - còn bạn chỉ có mỗi tấm bằng đại học.

Đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai, ngoại trừ chính mình. Điều quan trọng nhất là bạn trở thành con người tốt hơn bạn của ngày hôm qua.

Bạn không cần phải có kế hoạch. Chưa ai chờ bạn thành công hay tỏa sáng cả.

Khi mở quỹ, tôi đang tuyệt vọng muốn chứng tỏ bản thân. Tôi đã không tự lượng sức mình.

Hãy lắng nghe lời khuyên của Kevin Kelly, hãy thử lãng phí thời gian để khám phá những cơ hội khi vẫn đang ở độ tuổi 20. Đừng cố gắng thành công bằng mọi giá.

Thay vì mù quáng theo đuổi ánh hào quang, hãy khiến bản thân mình hạnh phúc.

***

Khi mất trắng 70.000 USD sau 1 đêm, tôi đã khóc. Nhưng sau này nhìn lại, tôi nhận ra tôi cần một bài học để trở thành con người như ngày hôm nay.

Nếu có thể quay ngược thời gian để trò chuyện với bản thân trước khi lập quỹ, tôi sẽ nói: "Hãy nhắm mắt cho tới khi bạn 29 tuổi".

Bài chia sẻ của Sergei Faldin - blogger người Nga, biên tập viên trang Tough Cookie, cây bút hàng đầu về lời khuyên, hiệu suất làm việc, phát triển bản thân, đời sống trên Medium.

(Theo Medium)

 19 tuổi, tôi mất trắng 70.000 USD chỉ sau 1 đêm vì sự vội vàng của tuổi trẻ: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, chừng nào còn đủ quyết tâm  - Ảnh 5.

Theo Linh Hân

Cùng chuyên mục
XEM