Xây xong trang trại và nhà máy sữa lớn nhất châu Á ở Nghệ An, tập đoàn TH đến Nga bắt tay quỹ RDIF đầu tư hơn 630 triệu USD phát triển công nghiệp sữa

23/05/2018 03:32 PM | Kinh doanh

Tập đoàn TH tiếp tục theo đuổi chiến lược đón đầu thị trường Nga khi quốc gia này những năm qua rơi vào tình trạng thiếu sữa.

Xây xong trang trại và nhà máy sữa lớn nhất châu Á ở Nghệ An, tập đoàn TH đến Nga bắt tay quỹ RDIF đầu tư hơn 630 triệu USD phát triển công nghiệp sữa

Theo hãng tin Sputnik Nga (tiếng Việt), Tập đoàn TH và Quỹ đầu tư Russian Direct Investment Fund (RDIF) của Nga sắp ký thỏa thuận đầu tư hơn 630 triệu USD để phát triển ngành công nghiệp sữa của Nga. Thỏa thuận này dự kiến được ký kết tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint - Petersburg.

Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ RDIF cho biết, liên doanh với TH Milk sẽ có hơn 45.000 con bò. Bên cạnh thỏa thuận với TH Milk, quỹ này sẽ ký tới 10 thỏa thuận thuộc các lĩnh vực khác nhau tại Diễn đàn.

Trước đó, RDIF và TH Milk cũng đã bắt tay hồi tháng 9/2017 để đầu tư vào các dự án trong nền nông nghiệp của Nga và thỏa thuận cũng được ký tại một diễn đàn kinh tế.

Tại Việt Nam, dự án trang trại chăn nuôi bò sữa của tập đoàn TH tại Nghệ An là trang trại có quy mô lớn nhất châu Á. Dự án này triển khai tháng 10/2009 trên tổng diện tích 37.000 ha tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An với tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD, với 45.000 con bò sữa với hơn 22.000 con cho sữa, cho năng suất sữa bình quân 40 lít/ con/ngày được nuôi trong trang trại tập trung và khép kín.

Ngoài trang trại quy mô, TH còn sở hữu nhà máy sữa có công suất thiết kế hơn 500 triệu lít sữa/năm (Nghệ An). Đây cũng là nhà máy sản xuất và chế biến sữa tươi sạch hiện đại và lớn nhất châu Á.

Những thành công tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy Tập đoàn TH hướng tới thị trường mới ở Moscow, Nga. 

Tại Nga hiện nay, Tập đoàn TH đang đẩy mạnh đầu tư trong bối cảnh nước này lâm vào tình trạng thiếu sữa. 

Theo Liên hiệp sữa Nga, dù đã đẩy mạnh sản xuất trong nước và đa dạng nguồn nhập khẩu nhưng tới thời điểm này, thâm hụt sữa nguyên liệu trong nước của Nga vẫn ở  mức 19%; thâm hụt sữa hàng hóa lên đến 27%. Năm 2016 Nga vẫn đang đối diện với tình trạng thiếu sữa và phải nhập khẩu khoảng 7,2 triệu tấn sữa. 

Đây chính là cơ sở để TH đón đầu dư địa của thị trường Nga.

Từ cuối năm 2015, TH đã lên kế hoạch đầu tư 2,7 tỷ USD vào Nga. Trong đó, dự án sữa là dự án chủ đạo, được triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1,8 triệu tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga.

Đến ngày 18/5/2016, cụm trang trại bò sữa TH tại Moscow đã được khởi công và cụm trang trại này khánh thành chỉ sau 19 tháng.

Hồi đầu năm 2018 vừa qua, trang trại này đã đón 1.100 con bò sữa cao sản thuần chủng HF đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu vận hành các hạng mục chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp công nghệ cao. Đáng chú ý, đàn bò sữa này cho sản lượng sữa 11-12 tấn sữa/con/chu kỳ 305 ngày, trong khi đó trung bình đàn bò sữa ở Nga chỉ đạt năng suất 5,5 tấn/con/chu kỳ.

Ngoài Moscow, tập đoàn TH đang tiến hành xây dựng trang trại bò sữa tại tỉnh Kaluga; xem xét đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và chuẩn bị triển khai Dự án bò sữa tại vùng Viễn Đông.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  TH Milk, sữa, vinamilk
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm