Việt Nam top 3 tăng người giàu: Còn bao nhiêu người giàu ngầm chưa ai biết?

07/09/2018 04:27 PM | Thời sự

Việt Nam xếp thứ 3 về tốc độ tăng trưởng số người siêu giàu, sau Trung Quốc và Bangladesh, theo xếp hạng mới nhất của tổ chức xếp hạng quốc tế Wealth-X.

Việt Nam top 3 tăng người giàu: Còn bao nhiêu người giàu ngầm chưa ai biết?

Báo cáo World Ultra Wealth Report của Wealth-X cho hay, Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng người siêu giàu giai đoạn 2012 - 2017, ở mức 12,7% mỗi năm, xếp sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%). Tiêu chí đánh giá của báo cáo là những cá nhân có tài sản từ 30 triệu USD trở lên.

Việt Nam top 3 tăng người giàu: Còn bao nhiêu người giàu ngầm chưa ai biết? - Ảnh 1.

Top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có tốc độ tăng nhanh nhất về số lượng người giàu.

Trao đổi với PV Infonet ngay sau khi báo cáo này được công bố, Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng việc số lượng người giàu của Việt Nam tăng lên là điều đáng mừng và có mặt tích cực. Điều này chứng tỏ Việt Nam đang có môi trường kinh doanh năng động giúp cho tăng số lượng về người giàu.

TS. Lê Đăng Doanh cũng đặt câu hỏi liệu Wealth-X có đưa ra báo cáo đầy đủ về số lượng người giàu ở Việt Nam hay không, hay còn có những người siêu giàu khác nữa mà báo cáo này chưa cập nhật đến, nghĩa là những người giàu này không công khai tài sản.

Cũng theo ông Doanh, việc Wealth-X không công bố chi tiết về “con đường làm giàu” của các triệu phú USD của Việt Nam cũng khiến cho ông tỏ ra băn khoăn về con số công bố.

Báo cáo không công bố những người giàu của Việt Nam đã giàu lên từ đâu. Nếu chỉ giàu lên từ công ty sân sau, rồi ăn chênh lệch giá đất,… thì điều này không đáng mừng lắm.

Nhưng nếu họ giàu lên nhờ vận dụng khoa học công nghệ, nhờ thế mà đã tạo công ăn việc làm cho người lao động, có đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước và tăng trưởng kinh tế thì đấy là điều đáng mừng”- TS. Lê Đăng Doanh nói.

Trước đó, tại Hội thảo Đánh giá giữa kỳ kết quả cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 diễn ra chiều 05/09 tại Hà Nội, TS. Lê Đăng Doanh cũng đưa ra quan điểm của mình khi cho rằng muốn doanh nghiệp thực sự vào cuộc với Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) thì phải thay đổi tư duy, thay đổi cách làm.

Trở lại với báo cáo của Wealth-X, tổ chức này cho biết sau năm 2017 số lượng cá nhân siêu giàu toàn cầu đã tăng gần 13%, lên hơn 255.800 người, vượt xa mức 3,5% của năm 2016. Tổng tài sản của những người này đạt mức 31,5 nghìn tỷ USD.

Năm 2017, Mỹ vẫn là nền kinh tế có số người siêu giàu nhiều nhất thế giới, với gần 79.600 người. Theo sau là Nhật Bản, Trung Quốc và Đức.

Theo Hiền Anh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Câu chuyện kinh doanh

Nước cờ mới của Samsung tại Việt Nam: Bắt tay với các nhà phân phối mở một loạt cửa hàng Brand Shop, cạnh tranh trực tiếp với Thế giới Di động, Điện máy Xanh?

Samsung Việt Nam vừa tiến thêm một bước trong việc phát triển hệ thống phân phối, với động thái khai trương Samsung Plaza tại Cầu Giấy. Đây là cửa hàng Samsung Plaza thứ 3 tại Việt Nam theo mô hình Brand Shop - nhãn hàng bắt tay với một nhà phân phối tại địa phương để mở và vận hành. Brand Shop này chỉ bán các sản phẩm của Samsung, sẽ có những model và chương trình ưu đãi độc quyền.

'Trượt giá' từ 47 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD trước thềm IPO, WeWork phơi bày thực tế đáng buồn trong giới startup: Đa số đều thua lỗ, chỉ hào nhoáng bên ngoài!

Tờ CNN nhận định WeWork chính là ví dụ điển hình về việc các kỳ lân công nghệ (startup được định giá trên 1 tỷ USD) đang gặp khó khăn trước và sau IPO.

Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nói về MXH Lotus: Rồi những startup sẽ thay thế những gã khổng lồ, các startup Việt nên có niềm tin này để khởi nghiệp!

"Hơn chục năm rồi, tôi mới được nghe mọi người nói về một cách tiếp cận mới, và có một niềm tin là người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa chưa từng làm. Khi nghe anh Tân (Tổng Giám đốc VCCorp) giới thiệu, tôi nghĩ rằng tại sao chúng ta không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam?", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trải lòng sau hơn 2 tiếng đồng hồ lắng nghe câu chuyện của MXH Lotus.

Đọc thêm