11 cuốn sách giúp cuộc sống của bạn trở nên tươi đẹp hơn trong năm 2022

08/01/2022 17:25 PM | Kinh doanh

Tôi thường đọc sách của George Saunders, Kate Bowler, Cal Newport và các tác giả nổi tiếng khác.

Tôi là một người đam mê đọc sách và ủng hộ phương pháp đọc sâu (người đọc tập trung cao độ để hiểu chính xác nội dung bài viết).

Phương pháp đọc sâu rất thú vị. Nó tốt cho trí tuệ, tinh thần và đem lại nhiều lợi ích cho người đọc. Trong nền kinh tế dựa trên tri thức như hiện nay, mọi người phải cố gắng để chú ý tới tất cả mọi thứ chứ không chỉ riêng sách. Tuy nhiên, việc đọc sâu một cuốn sách mang lại lợi ích lớn hơn là xem tin tức trên Youtube hay đọc lướt qua một bài báo.

Đọc sách mang lại cho chúng ta những hiểu biết phong phú về một chủ đề, tăng khả năng tập trung, đồng cảm và khả năng sáng tạo.

Dưới đây là 11 cuốn sách yêu thích của tôi trong năm 2021.

A Swim in a Pond in the Rain - George Saunders

Tác giả George Saunders là một tiểu thuyết gia, nhà văn viết truyện ngắn người Mỹ. Khi còn là giáo sư của đại học Syracuse, ông đã sử dụng 7 truyện ngắn mang tính biểu tượng của Nga (bản dịch) để tìm hiểu, khám phá cách viết hiệu quả và dạy cho sinh viên của mình. Đồng thời đưa ra lập luận thuyết phục rằng suy nghĩ hiệu quả là cách viết hiệu quả.

A World Without Email - Cal Newport

Cũng giống như các cuốn sách mà Cal Newport từng viết trước đây, "A World Without Email" viết về lối sống tối giản trong thời đại số và cách để làm việc năng suất. Cuốn sách thể hiện những suy nghĩ sâu sắc của Newport khi cho rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu chúng ta dùng email ít hơn.

Bullshit Jobs - David Graeber

Có một lập luận sâu sắc và có cơ sở là rất nhiều công việc hiện nay rất nhảm nhí.

Graeber đưa ra dẫn chứng rằng nhiều tổ chức, kể cả công lập và tư nhân, đang lãng phí thời gian vào những thứ chẳng mấy quan trọng.

Điều đó gây ra nhiều tác động tiêu cực, làm suy kiệt nền kinh tế và bào mòn tâm hồn của chúng ta.

No Cure for Being Human - Kate Bowler

Đây là một câu chuyện ấn tượng về một người phụ nữ được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn cuối nhưng vẫn sống sót một cách thần kỳ.

Cuốn sách được mọi người đặc biệt chú ý vì góc nhìn độc đáo của Bowler: Tuy cô ấy là một chuyên gia trong lĩnh vực thần học nhưng chúng gần như không có tác dụng trong hoàn cảnh này. Thứ duy nhất có thể đồng hành cùng cô ấy vượt qua giai đoạn điều trị ung thư của mình là những cuốn sách có tựa đề như: Làm thế nào để sống lâu hơn? Làm sao để sống tốt và có tinh thần hơn? Cho đến cuối cùng, không có cách chữa trị nào để chúng ta sống mãi.

The Extended Mind - Annie Murphy Paul

Mọi người thường nghĩ rằng não bộ là nguồn gốc của ý thức và cách cư xử của con người.

Tuy nhiên, theo lập luận của Murphy Paul thì não bộ chỉ là một cơ quan trong hộp sọ của bạn.

Còn tâm trí, thứ dẫn đến trải nghiệm chủ quan mà bạn có trong cuộc sống là sự tác động lẫn nhau giữa não bộ, cơ thể và môi trường vật chất xung quanh bạn.

Điều đó có nghĩa là nếu muốn cải thiện trạng thái tâm trí của mình, bạn cần nhiều thứ hơn là một bộ não thông minh.

The Psychology of Money - Morgan Housel

Cuốn sách này rất hay vì nó liên quan đến những kiến thức cơ bản về tài chính.

Giống như mọi thứ khác trong cuộc sống, một khi đã nắm vững những kiến thức cơ bản, bạn thường gặt hái được kết quả tốt.

Housel cho người đọc thấy các khuôn mẫu từ những lĩnh vực và giai đoạn lịch sử khác nhau để tìm ra nguyên tắc tiết kiệm và đầu tư tốt nhất.

The Shallows - Nicholas Carr

Đây là cuốn sách hay nhất mà tôi từng được đọc về tác động của Internet đến não bộ và trí não của chúng ta.

Sự phát triển của kỹ thuật số khiến cho cuốn sách này ngày càng có vai trò quan trọng hơn.

Nhờ nó mà bạn xác định được những hoạt động nào cần tiếp tục thực hiện trong thế giới thực và cần giữ sự thiêng liêng của chúng.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang chịu tác động tiêu cực từ internet thì cuốn sách này sẽ lý giải nguyên nhân và chỉ cho bạn cách để cảm thấy tốt hơn.

The World Ending Fire - Wendell Berry

Cuốn sách này khuyến khích chúng ta sống thực tế hơn.

Giả sử chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp, quá tải và không có sự liên kết giữa người với người.

Lúc này, điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân, gia đình và thế giới là hãy trở nên nhỏ bé, đơn giản và thân thiện hơn.

Nông trại của Wendell Berry chắc chắn sẽ hoàn toàn khác biệt so với thế giới ảo mà Mark Zuckerberg xây dựng nên và tôi cá rằng bạn có thể đoán được nơi mà tôi muốn đến thăm trong hai nơi kể trên.

Wintering - Katherine May.

Một cuốn sách tuyệt vời nói về sự lạnh giá và tối tăm của thiên nhiên cũng như sự lạnh lẽo và tăm tối trong cuộc sống con người.

Cuốn sách của May nói về thời điểm, lý do và hướng dẫn chúng ta cách để lùi lại, tắt máy, nghỉ ngơi và trở nên hướng nội. Nhờ đó mà bạn tập trung, kiên cường và mạnh mẽ hơn.

Unwinding Anxiety - Judson Brewer.

Trong cuốn sách này, Brewer cho rằng chúng ta thường coi sự lo lắng như một thói quen. Và tệ hơn là chúng ta thích cảm giác lo lắng đó. Khi hiểu rõ mình lo lắng điều gì, cách để giải quyết nó sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

The Practice of Groundedness - Brad Stulberg

Cuốn sách này nghiên cứu sâu sắc và cụ thể về việc làm sao để trở nên xuất sắc và hoàn hảo hơn.

Cuốn sách gồm 6 nguyên tắc chính, mỗi nguyên tắc có nhiều cách để thực hiện. Mục tiêu cuối cùng là đưa ra định nghĩa mới về thành công và những cơ sở bền vững để đạt được nó.

Tính cơ là một ý tưởng đang trên đà phát triển, bằng chứng là nó từng xuất hiện trên trang nhất của Tạp chí Wall Street Journal vào cuối tháng 11 vừa qua. Nếu chưa sở hữu nó, có lẽ bạn nên đặt cho mình một cuốn ngay lúc này.


Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM