1 loại quả có vị chua dịu tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết, chống ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
Từ vỏ đến hạt của loại quả này đều có thể ăn được và mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Chanh leo là loại trái cây nhiệt đới không còn xa lạ với người Việt. Bác sĩ dinh dưỡng Alpa Momaya, Chuyên gia dinh dưỡng cấp cao của Healthify Me nhận xét về trái cây này này: Đây là loại quả có vị chua dễ chịu, chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết.
Theo Healthline, 100g chanh leo chứa 97 calo; 2,2g chất đạm; 2,3g carbohydrare; 0,7g chất béo; 10,4g chất xơ; 2mg canxi; 1,5mg sắt; 5,4mg vitamin C... Không chỉ dừng để ăn trực tiếp, pha nước, làm kem hay làm thạch, chanh leo mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người sử dụng:
Kiểm soát đường huyết
Đây là một trong số rất ít trái cây nhiệt đới có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chanh leo giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, do nó có thể giải phóng đường với tốc độ chậm hơn.
Ngoài ra, nó cũng cải thiện độ nhạy của insulin. Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Khoa Đái tháo đường và Nội tiết, Đại học Y khoa Kanazawa (Nhật Bản), trong quả chanh leo có một hợp chất tên là 'piceatannol' có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin. Kết quả khảo sát cho thấy, những người đàn ông thừa cân được cung cấp 20mg piceatannol đã cải thiện đáng kể sức khỏe trao đổi chất của họ và cũng tăng độ nhạy insulin so với những người đàn ông được dùng giả dược.
Phòng chống ung thư
Trong chanh leo có chứa các hợp chất phytochemical, axít phenolic và flavonoid không những giúp chống lại các tế bào ung thư mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng.
Bảo vệ tim mạch
Chanh leo rất giàu kali, một loại khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, làm thư giãn các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Qua đó có thể làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim toàn diện.
Chất flavonoid và axit phenolic có trong chanh dây cũng có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol tốt hơn: tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu gây tắc nghẽn các động mạch, làm suy yếu hoạt động của tim.
Giúp xương chắc khỏe
Chanh leo rất giàu nguồn khoáng chất như magie, canxi, sắt và phốt pho có thể hỗ trợ cho sức khỏe của xương. Những khoáng chất trong chanh dây, khi kết hợp cùng với các nguồn khoáng chất dồi dào khác trong rau xanh và sữa có thể giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.
Giảm stress
Kali và folate trong chanh dây có thể cải thiện sức khỏe của não bộ và làm giảm tình trạng stress và lo âu. Trong đó, kali có công dụng giúp điều tiết lưu lượng máu và tăng cường nhận thức, còn folate có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ.
Hỗ trợ làm đẹp da
Nhờ cung cấp lượng vitamin A dồi dào, chanh leo giúp làm đẹp da. Không chỉ vậy, chúng còn chứa các chất chống oxy hóa như riboflavin và carotene nên đẩy lùi quá trình lão hóa da, giữ lại làn da khỏe mạnh, vẻ trẻ đẹp cho phái nữ. Bởi vậy, đây được coi là loại trái cây hỗ trợ làm đẹp hiệu quả.
Những người không nên sử dụng chanh leo
Người đang đói bụng
Khi đang đói bụng, mọi người không nên uống nước chanh leo vì loại quả này chứa rất nhiều axit, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của dạ dày.
Người có cơ địa dị ứng
Chanh leo là loại trái cây dễ gây dị ứng, gây nổi mề đay, khó thở, phù mạch. Nếu không được cấp cứu kịp thời, dị ứng có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy người có cơ địa dị ứng không nên sử dụng.
Người đang dùng thuốc an thần
Nhóm người cần cần điều trị bệnh có sử dụng thuốc an thần thì không nên uống nước chanh leo hay sử dụng những món ăn có nguyên liệu chanh leo bởi loại trái cây này có thể làm tăng cảm giác buồn ngủ, rất nguy hiểm cho những người làm công việc yêu cầu tính chính xác cao như bác sĩ, lái xe, kĩ sư...
Ngoài ra khi sử dụng loại quả này, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không ăn quá nhiều: Sử dụng chanh leo quá nhiều và thường xuyên sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn và nôn nửa. Đôi khi, nó còn khiến bạn cảm thấy chóng mặt và loạn nhịp tim. Cho nên, bạn nên sử dụng chanh leo với 1 lượng vừa phải và nhớ luôn phiên với các loại hoa quả khác.
- Ăn cả hạt: Dưỡng chất của chanh leo nằm nhiều ở lớp màng nhầy bám quanh hạt còn gọi là áo hạt. Vì thế, họ thường ăn luôn cả hạt để tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất này. Song trong hạt chanh leo lại không có một loại dưỡng chất nào mà lại còn là vật liệu cứng khó tiêu. Khi ăn quá nhiều chanh leo sẽ khiến cho những hạt này không đào thải ra ngoài được. Trong quá trình di chuyển, nếu hạt này vô tình rơi vào túi thừa của ruột già sẽ khiến bạn bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.
Tổng hợp