Vụ trường THPT mua hòn đá tảng 100 triệu đồng: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng

06/10/2016 01:43 PM | Sống

“Sự việc chi phí mà trường THPT Hoài Đức A dự kiến để tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường chúng tôi đã nắm được. Ngay sau đó, chúng tôi cũng đã chỉ đạo yêu cầu nhà trường dừng ngay việc làm này lại”, ông Chử Xuân Dũng cho hay.

Vụ trường THPT mua hòn đá tảng 100 triệu đồng: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng

Vừa qua, dư luận xôn xao bởi dự kiến những khoản thu chi nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội), trong đó có chi phí mua hòn đá tảng là 100 triệu.

Đó là chưa kể, tiền ăn hết 200 triệu, tiền gửi giấy mời hết 20 triệu, bài hát truyền thống hết 15 triệu...


Dự kiến các khoản chi trong lễ kỷ niệm của trường THPT Hoài Đức

Dự kiến các khoản chi trong lễ kỷ niệm của trường THPT Hoài Đức

Nhiều người cho rằng, hiện tại cơ sở vật chất của nhà trường còn hạn chế, nhà trường nên để tiền đó đầu tư trang thiết bị để nâng cao chất lượng dạy và học thay vì mua một hòn đá với giá 100 triệu.

Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. Ông Dũng cho hay: "Sự việc chi phí mà trường THPT Hoài Đức A dự kiến để tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường chúng tôi đã nắm được.

Ngay sau đó, chúng tôi cũng đã chỉ đạo yêu cầu nhà trường dừng ngay việc làm này lại. Theo báo cáo, số tiền dùng để kỷ niệm ngày thành lập trường này sẽ do các cựu học sinh, các doanh nghiệp thành đạt ủng hộ chứ nhà trường không yêu cầu học sinh phải nộp. Nếu nhà trường yêu cầu học sinh nộp thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc.

Việc tổ chức thành lễ kỷ niệm cũng không nên làm “quá lớn” tốn kém chi phí.

Nếu các cựu học sinh thành đạt chung tay ủng hộ nhà trường bằng các hiện vật thì nhà trường có thể nhận. Còn nếu họ ủng hộ bằng tiền mặt mà nhà trường lại cố ý sử dụng nó vào việc khác là điều không thể chấp nhận”.

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) đưa ra danh sách các thiết bị phục vụ hoạt động của trường và trang bị cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường khiến dư luận dậy sóng bởi những khoản chi đưa ra hết sức “khủng”.

Cụ thể, theo danh sách có chữ ký của ban tổ chức trường THPT Hoài Đức A thì chi phí cho hoạt động của nhà trường và trang bị cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường gồm: Rạp cho sự kiện là 60 triệu đồng, tiền giấy mời đại biểu là 20 triệu đồng, đôi loa phục vụ sinh hoạt ngoài trời là 50 triệu đồng, bàn Mixer âm ly phục vụ ngoài trời là 36 triệu đồng, mái che di động là 200 triệu đồng. Bất ngờ hơn nữa là tiền chi phí mua một hòn đá tảng là 100 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, thầy giáo Phan Huy Chính - Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A đã xác nhận, bản thông báo này đúng là do ông ký.

“Sau khi dư luận phản ánh, nhà trường đã họp lại và thống nhất cắt giảm toàn bộ các chi phí liên quan đến tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Chúng tôi vẫn tổ chức nhưng làm với phạm vi hẹp, đơn giản nhất có thể. Việc kêu gọi các cựu học sinh ủng hộ này cũng sẽ bị cắt bỏ", ông Chính nói.

Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A cũng khẳng định, dù có thông báo đó nhưng không phải nhà trường nhận tiền mà chỉ là đề xuất các hiện vật với cựu học sinh giúp đỡ.

Về kêu gọi ủng hộ tảng đá dự kiến giá 100 triệu đồng, thấy Chính cho hay, đúng là nhà trường có ý tưởng làm một tảng đá trên đó khắc dòng chữ trường THPT Hoài Đức A năm 1966 để lưu nhớ dấu ấn.

Còn mức giá thì nếu ai có hiểu biết một chút sẽ thấy 100 triệu đồng đối với tảng đá giờ không phải là quá cao, nhưng đúng là việc ghi như vậy là không nên.

Theo Hoàng Thanh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm