1 ly nhỏ thứ "lành mạnh" này hằng ngày, nguy cơ ung thư tăng vọt

12/07/2019 07:57 PM | Sống

Chỉ một ly nhỏ 100ml nước trái cây nguyên chất mỗi ngày cũng đủ làm tăng nguy cơ ung thư lên 12%, riêng ung thư vú tăng 15%.

1 ly nhỏ thứ "lành mạnh" này hằng ngày, nguy cơ ung thư tăng vọt

Sau nhiều nghiên cứu cảnh báo mối liên quan đồ uống có đường với bệnh tim, tiểu đường và nguy cơ tử vong sớm, các nhà khoa học Pháp tiếp tục chứng minh những thứ đồ uống được gắn mác "lành mạnh" như nước trái cây cũng đủ dẫn bạn đến căn bệnh ung thư chỉ với liều thấp 100ml/ngày.

1 ly nhỏ thứ lành mạnh này hằng ngày, nguy cơ ung thư tăng vọt - Ảnh 1.

Nước ép trái cây "không đường" nên được coi là đồ uống có đường tương tự nước ngọt, soda - ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng BMJ, do tiến sĩ Mathilde Touvier từ Viện Nghiên cứu Y học và sức khỏe Quốc gia Pháp (INSERM) đứng đầu, cho thấy với mỗi 100ml nước ngọt có gas mỗi ngày, bạn sẽ tự làm tăng thêm 18% nguy cơ mắc ung thư nói chung và 22% nguy cơ ung thư vú.

Một loại đồ uống có đường khác được lầm tưởng là "lành mạnh" suốt nhiều thập kỷ là nước trái cây cũng làm tăng 12% nguy cơ ung thư tổng thể và 15% nguy cơ ung thư vú, dù đó là một ly nước cam 100% nguyên chất không thêm đường.

Nguy cơ tăng vọt nếu bạn uống cả 2 loại thức uống kể trên hoặc dùng nhiều hơn 100ml.

Các bước phân tích cho thấy đường dường như kích hoạt một số cơ chế gây ung thư, ví dụ đường làm tăng sự tích tụ chất béo nội tạng lưu trữ quanh một số cơ quan trọng yếu như gan và tuyến tụy; đường trong máu liên quan đến một số dấu hiệu viêm... Ngoài ra, đồ uống có đường là nguyên nhân lớn dẫn đến béo phì; mà béo phì từ lâu đã được chứng minh liên quan mật thiết đến ít nhất 12 loại ung thư và là nguyên nhân gây ung thư đang có xu hướng "soán ngôi" hút thuốc.

"Điều kiện chính chúng tôi xem xét chính là đường. Nếu chỉ nhìn vào hàm lượng đường trên 100ml nước ngọt hoặc 100% nước cam nguyên chất, chúng là như nhau. Vì vậy, không quá kỳ quặc khi xem xét mối liên kết bệnh tật với nước ép trái cây" – tiến sĩ Touvier nói.

Các cơ quan y tế công cộng trong nước cho rằng nước ép trái cây "tốt hơn một chút" vì chúng có một ít vitamin và chất xơ. Nhưng lời khuyên chung là uống ít hơn 1 ly nhỏ (100ml) nếu bạn uống hàng ngày.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của 101.257 người với thời gian theo dõi tối đa 9 năm từ cuộc khảo sát dinh dưỡng mang tên NutriNet-Santé của Pháp.

Đây không phải lần đầu tiên nước ép trái cây rơi vào "danh sách đen". Tháng 3/2019 vừa qua, một nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy chỉ 2 ly hay lon đồ uống có đường như nước ngọt, soda, nước tăng lực, nước trái cây… cũng đủ làm tăng 63% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân ở nữ giới; ở nam giới mức tăng là 29%, chủ yếu do các bệnh như tim mạch và ung thư.

Còn nghiên cứu khác do 2 trường đại học Mỹ là Đại học Emory (Atlanta) và Đại học Cornell (New York) công bố tháng 5/2019 thì cho thấy chỉ với 355ml mỗi ngày trở lên, nước trái cây không đường đủ làm tăng 24% nguy cơ chết sớm. Bởi lẽ dù không cho thêm đường, bản thân trái cây khi ép thành nước cũng đủ đưa vào ly nước của bạn vô số đường.

Cách tốt nhất để bổ sung trái cây mà mọi nghiên cứu khuyến cáo đó là hãy ăn nó, đừng uống!

(Theo The Telegraph, The Guardian, Independent)

Theo A. Thư

NLĐ

Từ khóa:  ung thư
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập "xô đổ mọi kỷ lục" từng tồn tại trước đó.

Nếu phải đưa ra quyết định quan trọng, hãy nghe theo Jeff Bezos : ‘Đừng làm theo lý trí’

Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của Jeff Bezos trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

TP. HCM đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: Nhiều người dân đồng tình "ồn ào và trở thành vấn nạn" ảnh hưởng đến đời sống

Việc tụ tập hát karaoke bằng loa kéo gây tiếng ồn luôn là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM mới đây đã chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt việc hát karaoke bằng loa kéo.

Đọc thêm