Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, bỏ ý định xây dựng một Singapore thu nhỏ tại cù lao Phố

20/03/2016 03:01 PM | Kinh tế vĩ mô

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh phối hợp với thành phố Biên Hòa điều chỉnh lại quy hoạch một số phân khu trong đồ án quy hoạch Cù lao Phố - nhưng không được đưa thêm các dự án mới vào - để dành quỹ đất bố trí tái định cư cho người dân ngay trên địa bàn bị giải tỏa.

Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, bỏ ý định xây dựng một Singapore thu nhỏ tại cù lao Phố
Một góc cù lao Phố

Cù lao Phố, hay Nông Nại Đại Phố (thuộc xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa), rộng 1.000 héc ta là những địa danh đã hình thành từ cách nay hơn 300 năm. Trải qua những thăng trầm với biết bao biến cố, cù lao Phố hôm nay không còn là thương cảng sầm uất xưa kia, song nơi này vẫn là niềm tự hào của người dân Biên Hòa bởi nó gắn bó với bề dày lịch sử ở vùng đất này…

Cuối năm 2005, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH một thành viên Tín Nghĩa thực hiện quy hoạch chi tiết cù lao Phố. Đến tháng 5/2006, tỉnh đã chấp thuận cho Công ty Tín Nghĩa làm việc với các đơn vị tư vấn và đề xuất chọn Liên danh Công ty Surbana International Consultants (Singapore) làm đơn vị tư vấn chính thực hiện công tác quy hoạch chi tiết xã Hiệp Hòa.

Dự tính, cù lao Phố được xây dựng thành trung tâm thương mại lớn của thành phố và tỉnh như một Singapore thu nhỏ. Tuy nhiên về sau, xét thấy quy hoạch trung tâm thương mại tại đây không hợp lý bằng chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành trung tâm thương mại, tỉnh có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xã Hiệp Hòa.

Trong buổi làm việc với các sở, ngành và thành phố Biên Hòa mới đây về điều chỉnh quy hoạch Cù lao Phố thuộc xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo định hướng quy hoạch Cù lao Phố sẽ là phát triển thành khu dân cư sinh thái, văn hóa, lịch sử theo hướng bảo tồn các công trình kiến trúc cổ, các sản vật đặc trưng…

Cụ thể, quy hoạch sẽ chỉnh trang lại hai khu dân cư hiện hữu hơn 110 héc ta; quy hoạch khu chức năng trung tâm văn hóa - lịch sử 20-25 héc ta (gồm bảo tàng, nhà hát, trung tâm triển lãm, viện nghiên cứu để thực hiện việc gìn giữ bảo tồn sản vật đặc trưng); quy hoạch khu công viên văn hóa - sinh thái 200-220 héc ta; quy hoạch khu dự án tái định cư và đường giao thông, công viên cây xanh dọc các bờ sông…

Đặc biệt, đối với các công trình kiến trúc bản địa (cổ), các di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo và các khu nhà ở cổ hiện hữu ở cù lao Phố sẽ được tôn tạo, bảo tồn mang đậm nét đặc trưng địa phương.

Theo Đăng Khải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Lập cùng lúc hơn chục công ty với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, Tân Hiệp Phát muốn "chơi lớn" với mảng bất động sản?

Đáng chú ý có 10 công ty được thành lập với cùng vốn điều lệ đăng ký 1.500 tỷ đồng và đều do bà Trần Uyên Phương sở hữu 99,9% vốn.

Đọc thêm