Từ 16/10, triển khai thí điểm giám sát tự động hàng hóa qua đường hàng không Nội Bài

14/10/2017 09:46 AM | Thời sự

Để chuẩn bị triển khai áp dụng thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ngày 13/6, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn cho các CBCC trong đơn vị, các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không, các doanh nghiệp giao nhận đường hàng không, đại diện các doanh nghiệp XNK.

Từ 16/10, triển khai thí điểm giám sát tự động hàng hóa qua đường hàng không Nội Bài

Hội nghị nhằm thông tin đến các đơn vị có liên quan nội dung dự thảo Quy định thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Hướng dẫn sử dụng các chức năng của hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Trần Quốc Định cho biết, việc triển khai hệ thống quản lý giám sát hàng hóa đường hàng không sẽ giảm thiểu được thời gian, chi phí, giấy tờ, hồ sơ trong quá trình làm thủ tục của doanh nghiệp.

Nếu như trước đây, doanh nghiệp kinh doanh phải gửi thông tin giấy để cơ quan Hải quan xác nhận vừa mất thời gian, có thể làm giả thì nay hệ thống quản lý giám sát sẽ tự động gửi dữ liệu điện tử cho kho hàng để lấy hàng với những lô hàng đã thông quan hoặc được phép đưa ra khỏi khu vực giám sát giúp kho hàng chủ động trả hàng, tiết kiệm thời gian, thông tin chính xác kịp thời và chống việc làm giả chứng từ để lấy hàng.

Theo kế hoạch kể từ ngày 16/10/2017, Cục Hải quan Hà Nội triển khai thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, kho hàng không là NCTS là đơn vị đầu tiên thực hiện, đối với các kho hàng không ALSC, ACSV sẽ hoàn thành việc triển khai trong tháng 11/2017, đảm bảo toàn bộ hàng hoá tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện trên hệ thống.

Theo ông Định, với mục tiêu phát triển logistics tại Thủ đô, hệ thống quản lý giám sát hàng hoá và các ứng dụng CNTT sẽ là công cụ hữu hiện giúp cơ quan hải quan và các hãng hàng không nhanh chóng lưu thông hàng hoá, quản lý nhà nước hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan), Phòng Giám sát quản lý về hải quan (Cục Hải quan Hà Nội) đã hướng dẫn về quy trình nghiệp vụ thực hiện giữa hải quan và DN kinh doanh kho; hướng dẫn sử dụng các chức năng các hệ thống quản lý giám sát hàng hóa đường hàng không; trách nhiệm của người khai hải quan trong việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa qua đường hàng không.

Nội hàm việc triển khai đề án quản lý giám sát hàng hóa đường hàng không là dựa trên thông tin trước chuyến bay, hàng hóa được cấp số định danh. Số định danh này gắn với tờ khai XNK. Doanh nghiệp kinh doanh kho phải gửi thông tin hàng nhập kho, xuất kho, danh sách hàng sai khác... kèm theo số định danh cho cơ quan Hải quan trong quá trình khai thác hàng hóa.

Lợi ích mang lại là: Cơ quan Hải quan quản lý được hàng tồn kho và trạng thái của mỗi lô hàng tại thời điểm bất kỳ. Đồng thời, có thể thực hiện đánh giá rủi ro và lập danh sách cần soi chiếu trước đối với hàng hóa xếp dỡ, lưu giữ tại kho hàng không. Hệ thống cũng cho phép kết nối tờ khai XNK để phân luồng khi hàng đến, giúp hạn chế trình trạng hủy tờ khai.

Việc triển khai vận đơn điện tử (eAWB) đáp ứng chuẩn mực của công ước Montreal 1999 (MC99) cho phép các hãng hàng không thay thế hồ sơ giấy bằng chứng từ điện tử, rút ngắn thời gian và chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo Ngọc Linh

Báo Hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm