Chưa đầy 3 năm nữa, ADB cũng sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam giống như World Bank

30/03/2016 11:04 AM | Tài chính

Sau khi khoản vay ưu đãi ODA bị chấm dứt vào năm 2017, Việt Nam cũng buộc phải “tốt nghiệp” một khoản vay ưu đãi khác từ ADB vào năm 2019.

Chưa đầy 3 năm nữa, ADB cũng sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam giống như World Bank
Ảnh minh họa.

“Theo lịch trình hiện tại, đến 1/1/2019 Việt Nam sẽ không được vay ADF, muộn hơn 1 chút so với việc Việt Nam “tốt nghiệp” vay vốn IDA (*) của Ngân hàng Thế giới”, ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Việt Nam thông báo.

Có 2 hình thức vay vốn từ ADB là ADF (Quỹ phát triển Châu Á - chuyên cung cấp vốn vay ưu đãi) và OCR (chuyên cung cấp vốn vay thương mại). Trong đó, ADF được thiết kế để cho vay tại các quốc gia còn khá nghèo.

Theo ông Eric, có 2 tiêu chí để Việt Nam có thể vay vốn từ ADF.

Một là Chỉ số thu nhập quốc dân (GNI).

GNI của Việt Nam đã tăng theo thời gian. Các quốc gia được vay vốn ADF đến một lúc nào đó sẽ đạt ngưỡng GNI ở mức giàu có hơn, và không còn được vay ADF nữa. Việt Nam đã đạt ngưỡng GNI này từ năm 2010.

“Việt Nam đã vượt quá tiêu chí GNI để vay vốn ADF từ 5 – 6 năm nay”, ông Eric bình luận.

Tiêu chí thứ 2 để vay vốn ADF là Độ tin cậy tín dụng quốc gia.

Quốc gia đi vay đã vay ở trên thị trường thế giới bao lâu? Chỉ số độ tín nhiệm quốc gia do các tổ chức đánh giá tín nhiệm như Standard & Poor hay Moody đánh giá thế nào?

Căn cứ trên các tiêu chí trên, đại diện ADB khẳng định: Chỉ còn 3 năm nữa Việt Nam sẽ không được vay vốn ADF của ADB.

“Chúng tôi cũng không thể đưa ra quyết định quá sớm. Đây không chỉ là quyết định của ADB mà còn là quyết định của cổ đông của ADB, tức các quốc gia cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho ADB”, ông Eric nói.

Nhưng ông cũng khẳng định: Việt Nam chưa “tốt nghiệp” ADF (chưa đạt đủ tiêu chí để không được vay ưu đãi). Việt Nam vẫn đang trên con đường “tốt nghiệp”, đang phải đánh giá ưu/nhược điểm của việc “tốt nghiệp” ADF.

Hiện Việt Nam đang vay ADB ở cả 2 gói vốn vay OCR lẫn ADF.

Ông Eric cho rằng, dù phải tốt nghiệp ADF, Việt Nam cũng sẽ có khả năng được vay nhiều vốn hơn từ OCR (vốn vay thương mại) – khi nguồn vốn vay này sẽ kết hợp với ADF từ năm 2017.

(*) IDA là Hiệp hội Phát triển Quốc tế - một đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), chuyên cung cấp các khoản tài chính cho các quốc gia nghèo

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Câu chuyện kinh doanh

Nước cờ mới của Samsung tại Việt Nam: Bắt tay với các nhà phân phối mở một loạt cửa hàng Brand Shop, cạnh tranh trực tiếp với Thế giới Di động, Điện máy Xanh?

Samsung Việt Nam vừa tiến thêm một bước trong việc phát triển hệ thống phân phối, với động thái khai trương Samsung Plaza tại Cầu Giấy. Đây là cửa hàng Samsung Plaza thứ 3 tại Việt Nam theo mô hình Brand Shop - nhãn hàng bắt tay với một nhà phân phối tại địa phương để mở và vận hành. Brand Shop này chỉ bán các sản phẩm của Samsung, sẽ có những model và chương trình ưu đãi độc quyền.

'Trượt giá' từ 47 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD trước thềm IPO, WeWork phơi bày thực tế đáng buồn trong giới startup: Đa số đều thua lỗ, chỉ hào nhoáng bên ngoài!

Tờ CNN nhận định WeWork chính là ví dụ điển hình về việc các kỳ lân công nghệ (startup được định giá trên 1 tỷ USD) đang gặp khó khăn trước và sau IPO.

Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nói về MXH Lotus: Rồi những startup sẽ thay thế những gã khổng lồ, các startup Việt nên có niềm tin này để khởi nghiệp!

"Hơn chục năm rồi, tôi mới được nghe mọi người nói về một cách tiếp cận mới, và có một niềm tin là người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa chưa từng làm. Khi nghe anh Tân (Tổng Giám đốc VCCorp) giới thiệu, tôi nghĩ rằng tại sao chúng ta không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam?", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trải lòng sau hơn 2 tiếng đồng hồ lắng nghe câu chuyện của MXH Lotus.

Đọc thêm