10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes

26/12/2019 14:00 PM | Kinh doanh

Trong 10 năm qua, danh sách tỷ phú của Forbes đã tăng từ 1.011 thành viên lên 2.100 người với tổng tài sản lên đến 8.700 tỷ USD. Tạp chí này đã chọn ra 10 sự kiện đáng chú ý với giới tỷ phú trong thập kỷ qua.

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 1.

1. Steve Jobs qua đời

Tháng 10/2011, huyền thoại công nghệ Steve Jobs qua đời ở tuổi 56 sau 7 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy. Trước đó 2 tháng, ông đã từ chức CEO Apple và chuyển giao quyền lực cho Tim Cook. (Ảnh: Getty Images)

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 2.

2. Tỷ phú Silvio Berlusconi từ chức thủ tướng Italia

Tháng 11/2011, ông Silvio Berlusconi đã đệ đơn từ chức thủ tướng Italia sau khi mất quyền kiểm soát quốc hội. Ông Berlusconi đã 3 lần làm thủ tướng, với nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 1994. Tính đến năm 2011, ông Berlusconi sở hữu tài sản trị giá 6 tỷ USD, bằng một nửa so với con số 12,8 tỷ USD vào năm 2000. (Ảnh: Getty Images)

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 3.

3. Elon Musk trở thành tỷ phú

Năm 2012, Elon Musk lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản trị giá 2 tỷ USD sau khi Tesla Motor lên sàn chứng khoán. Tesla giới thiệu chiếc SUV đầu tiên của hãng, Model X vào tháng 2/2012. (Ảnh: Getty Images)

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 4.

4. Chip Wilson từ chức chủ tịch Lululemon

Những mẫu quần tập yoga nổi tiếng thế giới của Lululemon cũng không thể giúp Chip Wilson - người sáng lập công ty - thoát khỏi rắc rối do những bình luận khiếm nhã ông đưa ra sau khi Lululemon phải thu hồi loạt quần yoga xuyên thấu vào tháng 11/2013. Thay vì đổ lỗi cho chất vải khiến quần bị rách, Wilson lại nói rằng "cơ thể của một số phụ nữ không thực sự phù hợp với loại quần này". Một tháng sau những bình luận khiếm nhã trên, ông buộc phải rút khỏi vị trí chủ tịch công ty. (Ảnh: Forbes)

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 5.

5. Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau thương vụ IPO kỷ lục của Aliaba

Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào tháng 9/2014 sau khi đưa hãng thương mại điện tử Alibaba do ông đồng sáng lập lên sàn chứng khoán New York trong một thương vụ IPO trị giá 25 tỷ USD – lập kỷ lục thế giới tại thời điểm đó. (Ảnh: Getty Images)

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 6.

6. Elizabeth Holmes, nhà sáng lập Theranos từ tỷ phú thành tay trắng

Elizabeth Holmes là nhà sáng lập kiêm CEO của hãng công nghệ sinh học Theranos từng được định giá đến 9 tỷ USD. Trong sự nghiệp của mình, cô từng nắm giữ tài sản đến 4,5 tỷ USD với danh hiệu nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi. Tháng 6/2016, Elizabeth Holmes trở thành "trắng tay" khi Forbes đánh giá tài sản của cô là 0 USD. (Ảnh: Forbes)

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 7.

7. Donald Trump trở thành tổng thống tỷ phú đầu tiên của Mỹ

Sau cuộc bầu cử gây chấn động thế giới, Donald Trump trở thành tổng thống tỷ phú đầu tiên của Mỹ vào tháng 1/2017. Tài sản của ông Trump, phần lớn bao gồm bất động sản Manhattan, ước tính trị giá 3,7 tỷ USD vào thời điểm đó và hiện giảm còn 3,1 tỷ USD.

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 8.

8. Phát hiện tỷ phú Canada Barry Sherman cùng vợ chết bất thường tại nhà riêng

Tháng 12/2017, Barry Sherman - người sáng lập và chủ tịch hãng generic Apotex và vợ được phát hiện qua đời tại biệt thự của mình ở Toronto. Trước khi qua đời, Forbes ước tính tỷ phú này sở hữu tài sản khoảng 3 tỷ USD.

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 9.

9. Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới

Nhà sáng lập và CEO của Amazon đã có một năm 2018 không thể tuyệt vời hơn. Tài sản của ông tăng 78,5 tỷ USD trong một năm, lên mức 160 tỷ USD và soán ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates.

10 sự kiện của giới tỷ phú trong thập kỷ qua: Donald Trump thành tổng thống và ‘cú lừa’ của Elizabeth Holmes - Ảnh 10.

10. Nữ tỷ phú Kylie Jenner bán lại 51% công ty mỹ phẩm của mình

Tháng 3/2019, Forbes vinh danh Kylie Jenner là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Tháng 11 vừa qua, cô em út nhà Kim bán 51% cổ phần hãng mỹ phẩm Kylie Cosmetics do mình sáng lập cho tập đoàn Coty. Thỏa thuận này đồng nghĩa Kylie Cosmetics được định giá 1,2 tỷ USD.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM