Vì sao Mỹ phạt Facebook 5 tỷ USD?

14/07/2019 10:27 AM | Công nghệ

Facebook đã giành được một số hợp đồng tư vấn chính trị tại Mỹ bằng việc hứa sẽ sử dụng dữ liệu có được nhằm gây ảnh hưởng đến cử tri bằng nhiều thông điệp chính trị phù hợp.

Vì sao Mỹ phạt Facebook 5 tỷ USD?

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã chấp nhận dàn xếp vụ điều tra với Facebook với mức phạt dành cho công ty công nghệ này là 5 tỷ USD cho những sai phạm trong thời gian dài của công ty, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.

Theo Wall Street Journal, trong tuần qua, FTC đã thông qua được phán quyết về mức phạt với Facebok. Tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống trong ban điều hành của FTC là 3-2. Phía Đảng Cộng hòa ủng hộ cho thỏa thuận này còn phía Đảng Dân chủ phản đối.

Vấn đề đã được chuyển sang ủy ban dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ, hiện chưa rõ đến bao giờ vấn đề này sẽ được chốt. Việc Bộ Tư pháp Mỹ xem xét về quyết định của FTC được coi như một phần quy trình, thế nhưng nhìn chung điều này không làm thay đổi kết quả của quyết định cuối cùng do ủy ban đưa ra.

Kết quả, chính phủ Mỹ sẽ siết chặt kiểm soát với Facebook, đặc biệt cách Facebook ứng xử với quyền riêng tư. Ngoài ra, còn nhiều điều khoản khác chưa thể được công bố ngay lập tức. Phát ngôn viên của FTC từ chối bình luận về vụ việc và phát ngôn viên của Facebook cũng vậy.

Vào tháng 4/2019, Facebook từng nói đến việc sẽ có thể có được một án phạt mà Facebook ước tính tiêu tốn đến khoảng 5 tỷ USD. Sau đó các chính trị gia thuộc FTC đã tranh cãi nhau dữ dội, phía Đảng Dân chủ muốn giám sát chặt chẽ hơn công ty mạng xã hội lớn này.

Một điểm khác gây bất đồng còn là giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg cần phải chịu trách nhiệm đến mức nào cho sai phạm của Facebook trong quá khứ và tương lai.

Cuộc điều tra của FTC được khởi động từ hơn 1 năm trước sau khi có nhiều thông tin cho thấy dữ liệu cá nhân của khoảng hàng chục triệu người dùng Facebook bị rơi vào tay công ty dữ liệu Cambridge Analytica, một công ty dữ liệu từng hỗ trợ cho Tổng thống Trump khi ông này vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc điều tra của FTC tập trung vào việc liệu điều đó có vi phạm với thỏa thuận năm 2012 áp dụng với Facebook và một số chiến lược tranh cử chính trị khác. Công ty đã giành được một số hợp đồng tư vấn chính trị tại Mỹ bằng việc hứa sẽ sử dụng dữ liệu có được nhằm gây ảnh hưởng đến cử tri bằng nhiều thông điệp chính trị phù hợp. Công ty ký hợp đồng với một số ứng viên Đảng Cộng hòa Mỹ trước thềm cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó có cả Tổng thống Trump.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm