'Vạ miệng' như CEO JPMorgan: Sau khi lớn tiếng chỉ trích bitcoin, Jamie Dimon đã bị kiện ở Thụy Điển vì tội làm giá

23/09/2017 09:00 AM | Thời sự

Florian Schweitzer, đối tác quản lý một sàn giao dịch cryptocurrency lớn ở châu Âu, đã quyết định kiện CEO Jamie Dimon. Mặc kệ JP Morgan điều trần, ông này vẫn mang thẳng lá đơn đến cơ quan quản lý Thụy Điển và yêu cầu vụ việc được điều tra nghiêm túc.

'Vạ miệng' như CEO JPMorgan: Sau khi lớn tiếng chỉ trích bitcoin, Jamie Dimon đã bị kiện ở Thụy Điển vì tội làm giá

Vào tuần trước, CEO của JP Morgan là ông Jamie Dimon đã có phát biểu hết sức mạnh mẽ rằng bitcoin là trò lừa đảo và ông này sẽ 'đuổi thẳng cổ' nhân viên của mình nếu thấy họ giao dịch bitcoin. Ngay sau tuyên bố đanh thép của vị CEO quyền lực hàng đầu phố Wall, giá trị bitcoin đã giảm mạnh cho tới khi chính JP Morgan 'tình cờ' mua vào một lượng lớn chứng khoán nợ XBT Bitcoin ở mức giá thấp ấy.

Ngay sau động thái này, giá bitcoin lại 'phóng lên' 4.000 USD và người ta hiểu JPMorgan đã có một màn làm giá quá lộ liễu. Thực ra, giới tài chính thế giới đã quá quen với hình ảnh JPMorgan và CEO Jamie Dimon như là những bậc thấy phao tin làm giá, ví dụ như những chiêu trò trên thị trường bạc hồi năm 2015.

Và ở vụ việc lần này, tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới có như sẽ bị 'sờ gáy' khi mà đã có ít nhất là một lá đơn khiếu nại cáo buộc CEO JPMorgan tội lạm dụng thị trường được đệ trình lên cơ quan quản lý ở Thụy Điển.

Theo lá đơn này, Jamie Dimon đã vô tình vi phạm tội 'lạm dụng thị trường' theo luật của Châu Âu do chính những lời nói 'vạ miệng' của mình.

Đơn kiện này đến từ Florian Schweitzer, đối tác quản lý của một sàn giao dịch cryptocurrency lớn ở châu Âu. Đó chính là Blockswater - công ty được coi như một bitcoin market-maker (người tạo lập thị trường) rất uy tín, với tổng giá trị giao dịch hàng tháng lên đến khoảng 25 triệu USD.

Theo những lý lẽ được trình bày thì điều đáng nghi ngờ nhất ở các sự kiện xảy ra sau phát ngôn 'chấn động' của Jamie Dimon là vào một vài ngày sau đó, JPMorgan đã nằm trong danh sách một trong những người mua nhiều nhất của quỹ theo dõi Bitcoin mang tên Bitcoin XBT. Con số giao dịch lên đến 3 triệu euro.

Để cho dễ hiểu thì Bitcoin XBT là một ETN (exchange-traded note: chứng khoán nợ do một công ty quản lý quỹ ETF hay một ngân hàng phát hành và được giao dịch trên thị trường - chứng khoán này sẽ biến động cùng giá của tài sản cơ sở chính) nằm trong danh sách của chỉ số Nasdaq Bắc Âu ở Stockholm. Loại tài sản tài chính này cho phép khách hàng nắm giữ bitcoin một cách gián tiếp mà không cần phải lưu trữ: khi giá bitcoin tăng, người nắm giữ được lợi và khi giá bitcoin giảm, người nắm giữ chịu thiệt.

Trước đó, giá bitcoin cũng đã giảm đến khoảng 24% trong khoảng thời gian từ khi Dimon đưa ra bình luận cho đến lúc JP Morgan giao dịch XBT. Một trang blog tài chính nổi tiếng là Zero Hedge đã nhận ra những sự trùng hợp này và đã đăng tải một bài viết với nghi vấn rằng JP Morgan mua bitcoin với giá rẻ để làm lợi cho chính họ.

Vạ miệng như CEO JPMorgan: Sau khi lớn tiếng chỉ trích bitcoin, Jamie Dimon đã bị kiện ở Thụy Điển vì tội làm giá - Ảnh 1.

Bằng chứng không thể chối cãi

Trước khi bị khiếu nại thì trả lời với Reuters về những nghi vấn làm giá, các phát ngôn viên của JPMorgan đơn giản cho rằng họ hoạt động như một tổ chức môi giới bình thường. Họ giúp khách hàng mua bitcoin khi khách hàng có nhu cầu và chỉ như vậy. “Đó không phải những là lệnh mua của JPMorgan” - đại diện tập đoàn này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, mặc kệ những điều trần đó, Schweitzer vẫn đệ trình đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý Thụy Điển và yêu cầu họ điều tra một cách nghiêm túc. Ông cũng lưu ý trong khiếu nại của mình rằng tội lạm dụng thị trường ở Thụy Điển có thể bị phạt đến 2 năm tù giam.

Về phía cơ quan quản lý Thụy Điển, chưa có bất cứ phát ngôn nào về vụ việc này được công bố cho đến thời điểm hiện tại. Mới đây, tờ Quartz cũng đã cố công liên lạc với JP Morgan ngay sau khi lá đơn khiếu nại của Schweitzer được đệ trình. Tuy nhiên, trang báo này vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới.

Kao Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm