Tỷ giá USD/VND xuyên thủng “ngưỡng chặn” trên liên ngân hàng

23/08/2019 09:30 AM | Kinh tế vĩ mô

Lần đầu tiên kể từ đợt biến động từ tháng 4/2019 đến nay, giá USD trên thị trường liên ngân hàng xuyên thủng “ngưỡng chặn” của Ngân hàng Nhà nước.

Tỷ giá USD/VND xuyên thủng “ngưỡng chặn” trên liên ngân hàng

Thống kê phiên giao dịch hôm qua (22/8), trên thị trường liên ngân hàng, giá USD ghi nhận chốt phiên ở mức 23.199 VND, giảm 03 đồng so với phiên 21/8.

Theo đó, đây là lần đầu tiên kể từ sau quãng biến động mạnh từ tháng 4/2019 đến nay tỷ giá USD/VND ghi nhận xuyên thủng cả “ngưỡng chặn” 23.200 VND của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, từ đầu năm nay, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước nâng giá mua vào USD ở mức 23.200 VND và duy trì cho đến nay. Đây được xem là chốt chặn trên thị trường liên ngân hàng mỗi khi tỷ giá rơi sâu, cơ quan này là người mua bán sau cùng sẽ mua vào với mức niêm yết trên để can thiệp.

Nói cách khác, khi giá USD giao dịch giữa các thành viên trên thị trường liên ngân hàng rơi về 23.200 VND, thì bên bán có thể đăng ký bán cho Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước thay vì bán cho thành viên khác với mức thấp hơn.

Trong khi đó, cũng trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND và USD tiếp tục có quãng ổn định kéo dài với chênh lệch vẫn ở mức hẹp.

Phiên 22/8, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tăng 0,03 - 0,06 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên trước đó; giao dịch qua đêm 2,95%, 1 tuần 3,08%, 2 tuần 3,20% và 1 tháng 3,37%/năm.

Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD giữ nguyên ở các kỳ hạn ngắn trong khi tăng 0,01 điểm phẩn ở các kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng; giao dịch qua đêm ở 2,31%, 1 tuần 2,40%, 2 tuần 2,48% và 1 tuần 2,61%/năm.

Ở nghiệp vụ thị trường mở, một diễn biến cũng đáng chú ý, hôm qua (22/8) cũng ghi nhận sau một thời gian dài Ngân hàng Nhà nước không chào thầu tín phiếu để hút bớt tiền về. Trong khi trong ngày có 10.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn.

Như vậy, Ngân hàng nhà nước bơm ròng 10.000 tỷ đồng ra thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 24.999 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào thầu 1.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố, kỳ hạn 07 ngày, tuy nhiên không có khối lượng trúng thầu.

Theo LAM GIANG

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Đọc thêm