1 tỉ USD to cỡ nào? Giám đốc điều hành Vietjet Air tiết lộ từng phải huy động toàn bộ nhân viên đi... đếm tiền mặt

28/09/2020 04:18 PM | Kinh doanh

Để mô tả về độ lớn của doanh nghiệp tỉ đô, giám đốc điều hành CTCP hàng không Vietjet Air Lưu Đức Khánh cho biết năm 2017 mỗi ngày doanh nghiệp này có gần 300 chuyến bay, phải huy động toàn bộ nhân viên đi đếm tiền mặt nếu ngân hàng nghỉ.

1 tỉ USD to cỡ nào? Giám đốc điều hành Vietjet Air tiết lộ từng phải huy động toàn bộ nhân viên đi... đếm tiền mặt

Năm 2017, trong buổi Đối thoại giữa các doanh nghiệp tỉ đô do báo Nhịp cầu đầu tư tổ chức, cựu tổng giám đốc tập đoàn FPT Nguyễn Thành Nam được mời làm người dẫn dắt câu chuyện.

"Đối với tôi tỉ đô to lắm, không hình dung ra được bằng từng nào, rất khó. Trong khán phòng có ai hình dung ra 1 tỉ đô lớn bằng từng nào không? Khó lắm. Đề nghị mỗi anh trong vòng 1 phút hãy mô tả doanh nghiệp anh to như thế nào?", ông Nam mở đầu bằng cách đặt ra câu hỏi khá khó cho các doanh nhân đại diện cho Thế giới di động, Vietjet và Masan Nutri-science.

Là người đại điện cho hãng hàng không Vietjet, giám đốc điều hành Lưu Đức Khánh cho biết: "Thực ra tôi cũng không hình dung ra được 1 tỉ đô to như thế nào. Chúng tôi thành lập Vietjet năm 2012. Chuyến bay đầu tiên với số lượng nhân viên 14-15 người. Công việc cứ cuốn đi đến hôm nay chợt nhận ra rằng doanh nghiệp đã 1 tỉ đô. Tôi không có 1 chút xíu nào cảm giác 1 tỉ đô to hay nhỏ. Chỉ biết rằng hàng ngày chúng tôi có khoảng gần 300 chuyến bay (thời điểm giữa năm 2017) và số lượng tiền mặt mà chúng tôi phải đếm những ngày mà ngân hàng nghỉ thì phải huy động toàn bộ nhân viên đếm tiền. Tóm lại là tôi không tưởng tượng được."

"Tóm lại là nhân viên của Vietjet chỉ lo đếm tiền!", ông Nam cảm thán.

Một tỉ đô la to như nào cũng là câu hỏi được nhiều tờ báo nước ngoài đưa ra những cách so sánh thú vị để hình dung. Theo đó giả sử bạn có 1 tỉ đô la. Bạn có thể chi tiêu 5.000 đô la mỗi ngày thì bạn có thể tiêu như vậy trong hơn 500 năm trước khi hết tiền.

Chia nhỏ thời gian hơn nữa, nếu bạn có thể tiêu hơn hơn 100.000 đô la (khoảng 23 tỉ đồng) mỗi ngày thì cần 25 năm để tiêu lượng tiền khổng lồ này.

Nếu bạn thực sự chuyên tâm và có thể tiêu 20 đô la mỗi giây, bạn có thể sử dụng hết 1 tỉ đô la trong 578 ngày (1 năm, 214 ngày).

Nhưng 1 tỉ đô la trông như thế nào?

Xếp 1 tỉ đô la bằng các tờ tiền 1 USD thì lượng tiền này sẽ bao phủ một khu vực bốn dặm vuông hoặc tương đương với 2,555 mẫu Anh.

Nếu bạn đã đặt liên tiếp 1 tỉ tờ 1 USD thì sẽ tạo thành một con đường dài 96.900 dặm (khoảng 155.945 km) tương đương 3,89 lần chu vi trái đất.

1 tỉ đô la sẽ nặng bao nhiêu?

Khối lượng của 1 tỉ tờ tiền 1 USD sẽ nặng khoảng 10 tấn.

Bạn có muốn tiết kiệm để trở tỉ phú?

Nếu bạn không may mắn để trúng xổ số hay sinh ra là con tỉ phú mà quyết tâm tự thân tiết kiệm tiền. Bạn sẽ mất bao lâu để trở thành tỉ phú? Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ, nếu bạn có thể tiết kiệm 100 đô la mỗi ngày, thì bạn sẽ mất 10 triệu ngày để tiết kiệm được 1 tỉ đô la. Tương đương khoảng 27.387,26 năm.

Những bức ảnh sau cũng giúp bạn hình dung dễ hơn về độ lớn của 1 tỉ đô la.

Đây là tờ 100 USD, hiện tại là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất trong lưu thông tiền tệ của Mỹ, trên đó có hình của tổng thống Benjamin Franklin.

1 tỉ USD to cỡ nào? Giám đốc điều hành Vietjet Air tiết lộ từng phải huy động toàn bộ nhân viên đi... đếm tiền mặt - Ảnh 1.

Một cọc tiền 10.000 USD bao gồm 100 tờ có độ dày khoảng 0,5 inch (khoảng 1,27cm).

1 tỉ USD to cỡ nào? Giám đốc điều hành Vietjet Air tiết lộ từng phải huy động toàn bộ nhân viên đi... đếm tiền mặt - Ảnh 2.

Đây là ước lượng 1 triệu USD (bao gồm 100 cọc 10.000 USD).

1 tỉ USD to cỡ nào? Giám đốc điều hành Vietjet Air tiết lộ từng phải huy động toàn bộ nhân viên đi... đếm tiền mặt - Ảnh 3.

Bây giờ tới 100 triệu USD. Lượng tiền này xếp vừa một khay pallet chứa hàng hóa có kích thước khoảng 1mx1m.

1 tỉ USD to cỡ nào? Giám đốc điều hành Vietjet Air tiết lộ từng phải huy động toàn bộ nhân viên đi... đếm tiền mặt - Ảnh 4.

Và cuối cùng là 1 tỉ USD được ước lượng như sau.

1 tỉ USD to cỡ nào? Giám đốc điều hành Vietjet Air tiết lộ từng phải huy động toàn bộ nhân viên đi... đếm tiền mặt - Ảnh 5.

Nhưng bạn sẽ thực sự ngạc nhiên và khó có thể tưởng tượng rằng 1.000 tỉ USD (giá trị doanh nghiệp của Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon) sẽ lớn khủng khiếp như sau.

1 tỉ USD to cỡ nào? Giám đốc điều hành Vietjet Air tiết lộ từng phải huy động toàn bộ nhân viên đi... đếm tiền mặt - Ảnh 6.

Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh

Ant** trong 2 ngày đầu tiên được giao dịch có thanh khoản lên tới 16-17 triệu USD, nhưng đến ngày 27/11 vừa qua giảm xuống chỉ còn dưới 3 triệu USD. Giá của đồng tiền số thì liên tục giảm và đã tụt xuống dưới 0,001 USD.

Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

Nhiều người cứ nghĩ doanh nghiệp công nghệ thì không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng NextTech cũng bị ảnh hưởng liên đới trong bối cảnh doanh nghiệp truyền thống bị đình trệ trong giãn cách. Bù lại, lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đã bù đắp được phần sụt giảm, Shark Bình cho biết.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Cảm ơn anh Trần Bá Dương giúp Hoàng Anh Gia Lai có thể trả nợ và trở lại”

Chủ tịch HAGL gửi lời cảm ơn Chủ tịch THACO và cho rằng nhờ ông Trần Bá Dương vào giúp mà HAGL có thể trả nợ và trở lại.

Đọc thêm