Từ bỏ mức lương 20 triệu/tháng, về quê lập nghiệp, 9 tháng sau tôi kiếm được mỗi tháng gấp 10 lần lương cũ: Liệu đó có phải là sự may mắn?

06/10/2018 08:20 AM | Sống

Đó không phải là sự may mắn, mà là thành quả của sự nỗ lực không ngừng, chăm chỉ học hỏi và tiếp thu, dám làm và mạo hiểm.

Từ bỏ mức lương 20 triệu/tháng, về quê lập nghiệp, 9 tháng sau tôi kiếm được mỗi tháng gấp 10 lần lương cũ: Liệu đó có phải là sự may mắn?

Năm 2009 tôi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội, và dự định bắt tay vào công việc kinh doanh. Ngành bất động sản đang trong giai đoạn phát triển rực rỡ, nhu cầu thiết kế trang trí nhà cửa ngày càng cao, nếu như thành lập công ty thiết kế kiến trúc nội thất lúc này tôi tin chắc nó sẽ mang lại một triển vọng thị trường rộng lớn. 

Tuy nhiên, tôi chưa hề có chút kinh nghiệm về ngành này. Thế là tôi quyết định việc đầu tiên là sẽ đến công ty kiến trúc lớn của thành phố để "ăn cắp bí quyết", sau khi trình độ chín muồi, sẽ trở về quê hương để bắt đầu sự nghiệp.

Trong khoảng "thời gian thực tập" tại một số công ty, trọng tâm tôi nhắm đến là tìm cách học về kinh nghiệm quản lý và phương pháp kinh doanh. Một năm sau, với sự say mê kiên trì học hỏi, tôi đã trở thành một cao thủ trong ngành thiết kế kiến trúc nội thất. Công ty đã đặc biệt tăng lương cho tôi lên đến 20 triệu một tháng, nhưng tôi từ chối và quyết định quay về quê lập nghiệp.  

Tháng 9 năm 2010, tôi bắt đầu thành lập một công ty kiến trúc riêng của mình ở thành phố Đà Nẵng. Tất cả mọi thứ không dễ dàng như tôi tưởng tượng. Vừa thành lập công ty, lợi nhuận không những không có mà tôi còn đứng trên bờ vực thẳm khi mà công ty chưa có thị trường, chưa được quảng bá rộng rãi, cũng chưa được xã hội biết đến. Khách tìm đến rất ít.

Từ bỏ mức lương 20 triệu/tháng, về quê lập nghiệp, 9 tháng sau tôi kiếm được mỗi tháng gấp 10 lần lương cũ: Liệu đó có phải là sự may mắn? - Ảnh 1.

Vốn cho rằng chỉ cần cầm trong tay giấy phép kinh doanh là tôi đã nghiễm nhiên trở thành ông chủ. Thực tế không đơn giản như vậy. Làm thế nào mở rộng được thị trường và tiếp cận khách hàng là vấn đề nan giải trước mắt tôi.

Tôi tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về thị trường bất động sản, tôi đã in 5.000 tờ quảng cáo, đích thân đến các trung tâm bất động sản và chủ động giao tiếp với khách hàng, sau khi giới thiệu về công ty, tôi dẫn khách đến thăm quan phòng mẫu thiết kế của công ty và đưa ra những quan niệm mới về thiết kế kiến trúc.

Sự chân thành của tôi đã chạm vào trái tim nhiều khách hàng. Hiệu suất của công ty đã từng bước được cải thiện. Nhưng tôi vẫn chưa muốn dừng lại ở đó. Tôi tiếp tục quảng bá hình ảnh công ty bằng cách thiết lập website bán hàng chuyên nghiệp, nắm bắt được hiện tại Facebook đang rất thịnh hành, tôi tận dụng Facebook để lập 1 fanpage, nhờ đó mà có thể tiếp cận khách hàng rất nhanh. 

Đôi khi để bắt kịp với thời gian xây dựng của khách, tôi ngủ trên sàn nhà, lau kính, dọn rác, và sự nỗ lực của tôi đã được đền đáp xứng đáng. Ngày càng có nhiều khách hàng chủ động tìm đến công ty, và công ty đã dần dần chiếm được thị trường trong nước. Trong vòng chưa đầy một năm, công ty của tôi đã được xếp hạng một trong số ba doanh nghiệp hàng đầu trong nước.

Từ bỏ mức lương 20 triệu/tháng, về quê lập nghiệp, 9 tháng sau tôi kiếm được mỗi tháng gấp 10 lần lương cũ: Liệu đó có phải là sự may mắn? - Ảnh 2.

Tháng 4 năm 2011, tôi được đánh giá là kiến trúc sư nội thất cao cấp của Hiệp hội kiến trúc xây dựng.

Hiện nay, công ty đã thiết kế trang trí nội thất cho rất nhiều công ty và trung tâm thương mại, xây dựng, giám sát, phân phối vật liệu chính và các phụ kiện tổng thể. Trong ngành thiết kế kiến trúc và nội thất đan  ngày càng cạnh tranh, để đạt được chỗ đứng trong một khoảng thời gian ngắn thực sự không phải là dễ dàng đối với một doanh nghiệp nhỏ, nhưng tôi đã làm được điều đó. 

Đó không phải là sự may mắn, mà là thành quả của sự nỗ lực không ngừng, chăm chỉ học hỏi và tiếp thu, dám làm và mạo hiểm.

Thu Hoài

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm