Vietcombank sẽ chia tay ngân hàng Phương Đông và SaigonBank

15/04/2016 02:22 PM | Kinh doanh

Những áp lực thoái vốn có thể buộc Vietcombank phải nói lời chia tay với các tổ chức tín dụng, và sắp tới sẽ chỉ nắm cổ phần tại tối đa 2 tổ chức.

Vietcombank sẽ chia tay ngân hàng Phương Đông và SaigonBank
Vietcombank sẽ nắm vốn ở 2 tổ chức tín dụng.

Theo báo cáo thường niên 2016, hiện Vietcombank đang sở hữu cổ phần tại 4 ngân hàng và 1 công ty tài chính.

Cụ thể, vốn tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) là 7,6% với giá trị là 1.242 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) là 8,19% tương đương 582 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) là 5,07% với 144 tỷ đồng và 4,3% Ngân hàng Saigonbank (SGB) tương ứng 123 tỷ đồng.

Một công ty tài chính mà nhà băng đang sở hữu cổ phần là Cty Tài chính Xi Măng với tỷ lệ sở hữu 10,91% - tương đương 70,9 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Vietocmbank là ngân hàng hiện có vốn tại nhiều tổ chức tín dụng khác nhất.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 36, NHTM chỉ được nắm giữ cổ phiếu của tối đa không quá 2 TCTD khác (trừ trường hợp TCTD khác là công ty con của ngân hàng đó).

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, đơn vị đã xin ý kiến của Ngân hàng Nhà nước cho phép giữ lại tỷ lệ sở hữu đối với Ngân hàng Quân đội vì đây là đơn vị có làm ăn hiệu quả. Bên cạnh đó, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại các tổ chức tín dụng khác và chỉ nắm cổ phần tại 2 ngân hàng. Song thông tin cụ thể về tổ chức tín dụng nào, thời gian... chưa xác định.

Tuy nhiên, nhiều khả năng nhà băng này sẽ thoái vốn tại 2 ngân hàng OCB và SGB. Bởi theo ông Thành, giá trị cổ phần mà Vietcombank sở hữu tại 2 tổ chức tín dụng trên chỉ hơn 100 tỷ đồng, rất nhỏ so với quy mô của ngân hàng này.

Bên cạnh đó, nhà băng này cũng khá kín về việc tiến hành sáp nhập khi cho biết đang trong quá trình tìm kiếm đối tác.

Theo báo cáo Đại hội cổ đông thường niên 2016, tổng lợi nhuận trước thuế cả năm 2015 của Vietcombank đạt 6.828 tỷ đồng, tăng 16,8% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 5.332 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng đạt 5.208 tỷ đồng. Ngân hàng chi trả cổ tức bằng tiền mặt 10%.

Kế hoạch nhà băng này đề ra năm 2016 khá khiêm tốn với tổng tài sản dự đạt 765.438 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế khá khiêm tốn, dự kiến đạt 7.500 tỷ đồng, tăng 10% so với kết quả thực hiện năm 2015. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới mức 2,5%. Mức chi trả cổ tức tối đa 10%.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm