WeWork lâm vào ngõ cụt: Trái phiếu rớt thảm sau khi rò rỉ tin tức về kế hoạch phát hành nợ mới

17/10/2019 08:42 AM | Kinh doanh

Trái phiếu của WeWork giảm giá mạnh sau khi 1 bài báo của Bloomberg vạch ra những chi tiết về các phương án mà công ty có thể lựa chọn để huy động nguồn tiền mới.

WeWork lâm vào ngõ cụt: Trái phiếu rớt thảm sau khi rò rỉ tin tức về kế hoạch phát hành nợ mới

Phiên hôm qua (15/10), trái phiếu của WeWork đã lao dốc xuống đáy mới, càng làm sâu sắc thêm nỗi hoài nghi về tương lai của startup chuyên cung cấp dịch vụ chia sẻ không gian làm việc trong bối cảnh WeWork đang tìm cách huy động nguồn tiền mặt hết sức cần thiết sau khi buộc phải hoãn kế hoạch IPO.

Theo MarketAxess, trái phiếu không có đảm bảo đáo hạn vào năm 2025, lợi suất 7,875% do WeWork phát hành được giao dịch ở mức 79 cent đổi 1 USD, tức là lợi suất vào khoảng 13,2%. Thứ 6 tuần trước, mức giá là 87 cent.

Trong những phiên gần đây, giá trái phiếu WeWork biến động khá mạnh do nhà đầu tư phản ứng với các bài báo về việc công ty sắp lâm vào cảnh khan hiếm tiền mặt trong khi các chiến lược mới để hủy động tiền đều đi vào ngõ cụt.

Một giải pháp mà WeWork có thể áp dụng để giải quyết các rắc rối trong ngắn hạn là SoftBank bơm tiền vào startup này – động thái sẽ giúp SoftBank có quyền kiểm soát WeWork và cô lập hơn nữa nhà sáng lập Adam Neumann. Mới đây Neumann đã phải từ chức CEO.

Một lựa chọn khác là nhận gói vay khoảng 5 tỷ USD được giàn xếp bởi JPMorgan Chase, có thể là thông qua các trái phiếu (cả đảm bảo và không đảm bảo) sẽ được bán cho nhà đầu tư, cùng với các tín dụng thư (L/C) được nắm giữ bởi các ngân hàng. Các trái phiếu không đảm bảo có thể được cơ cấu thành trái phiếu thanh toán không dùng tiền (payment-in-kind notes), cho phép WeWork trả lãi bằng trái phiếu phát hành thêm thay vì bằng tiền mặt.

Trái phiếu của WeWork giảm giá mạnh sau khi 1 bài báo của Bloomberg vạch ra những chi tiết trên và cho biết WeWork đang nghiêng về phương án phát hành nợ.

Phát hành nợ mới là lựa chọn kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trái phiếu đơn giản bởi vì WeWork càng phát hành nhiều nợ thì khả năng nhà đầu tư có thể lấy lại được số tiền ban đầu sẽ càng giảm xuống nếu như cuối cùng công ty buộc phải tái cấu trúc.

Sau khi Neumann từ chức CEO hôm 24/9, hội đồng quản trị gồm 7 người của We Co., (công ty mẹ của WeWork) đã tiếp cận JPMorgan để sắp xếp 1 gói nợ mới. Những điều khoản của thỏa thuận không yêu cầu JPMorgan phải hỗ trợ thỏa thuận bằng chính tiền của mình mà chỉ cần cố gắng hết sức để có thể bán nợ cho khách hàng.

Theo Wall Street Journal, We cần ít nhất 3 tỷ USD để có thể sống sót qua năm 2020.

Theo Thanh Thanh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Softbank, WeWork
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm