16 ngân hàng cam kết giảm 20.500 tỷ đồng lãi suất

12/08/2021 04:21 PM | Kinh doanh

Phó Thống đốc NHNN cho biết, 16 NHTM đã cam kết giảm gần 20.500 tỷ đồng lãi suất từ nay tới cuối năm. NHNN sẽ tăng cường giám sát để đảm bảo các ngân hàng sẽ thực hiện đúng cam kết đã đưa ra.

16 ngân hàng cam kết giảm 20.500 tỷ đồng lãi suất
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trả lời câu hỏi liên quan tới vấn đề lãi suất ngân hàng trong thời gian tới tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: Ngay từ khi bùng phát dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo các NHTM hạ các mức lãi suất.

"Trong năm 2020, NHNN đã hạ lãi suất điều hành và các NHTM đã hạ lãi suất cho vay. Mức giảm trung bình khoảng 1,2-1,5% trong năm 2020 so với mức lãi suất trước đó. 7 tháng đầu năm 2021, lãi suất cũng đã giảm thêm khoảng 0,5%", Phó Thống đốc nói.

Trước tình hình dịch bệnh lan rộng tại các địa phương và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM vừa cắt giảm chi phí hoạt động tối đa để tạo điều kiện giảm lãi suất và chia sẻ lợi nhuận của NHTM để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Theo đó, Phó Thống đốc cho biết, thực hiện chỉ đạo của NHNN, Hiệp hội Ngân hàng gồm 16 NHTM có quy mô lớn nhất hệ thống đã nhất trí và cam kết sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiếp cho các nhóm đối tượng trên tinh thần "khó khăn ít thì giảm ít, khó khăn nhiều thì giảm nhiều" và cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm gần 20.500 tỷ đồng lãi suất cho vay.

Ngoài ra, 4 NHTM Nhà nước gồm: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng thuận và nhất trí sẽ giảm lãi suất vay thêm mỗi ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng. Tổng 4 ngân hàng sẽ giảm thêm 4.000 tỷ đồng cho những địa phương cho một số địa phương đang gồng mình chống dịch như TP.HCM, Bình Dương, một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 hiện nay. Bên cạnh việc giảm lãi suất, 4 ngân hàng cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương trên.

Để đảm bảo cho việc giảm lãi suất thực chất, cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các doanh nghiệp, đại diện NHNN cho biết, đơn vị này sẽ tiếp tục tăng cường giám sát việc giảm lãi suất của các NHTM, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết được thực hiện.

"Hy vọng rằng dịch bệnh sớm kết thúc và việc khôi phục nền kinh tế thông qua tăng cường nguồn lực cho doanh nghiệp để phục hồi kinh doanh, sản xuất sẽ là vấn đề mà NHNN ưu tiên trong thời gian tới", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Đình Vũ

Nhà Đầu Tư

Từ khóa:  ngân hàng, lãi suất
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

'Bão giá' càn quét trên sàn chứng khoán, chỉ nửa năm tài sản của các tỷ phú Việt đã 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, giảm mạnh 300 điểm (20%) so với đầu năm, còn 1.197,60 điểm.

'Nữ hoàng tiền mã hóa' bị FBI truy nã toàn cầu

Trong danh sách các nghi phạm hàng đầu bị truy nã do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào ngày 30/6, Ruja Ignatova, kẻ có biệt danh “Missing Cryp to queen” (Nữ hoàng tiền mã hóa mất tích) đã lừa kiếm được hơn 4 tỷ USD thông qua các vụ lừa đảo tiền mã hóa.

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Đọc thêm