14 ngày cách ly của WHO có thể chưa đủ: Chuyên gia Trung Quốc phát hiện thời gian ủ bệnh virus corona lên tới 24 ngày

10/02/2020 08:19 PM | Thời sự

Theo nghiên cứu mới đây của Trung Quốc, ngoài việc thời gian ủ bệnh có thể kéo dài 24 ngày, cũng không loại trừ các ca "siêu lây lan" virus corona.

14 ngày cách ly của WHO có thể chưa đủ: Chuyên gia Trung Quốc phát hiện thời gian ủ bệnh virus corona lên tới 24 ngày

Theo tờ The Paper đưa tin ngày 10/2, Chung Nam Sơn, chuyên gia hô hấp, tổ trưởng tổ chuyên gia cấp cao Ủy ban sức khỏe và y tế quốc gia Trung Quốc dẫn đầu một nhóm nghiên cứu về dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona cho biết thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh chỉ 3 ngày nhưng thời gian dài nhất có thể lên đến 24 ngày.

Trước đó, WHO (tổ chức y tế Thế giới) và CDC (trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ) cho biết các triệu chứng của virus corona mới (nCoV) có thể xuất hiện sau ít nhất 2 ngày hoặc lên đến 14 ngày sau khi lây nhiễm.

Ông Chung Nam Sơn từng là người góp phần quan trọng trong việc phát hiện bệnh SARS và ngăn chặn dịch lan rộng năm 2003 và đã trở lại với cuộc chiến chống virus corona mới

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của ông Chung Nam Sơn cũng chỉ ra những biểu hiện lâm sàng mới của người bệnh sau khi nghiên cứu 1099 mẫu bệnh phẩm từ 552 bệnh viện thuộc 31 tỉnh thành của Trung Quốc:

1. Chỉ 43,8% người bệnh cho thấy các triệu chứng sốt ở giai đoạn đầu, nhưng 87,9% có các triệu chứng sốt sau khi nhập viện. Khi kiểm tra những trường hợp nhiễm virus corona mới không nên tập trung quá nhiều vào việc bệnh nhân bị sốt.

2. Một số bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có dấu hiệu X-quang bình thường nên nếu dựa vào việc chụp CT để chẩn đoán nhiễm virus corona mới thì tỉ lệ chính xác chỉ là 76,4%.

3. Thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh chỉ 3 ngày nhưng thời gian dài nhất có thể lên đến 24 ngày. Ngoài ra, cũng không thể loại trừ các trường hợp "siêu lây lan" (một người lây bệnh cho 10 người khác trở lên).

4. Việc lây truyền qua dịch tiết qua đường tiêu hóa có thể góp phần khiến sự lây lan virus nhanh chóng hơn, điều đó có nghĩa là dịch bệnh do chủng mới của virus corona cũng có thể lây truyền qua đường phân-miệng.

5. Thời gian ủ bệnh được định nghĩa là thời gian từ khi tiếp xúc với nguồn lây truyền đến khi xuất hiện triệu chứng.

6. Các biện pháp dịch tễ học nghiêm ngặt và kịp thời là rất cần thiết để hạn chế sự lây lan nhanh chóng của bệnh.

Để hiểu về biết cách phòng chống chủng virus corona mới này, bấm vào đây.

(Theo The Paper)

14 ngày cách ly của WHO có thể chưa đủ: Chuyên gia Trung Quốc phát hiện thời gian ủ bệnh virus corona lên tới 24 ngày - Ảnh 4.

Theo Chan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm