"Tứ trụ" làng công nghệ thế giới đối diện với cuộc điều tra sâu rộng của Mỹ

24/07/2019 10:54 AM | Công nghệ

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 23/7 cho biết mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.

"Tứ trụ" làng công nghệ thế giới đối diện với cuộc điều tra sâu rộng của Mỹ

Reuters nhận định đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Trump đang tăng cường giám sát các hãng công nghệ lớn hay gọi chung là Big Tech. Cuộc điều tra tìm hiểu “các nền tảng trực tuyến hàng đầu đạt được sức mạnh thị trường như thế nào và có liên quan đến các hành vi giảm cạnh tranh, cản trở đổi mới hay điều gì khác gây hại cho người dùng không”.

Bộ Tư pháp Mỹ không nêu cụ thể tên doanh nghiệp nhưng nhắc đến “tìm kiếm, mạng xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến”. Đây chính là các lĩnh vực hoạt động của “tứ trụ” Alphabet (công ty mẹ Google), Amazon.com, Facebook và Apple.

Thượng Nghị sỹ Richard Bumenthal của Đảng Dân chủ cho rằng Bộ Tư pháp “phải táo bạo và không e ngại trong việc ngăn chặn Big Tech lạm dụng sức mạnh độc quyền”.

Theo Bộ Tư pháp, cuộc điều tra nhằm đảm bảo người Mỹ được tiếp cận thị trường tự do, nơi các công ty cạnh tranh lành mạnh để cung cấp dịch vụ mà người dùng muốn.

Các nghị sỹ của hai Đảng đều bày tỏ quan ngại về quy mô của các hãng công nghệ lớn nhất cũng như sức mạnh thị trường của họ. Ứng cử viên Tổng thống Elizabeth Warren từng kêu gọi "giải tán" các công ty như Amazon, Apple, Google và Facebook cũng như lật ngược những thương vụ M&A trong quá khứ.

Năm 2018, Quốc hội tổ chức hàng loạt phiên điều trần để xem xét vai trò của Big Tech trong thay thế hoặc nuốt chửng các doanh nghiệp hiện có. Nghị sỹ David Cicilline cho biết các nhà đầu tư mạo hiểm và startup lo sợ về "khu vực chết chóc" xoay quanh "tứ trụ" của làng công nghệ, ngăn cản startup mới gia nhập thị trường với các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo.

Tháng trước, CEO Apple Tim Cook phát biểu trên CBS News rằng việc điều tra là công bằng nhưng khẳng định "táo khuyết" không thống trị thị trường nào cả nếu nhìn vào thị phần. Adam Cohen, Giám đốc chính sách kinh tế Google, nói công ty đã "tạo ra cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực, và áp lực cạnh tranh thường dẫn tới sự lo lắng của đối thủ".

Big Tech đối diện với làn sóng phản đối tại Mỹ và toàn cầu, phần lớn do lo ngại giữa các đối thủ cạnh tranh, nhà lập pháp, tổ chức vì người tiêu dùng. Tổng thống Trump kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn các công ty mạng xã hội và Google, cáo buộc họ có thành kiến với Đảng Cộng hòa.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm