Xuất khẩu Nhật giảm thê thảm khi người Trung Quốc thắt chặt chi tiêu

20/02/2019 07:30 PM | Thời sự

Xuất khẩu từ Nhật sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật tại khu vực châu Á, giảm 17,4% xuống 958 tỷ yên, sự sụt giảm này kéo thương mại nói chung giảm sâu.

Xuất khẩu Nhật giảm thê thảm khi người Trung Quốc thắt chặt chi tiêu

Xuất khẩu Nhật tháng 1/2019 giảm sâu nhất trong hơn 2 năm, nguyên nhân chính do nhu cầu tiêu dùng yếu của người Trung Quốc, điều này cho thấy nền kinh tế vốn nhạy cảm với biến động thương mại của Nhật đối diện với không ít khó khăn.

Theo Nikkei, xuất khẩu của Nhật năm 2018 giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước xuống 5,57 nghìn tỷ yên tương đương 50,2 tỷ USD, theo công bố mới nhất từ Bộ Tài chính Nhật. Mức giảm của xuất khẩu như vậy cao vượt dự báo của giới chuyên gia. Mức giảm của xuất khẩu như vậy cao nhất tính từ mức giảm 10,3% vào tháng 10/2016.

Chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities, ông Koya Miyamae, chỉ rang nguyên nhân chính khiến xuất khẩu Nhật sụt giảm bắt nguồn từ việc kinh tế nội địa Trung Quốc đi xuống và bất ổn xung quanh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc.  Xuất khẩu hàng hóa thiết bị nói chung giảm.

Ông Miyamae chỉ ra dù có dấu hiệu cho thấy rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận thương mại, điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với việc xuất khẩu cuối cùng sẽ phục hồi, nếu có dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc suy yếu cấu trúc, chiến lược xuất khẩu của Nhật có thể sẽ phải thay đổi toàn diện.

Nhập khẩu của Nhật giảm nhẹ hơn, mức giảm ghi nhận đạt 0,6% trong tháng 1/2019, thâm hụt hương mại vì vậy tăng lên mức 1,41 nghìn tỷ yên.

Số liệu về thương mại của Nhật thường biến động nhiều bởi Tết Âm lịch của Trung Quốc thường rơi vào tháng 2/2019 và vào mỗi năm nó rơi vào ngày khác nhau, chính vì vậy, số liệu nhập khẩu của Trung Quốc cũng biến đổi theo.

Xuất khẩu yếu đang gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế Nhật ở thời điểm tiêu dùng người dân vẫn ở mức thấp. GDP quý 4/2018 tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm trước, kinh tế Nhật phục hồi từ thảm họa thiên nhiên quý trước đó, tuy nhiên xuất khẩu vẫn ở mức yếu.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Bà Tân Vlog lọt Top 3 YouTube đua sub nhanh nhất thế giới: Tăng gần 200.000 sub/ngày, "Nút Vàng" về tay

Lại một lần nữa, "Bà Tân Vlog" lại gây bão trong đêm khiến cộng đồng mạng không kịp hoàn hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm