Cùng 1 USD tiền công, người Trung Quốc năng suất hơn 4 lần người Việt

10/03/2016 11:39 AM | Kinh tế vĩ mô

Trung bình sản lượng trên một đơn vị lương của người Việt Nam đang ở mức cực thấp, thấp hơn 73% so với mức này của người Trung Quốc – nơi vốn được coi là công xưởng của thế giới. Phải chăng người Việt đang được trả lương quá cao?

Cùng 1 USD tiền công, người Trung Quốc năng suất hơn 4 lần người Việt
Ảnh minh họa

Trong khi nhiều dự báo kỳ vọng Việt Nam sẽ thay Trung Quốc trở thành "công xưởng của thế giới", số liệu mới đây đã cho thấy một bức tranh khá chênh lệch.

Theo số liệu từ Vụ Chính sách Thương mại đa biên – Bộ Công thương, trung bình sản lượng trên một đơn vị lương của công nhân Việt Nam đang ở mức cực thấp, thấp hơn 73% so với mức này của công nhân Trung Quốc – nơi vốn được coi là công xưởng của thế giới.

Tính ra, với 1 USD thù lao, công nhân Trung Quốc sẽ làm ra 8,7 đơn vị sản phẩm, còn công nhân Việt chỉ làm ra 2,4 đơn vị. Đây là mức cực thấp khi so với các nước láng giềng như Thái Lan hay Philippines.


Trung bình sản lượng/lương của công nhân Việt Nam kém công nhân Trung Quốc tới 73%. Nguồn: Bộ Công thương.

Trung bình sản lượng/lương của công nhân Việt Nam kém công nhân Trung Quốc tới 73%. Nguồn: Bộ Công thương.

Theo biểu đồ trên, tiền lương trung bình hàng ngày cho công nhân Việt Nam cũng thuộc hàng rất thấp.

Kết quả này tương đương với báo cáo tiền lương toàn cầu 2014 – 2015 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khi công bố tiền lương trung bình của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN, chỉ hơn Lào và Campuchia.

Trong khi lương trung bình của công nhân Việt Nam chỉ kém công nhân Indonesia 1,9 USD/giờ, nhưng xét về năng suất lao động, công nhân Indonesia làm năng suất gấp gần 4 lần công nhân Việt Nam.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn Việt Tú hé lộ những thông tin "nóng hổi" trước giờ G lễ ra mắt MXH Lotus: "Đây sẽ là sự kiện công nghệ làm thỏa mãn tất cả mọi người!"

Đạo diễn Việt Tú đã có những chia sẻ hết sức thú vị, vô tình bật mí những điều mới lạ sắp diễn ra trong sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Lộ ảnh sân khấu ra mắt MXH Lotus trước giờ G: Màn hình khủng mãn nhãn, công nghệ hiệu ứng 3D hoành tráng

Sự kiện ra mắt MXH Lotus sẽ được dàn dựng công phu, tỉ mỉ không kém các event lớn khác, đầy đủ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh đỉnh cao.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

Đọc thêm