Viettel cuối cùng cũng nhận được giấy phép tại Myanmar

27/03/2016 12:10 PM | Kinh doanh

Gần một nửa dân số Myanmar hiện nay đang sử dụng điện thoại di động...

Viettel cuối cùng cũng nhận được giấy phép tại Myanmar
Myanmar chính thức mở cửa thị trường di động không dây vào giữa năm 2014, chấm dứt thời kỳ độc quyền bởi nhà mạng quốc doanh là Myanmar Posts and Telecommunications (MPT), và từ đó đến nay, cước di động tại quốc gia này đã giảm hơn một nửa.

Từng trượt thầu năm 2013, nhưng sau hai năm, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Myanmar - một thị trường được đánh giá có tiềm năng lớn.

Thông tin được trang Nikkei dẫn nguồn từ Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Myanmar cho biết, hôm 25/3, cơ quan này đã chính thức công bố Viettel và một liên doanh gồm 11 công ty địa phương sẽ được cấp giấy phép để mở các dịch vụ điện thoại tại Myanmar.

Viettel và liên danh trên sẽ trở thành mạng di động thứ tư tại Myanmar.

Trước đó, bên cạnh mạng viễn thông quốc doanh MPT, tại Myanmar còn có hai hãng viễn thông Telenor ASA của Na Uy và Ooredoo đến từ Qatar. Hai công ty viễn thông này đã trúng thầu giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông vào năm 2014 tại Myanmar, và trở thành những nhà mạng viễn thông nước ngoài đầu tiên được phép hoạt động ở nước này.

Viettel, đại diện duy nhất của Việt Nam, cũng tham gia đợt đấu thầu nói trên, nhưng trượt. Như lời ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Viettel cho VnEconomy biết, khi đó do các đối thủ bỏ giá rất cao, nên Viettel không cạnh tranh được.

Tuy nhiên sau đó, Viettel vẫn theo đuổi mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Myanmar, khi thông qua nghị quyết dự án đầu tư vào thị trường này, đồng thời lập công ty Viettel Myanmar để tìm kiếm cơ hội tại đây.

Ngoài Viettel, một tập đoàn viễn thông khác của Việt Nam là VNPT hồi tháng 9/2014 cũng khai trương văn phòng đại diện tại thành phố Yangon (Myanmar), với mục tiêu làm “bước đệm” thâm nhập vào thị trường này.

Myanmar chính thức mở cửa thị trường di động không dây vào giữa năm 2014, chấm dứt thời kỳ độc quyền bởi nhà mạng quốc doanh là Myanmar Posts and Telecommunications (MPT), và từ đó đến nay, cước di động tại quốc gia này đã giảm hơn một nửa.

Nếu như cuối năm 2012, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động ở Myanmar mởi chỉ là 9% (tương đương với 5,4 triệu người trong tổng số 60 triệu dân của nước này) sở hữu thuê bao di động, thì nay tỷ lệ này đã lên tới gần 50%.

Sau khi Telenor và Ooredoo cung cấp dịch vụ viễn thông tại Myanmar và phát triển mạnh mẽ, mạng MPT đã liên doanh với hai đối tác Nhật là nhà mạng KDDI và tập đoàn Sumitomo để củng cố sức mạnh và chiếm giữ thị phần.

Hiện tại, MPT đang chiếm thị phần lớn nhất với 18 triệu thuê bao, Telenor có 12 triệu thuê bao, còn Ooredoo khoảng 5,8 triệu thuê bao.

Theo Hoàng Anh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2.000 nhân viên sắp bị WeWork sa thải: Lúc làm hết mình, lúc nghỉ hết hồn! Người đi thoát khỏi ‘địa ngục’, kẻ ở đi làm như đi chơi vì chẳng có gì để làm!

Đối với không ít người, việc không còn là nhân viên WeWork dường như là một sự giải thoát bởi văn hóa làm việc tại đây vốn rất độc hại: Tiệc tùng, dùng chất kích thích, ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm và phân biệt giới tính.

Hà Nội khuyến cáo người dân tạm thời không ăn, uống nước sông Đà

UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp để nấu ăn, uống..., trong thời gian chưa súc xả, thau toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp.

TGĐ nước sạch sông Đà: Tôi làm thuê, nếu dừng cấp nước thì tôi quá an toàn

Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà nói: "Bản thân tôi cũng là Tổng giám đốc làm thuê. Nếu dừng cấp nước thì tôi quá an toàn, quá hay".

Đọc thêm