17 người chết vì coronavirus mới, bệnh lây nhiều nước, WHO họp khẩn

23/01/2020 09:38 AM | Xã hội

Tính đến 8h tối 22/1, tính riêng tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, có 444 người nhiễm coronavirus mới, trong đó có 17 ca tử vong.

Con số cập nhật được giới chức Hồ Bắc thông báo tại họp báo, Nhân dân Nhật báo(Trung Quốc) đưa tin tối 22/1. Chỉ vài giờ trước đó, báo chí Trung Quốc đưa tin chỉ có 9 người chết sau khi nhiễm corona virus mới.

Ít nhất 9 chuyên gia y tế đến từ nhiều nước hôm 22/1 họp ở Thuỵ Sĩ để bàn cách đối phí dịch mới. Uỷ ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ quyết định công bố hay không công bố tình trạng khẩn cấp quốc tế kiểu như với dịch SARS, MERS, Zika, Ebola...

WHO làm việc ở Vũ Hán

Một nhóm chuyên gia của WHO đã đến thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ngày 21 và 22/1 để kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi do coronavirus mới gây ra, Tân Hoa Xãđưa tin tối 22/1.

Nhóm chuyên gia kiểm tra việc giám sát thân nhiệt đối với hành khách đi từ sân bay Vũ Hán ra nước ngoài. Họ cũng kiểm tra toàn bộ quy trình sàng lọc, cách ly và điều trị bệnh nhân viêm phổi, các ca nghi nhiễm coronavirus với triệu chứng sốt, ho...

Nhóm chuyên gia WHO thăm một phòng thí nghiêm của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc và hai bên khẳng định rằng, coronavirus mới lây từ người sang người và nhiều nhân viên y tế đã nhiễm bệnh.

Ông Li Bin, phó chủ nhiệm Uỷ ban Y tế quốc gia (Trung Quốc) nói rằng, coronavirus mới có thể biến thể và lây lan dễ dàng hơn.

WHO tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Trung Quốc và hỗ trợ kỹ thuật để nước này phòng chống dịch trong bối cảnh Tết nguyên đán đang tới gần, hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê hoặc ra nước ngoài du lịch.

Trước khi coronavirus mới được phát hiện, chính phủ Trung Quốc ước tính, người dân nước này sẽ thực hiện 3 tỷ lượt đi lại dịp Tết, tiêu hàng tỷ USD cho ăn uống, du lịch.

Ngày 22/1, một quan chức y tế Trung Quốc nói rằng, việc đi lại dịp Tết quá nhiều như vậy khiến công tác kiềm chế dịch bệnh lây lan gặp nhiều khó khăn.

Vũ Hán mất Tết

Tết nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Trung Quốc và một số nước châu Á khác, nhưng cư dân Vũ Hán đang mất Tết vì coronavirus mới, CNNđưa tin ngày 22/1.

Tháng trước, dịch bùng phát ở Vũ Hán - thành phố 11 triệu dân, rồi lan sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan, Hong Kong.

Các sự kiện tập trung đông người dịp Tết đã bị huỷ. Ở một số khu vực trong thành phố, gồm khu mua sắm, đường phố, vắng bóng người qua lại. Những người phải ra ngoài đường thì hầu hết đeo khẩu trang.

Bên ngoài chợ bán buôn hải sản Huanan, cảnh sát đeo khẩu trang đứng gác, không cho quay phim hoặc ra vào khu vực bị phong toả.

Trước đó, giới chức Trung Quốc cho rằng, các loại động vật hoang dã bán ở chợ có thể là nguồn lây nhiễm coronavirus mới - cùng chủng coronavirus gây bệnh SARS.

Gần chợ hải sản, cô Xiao Chuan'an đang bán mía nhập từ tỉnh Quảng Đông. Cô nói: “Tình hình có vẻ rất nghiêm trọng. Tôi không lo sao được. Tết này có khi tôi phải ăn mỳ ăn liền thôi”. Chợ hải sản bị đóng cửa từ đầu tháng, các mặt hàng khác cũng ế ẩm vì người ta sợ ra chợ bị nhiễm virus.

Các công ty du lịch không được dẫn khách ra khỏi thành phố. Máy đo thân nhiệt hồng ngoại được lắp ở sân bay, ga tàu hoả, bến xe và cầu cảng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các biện pháp ứng phó của Vũ Hán được đưa ra quá muộn. Coronavirus mới đã lây sang hơn chục địa phương khác, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thượng Hải, tỉnh Quảng Đông, tỉnh Chiết Giang...

Vũ Hán có hơn 60 tuyến bay nối với các thành phố nước ngoài, bao gồm New York, San Francisco, Sydney, Paris, London, hơn 100 tuyến bay nối với các thành phố lớn khác ở Trung Quốc và là trung tâm của hệ thống tàu hoả cao tốc của nước này.

 17 người chết vì coronavirus mới, bệnh lây nhiều nước, WHO họp khẩn - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách đến từ Vũ Hán. Ảnh: Kankan News.

Thái An

Cùng chuyên mục
XEM