1 loại quả “đắt hơn thịt”, giá 300.000 đồng/trái vẫn cháy hàng: Là “thuốc bổ xương”, chống ung thư cực hiệu quả
Dừa sáp có giá cao gấp 10 - 20 lần so với trái dừa nước thông thường.
Dừa sáp hay dừa kem là đặc sản của quê hương Cầu Kè thuộc tỉnh Trà Vinh. Đặc điểm của loại dừa này là cho trái đặc ruột, cơm dừa dày, dẻo, nước dừa đặc, trong như sương, có vị ngọt bùi và thơm hơn với những loại dừa thông thường khác.
Trên thị trường, loại quả này được bán với giá rất cao. Trung bình mỗi quả dừa sáp giá dao động từ 150.000 – 250.000 đồng/trái. Vào thời kỳ cao điểm, mức giá này có thể lên tới 300.000 - 400.000 đồng là chuyện bình thường.
Theo đó, nguyên nhân khiến giá loại quả này cao gấp 10 - 20 lần so với loại dừa thông thường là vì mặt hàng này khó trồng, số lượng cung ứng ra thị trường ít và không phải khu vực nào cũng trồng được. Theo đó, dừa sáp là đặc sản chỉ có duy nhất ở tỉnh Trà Vinh, khó nhân rộng ở vùng khác. Tỷ lệ cây cho ra trái dừa sáp là rất ít, mỗi buồng dừa chỉ có khoảng 2-3 trái dừa sáp, còn lại là dừa thường nên không đủ cung cấp cho thị trường.
Hơn nữa, trái dừa sáp không tự lên mầm rồi phát triển thành cây dừa sáp giống mà nông dân phải ươm giống từ trái dừa không sáp trên cây dừa sáp. Vì tính đặc trưng này cũng là một trong những điều kiện khiến giá thành dừa sáp khá đắt, không phải ai “có tiền cũng không mua được”. Cũng vì vậy nên dù luôn được khách hàng săn lùng để mua nhưng nhiều thương lái cũng “ngán ngẩm” vì nhiều lúc không có hàng để bán. Nhiều người còn phải đi thu gom tận các nhà vườn mới có sản phẩm để bán.
Ngoài ra, vị ngọt, béo mang hương thơm tự nhiên cùng nguồn dinh dưỡng dồi dào từ loại quả này cũng là một trong những lý do khiến dừa sáp trở thành loại quả được người người, nhà nhà săn đón. Theo y học, dừa sáp mang lại rất nhiều công dụng vàng cho sức khỏe và sắc đẹp. Nếu biết tận dụng, chúng ta sẽ khỏe và đẹp hơn mỗi ngày nhờ thưởng thức loại quả này.
1. Giảm đau nhức xương khớp
Dừa sáp được coi là một phương thuốc dân gian giúp giảm mệt mỏi và đau nhức xương khớp. Theo đó, mỗi trái dừa sáp chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi và magie, giúp duy trì sự khỏe mạnh của xương, ngăn ngừa các bệnh như đau nhức xương khớp, loãng xương ở tuổi già.
Ngoài ra, các khoáng chất và dưỡng chất trong dừa cũng hỗ trợ quá trình phục hồi chấn thương nhanh chóng, rất tốt cho xương khớp.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Dừa sáp không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Hàm lượng chất xơ lớn trong loại quả này giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, lợi tiểu và kích thích hệ tiêu hóa. Ăn một lượng dừa sáp vừa phải thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu.
3. Giảm cân và làm đẹp da
Các chất chống oxy hóa có trong dừa sáp giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, giảm cholesterol xấu và đào thải mỡ ra khỏi máu. Do đó, ăn loại quả này thường xuyên sẽ giúp phái đẹp sở hữu và duy trì làn da trẻ trung, xinh đẹp. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều axit béo bão hòa, không những không gây tăng cân, béo phì mà còn giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể được tăng lên trong khoảng 30 tiếng. Ngoài ra, trong dừa sáp có chứa dầu mang 50% axit lauric giúp giảm mỡ máu, cải thiện vóc dáng. Do đó, đây là thực phẩm không nên thiếu trong thực đơn của những người muốn giảm cân.
4. Ngăn ngừa ung thư
Trong dừa sáp có hơn 90% là các axit béo bão hòa, vừa có thể tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, vừa giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư. Đặc biệt, vitamin trong tinh dầu có thể coi như một chất chống oxy hóa tuyệt vời, vì thế nó có thể chống viêm, chống ung thư. Do đó, đây cũng là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
5. Thanh nhiệt giải độc, giải khát nhanh
Nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong trái dừa, cùng đặc tính thanh nhiệt nên dừa sáp còn được sử dụng để giải khát và làm mát cho cơ thể. Ăn dừa sáp thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng, giúp thanh lọc, giải độc cơ thể và lợi tiểu. Loại quả này có thể ăn trực tiếp, hoặc chế biến thành sinh tố, kem, chè để thưởng thức vì đều rất hiệu quả trong việc giải khát và giải nhiệt nên nó trở thành lựa chọn của đa số người trong những ngày nắng nóng.
6. Cải thiện chức năng não bộ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dừa sáp có tác dụng tuyệt vời trực tiếp đối với não bộ của con người. Theo các chuyên gia, ăn dừa sáp giúp kích thích sự phát triển của não bộ và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về não như Alzheimer, đột quỵ …Theo đó, các axit béo trong loại quả này có khả năng ngăn chặn sự ứ đọng và tích tụ của protein gây ra bệnh Alzheimer trên tế bào thần kinh. Các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên thay thế các loại chất béo thường ngày bằng chất béo có trong quả dừa sáp vì chúng rất tốt cho sức khỏe.
(Tổng hợp)