World Bank công bố số tiền kỷ lục 75 tỷ USD nhằm xóa nghèo cùng cực trên toàn thế giới

16/12/2016 11:30 AM | Kinh tế vĩ mô

Sẽ có 75 nước thu nhập thấp đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ này.

World Bank công bố số tiền kỷ lục 75 tỷ USD nhằm xóa nghèo cùng cực trên toàn thế giới
Ảnh minh họa.

Liên minh bao gồm hơn 60 nhà tài trợ và chính phủ các nước đi vay hôm nay đã thống nhất đẩy mạnh cuộc chiến chống nghèo cùng cực với cam kết kỷ lục 75 tỷ USD dành cho Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), quỹ của Ngân hàng Thế giới (World Bank) dành cho các nước nghèo nhất.

“Với gói biện pháp sáng tạo này, các nước nghèo nhất—đặc biệt các nước trong tình trạng bất ổn và dễ bị tổn thương—sẽ nhận được sự giúp đỡ cần thiết để tăng trưởng, tạo cơ hội cho người dân và nâng cao khả năng ứng phó của mình trước các cú sốc và khủng hoảng,” ông Kyle Peters, Giám đốc điều hành lâm thời Nhóm Ngân hàng Thế giới và Đồng chủ tịch đàm phán IDA18 nói.

“IDA tập trung giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, ngăn ngừa xung đột và bạo lực, qua đó đóng góp vào tăng cường ổn định và tiến bộ trên toàn thế giới."

Số vốn cấp bổ sung cho IDA 18, giai đoạn từ 1/7/2017 đến 30/6/2020 dự kiến sẽ hỗ trợ:

- Cung cấp dịch vụ y tế và dinh dưỡng cho 400 triệu người,

- Cấp nước sạch cho 45 triệu người,

- Cung cấp dịch vụ tài chính cho 4-6 triệu người,

- Đảm bảo sinh nở an toàn cho 11 triệu phụ nữ thông qua nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên y tế,

- Đào tạo 9-10 triệu giáo viên, phục vụ trên 300 triệu học sinh,

- Tiêm chủng cho 130-180 triệu trẻ em,

- Tăng cường quản trị cho 30 nước thông qua nâng cao năng lực thống kê,

- Và tạo thêm 5 GW điện nhờ các nguồn năng lượng tái tạo.

“IDA đang viết nên một chương hoàn toàn mới trong lịch sử phát triển,”ông Dede Ekoue, Đồng chủ tich IDA18 và cựu Bộ trưởng phát triển Togo nói. “Cùng với các nhà tài trợ, chính phủ các nước đi vay, chúng tôi đưa ra một gói hỗ trợ sáng tạo, đầy tham vọng và phù hợp với nhu cầu khách hàng, qua đó sẽ mang lại niềm hy vọng cho các nước nghèo nhất. Các biện pháp can thiệp sẽ giúp cải thiện cuộc sống của hàng tỉ người tại các nước nhận vốn IDA.”

World Bank cho biết sẽ có 75 nước thu nhập thấp đủ điều kiện nhận tài trợ từ gói hỗ trợ của IDA 18.

Danh sách 75 nước nói trên World Bank chưa công bố.

Về phía Việt Nam, theo các thông tin trước đó từ phía World Bank, tổ chức này sẽ chấm dứt IDA với Việt Nam từ tháng 7/2017 và Việt Nam sẽ tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%.

Hiệp hội phát triển quốc tế của Ngân hàng Thế giới (IDA) được thành lập năm 1960 nhằm giúp đỡ những nước nghèo nhất thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại, khoản vay không lãi hoặc lãi suất thấp để thực hiện các dự án và chương trình phát triển kinh tế, giảm nghèo, và cải thiện đời sống cho người nghèo.

Kể từ khi thành lập IDA đã cấp trên 500 tỉ USD (giá cố định 2015) cho các công trình đầu tư tại 122 nước. Cam kết trung bình hàng năm trong 3 năm qua là 19 tỉ USD, trong đó 50% dành cho châu Phi.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm