Masayoshi Son đang chứng minh cho cả thế giới thấy ông ‘liều’ cỡ nào: Mặc cho phố Wall quay lưng, Softbank quyết định rót tiếp 5 tỷ USD cho WeWork, số tiền lớn nhất từ trước tới nay

17/10/2019 07:28 AM | Kinh doanh

Nếu đây là một quyết định sai lầm của Masayoshi Son, Softbank sẽ phải trả một cái giá rất đắt!

Masayoshi Son đang chứng minh cho cả thế giới thấy ông ‘liều’ cỡ nào: Mặc cho phố Wall quay lưng, Softbank quyết định rót tiếp 5 tỷ USD cho WeWork, số tiền lớn nhất từ trước tới nay

Theo thông tin độc quyền từ tờ Nikkei, tập đoàn Softbank của Nhật Bản đã quyết định cung cấp thêm 5 tỷ USD cho công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ văn phòng WeWork trong bối cảnh công ty này đang tìm mọi cách để có thêm tiền mặt.

Được biết, phía Softbank sẽ sớm gửi đề nghị rót vốn kể trên cho We - công ty mẹ của WeWork. Số tiền 5 tỷ USD sẽ đến trực tiếp từ tập đoàn Softbank chứ không phải là quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD.

Nếu thương vụ thành công, Softbank sẽ trở thành cổ đông lớn nhất tại WeWork nhưng không phải là cổ đông có quyền biểu quyết chính, nhờ vậy We sẽ không biến thành một chi nhánh của Softbank.

Hiện tại, nhiều nguồn tin cho biết WeWork đang phải ráo riết đi vay mượn khắp nơi để có tiền duy trì hoạt động. Cụ thể, startup này đã đàm phán một khoản vay trị giá 5 tỷ USD với ngân hàng JPMorgan Chase. Dẫu vậy, dường như thoả thuận không thành do phía WeWỏrk không thể chấp nhận được mức lãi suất quá cao mà phía JPMorgan Chase đề nghị.

Gói hỗ trợ tài chính 5 tỷ USD của Softbank sẽ gồm việc phát hành một lượng cổ phiếu không ưu tiên quyền biểu quyết, dưới dạng rót vốn và nợ.

Nếu quyết định rót vốn kể trên là đúng đắn, Softbank sẽ có ảnh hưởng đến việc thúc đẩy thay đổi hệ thống quản trị của WeWork từ đó giúp công ty này phát triển theo chiều hướng tốt hơn. Tuy nhiên một khi mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ, Softbank có thể phải chịu tổn thất vô cùng to lớn.

Nguồn tin của tờ Nikkei cho biết phía We sẽ sớm đưa ra quyết định khi nhận được đề nghị của Softbank bởi rõ ràng đây là cách tốt nhất giúp họ giải thoát ngay khỏi cơn "khát" tiền hiện tại. 

Trước đó, Softbank đã đầu tư tổng cộng 10,65 tỷ USD vào WeWork. Việc rót thêm vốn vào công ty này sẽ không có gì đáng nói nếu như loạt bê bối về vị CEO "hoang tưởng" cùng tình hình tài chính tồi tệ của WeWork không bị phanh phui thời gian qua. Startup này đã phải hoãn IPO sau khi phố Wall tỏ ra lo ngại, giảm định giá công ty từ 47 tỷ USD xuống chỉ còn 15 tỷ USD. 

Vẫn biết tỷ phú Masayoshi Son - ông chủ Softbank luôn được biết đến với triết lý kinh doanh "liều ăn nhiều" nhưng giữa tình hình hiện tại của WeWork, việc đưa ra quyết định đổ thêm 5 tỷ USD nữa quả là một quyết định hết sức liều lĩnh. 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Từ khóa:  Softbank, WeWork, Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Tencent vs Alibaba: Người thăng hoa, kẻ xuống dốc

Trong khi Alibaba thăng hoa, phá hết kỳ lục này đến kỷ lục khác thì cổ phiếu Tencent lại liên tục giảm sâu.

Đọc thêm