Cùng 1 USD tiền công, người Trung Quốc năng suất hơn 4 lần người Việt

10/03/2016 11:39 AM | Kinh tế vĩ mô

Trung bình sản lượng trên một đơn vị lương của người Việt Nam đang ở mức cực thấp, thấp hơn 73% so với mức này của người Trung Quốc – nơi vốn được coi là công xưởng của thế giới. Phải chăng người Việt đang được trả lương quá cao?

Cùng 1 USD tiền công, người Trung Quốc năng suất hơn 4 lần người Việt
Ảnh minh họa

Trong khi nhiều dự báo kỳ vọng Việt Nam sẽ thay Trung Quốc trở thành "công xưởng của thế giới", số liệu mới đây đã cho thấy một bức tranh khá chênh lệch.

Theo số liệu từ Vụ Chính sách Thương mại đa biên – Bộ Công thương, trung bình sản lượng trên một đơn vị lương của công nhân Việt Nam đang ở mức cực thấp, thấp hơn 73% so với mức này của công nhân Trung Quốc – nơi vốn được coi là công xưởng của thế giới.

Tính ra, với 1 USD thù lao, công nhân Trung Quốc sẽ làm ra 8,7 đơn vị sản phẩm, còn công nhân Việt chỉ làm ra 2,4 đơn vị. Đây là mức cực thấp khi so với các nước láng giềng như Thái Lan hay Philippines.


Trung bình sản lượng/lương của công nhân Việt Nam kém công nhân Trung Quốc tới 73%. Nguồn: Bộ Công thương.

Trung bình sản lượng/lương của công nhân Việt Nam kém công nhân Trung Quốc tới 73%. Nguồn: Bộ Công thương.

Theo biểu đồ trên, tiền lương trung bình hàng ngày cho công nhân Việt Nam cũng thuộc hàng rất thấp.

Kết quả này tương đương với báo cáo tiền lương toàn cầu 2014 – 2015 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khi công bố tiền lương trung bình của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN, chỉ hơn Lào và Campuchia.

Trong khi lương trung bình của công nhân Việt Nam chỉ kém công nhân Indonesia 1,9 USD/giờ, nhưng xét về năng suất lao động, công nhân Indonesia làm năng suất gấp gần 4 lần công nhân Việt Nam.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm