Xăng dầu và thực phẩm mùa cưới làm mức giá chung của cả nước trong tháng 11 bật tăng

28/11/2016 01:36 PM | Kinh tế vĩ mô

Các nguyên nhân làm CPI tháng 11 tăng là do nhóm thực phẩm tăng 0,71%, giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng 1,15% và giá xăng dầu bình quân tăng 3,69%

Xăng dầu và thực phẩm mùa cưới làm mức giá chung của cả nước trong tháng 11 bật tăng

Sáng nay, 28/11, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11. Theo đó, mức giá chung của cả nước đã tăng 0,48% so với tháng trước và tăng 4,52% so với cùng kỳ năm 2015.

Nguyên nhân kéo CPI tháng 11 tăng trước hết là do nhóm hàng hóa giao thông đã tăng đến 1,63% do giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng vào các thời điểm 20/10/2016, 04/11/2016 và 19/11/2016.

Ngoài ra, do từ ngày 1/11 giá gas cũng đã được điều chỉnh tăng 19.000 đồng/bình 12 kg nên chỉ số giá gas đã tăng đến 6,07% so với tháng trước. Có điều này là do giá gas nhập khẩu trong tháng 11 đã tăng 60USD/tấn và chốt ở mức giá 415 USD/tấn.

Đồng thời, CPI cũng tăng do nhóm thực phẩm đã tăng khá mạnh với mức 0,71% so với tháng trước. Có điều này là do đây là thời điểm mùa cưới nên đã khiến cho nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là các loại rau, củ, quả lên cao.

Giá các mặt hàng này cũng tăng mạnh vì một lý do khác là ảnh hưởng của mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, miền Nam đã làm khan hiếm nguồn cung rau xanh trên thị trường.

Nguyên do cuôi cùng là ở giá dịch vụ y tế.

Theo đúng lộ trình, giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo bước 2 bao gồm chi phí tiền lương của Thông tư liên tịch số 37 ngày 29/10/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính ở tỉnh Hải Dương. Theo đó, chỉ số giá của nhóm này đã tăng 1,15%.

Trong 11 nhóm hàng hòa và dịch vụ chính, còn một số nhóm có giá tăng trong tháng 11 nhưng tác động không đáng kể vào sự tăng của CPI là Hàng ăn và dịch vụ ăn uống, Nhà ở và vật liệu xây dựng, May mặc mũ nón giầy dép, Thiết bị và đồ dùng gia đình...

Còn lại, một số tác nhân làm giảm CPI là giá điện sinh hoạt giảm do vào mùa mưa nên nhu cầu sử dụng điện giảm; Giá thịt lợn giảm ở một số tỉnh do dịch lợn tai xanh nên người tiêu dùng hạn chế sử dụng giá tua du lịch các loại giảm do đã bắt đầu qua mùa du lịch.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  cpi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Đọc thêm