Chẳng cần to tát, du lịch Hà Nội hãy thay đổi bằng cách giúp nhân viên sân bay Nội Bài... biết cười

07/04/2017 09:01 AM | Thời sự

Đó là chia sẻ rất thật của ông Nguyễn Quang Lân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội tại Hội nghị “Gặp gỡ các cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch” do UBND thành phố Hà Nội, Sở Du lịch thành phố tổ chức.

Chẳng cần to tát, du lịch Hà Nội hãy thay đổi bằng cách giúp nhân viên sân bay Nội Bài... biết cười

Theo ông Nguyễn Quang Lân, trong một danh sách rất dài những việc cần phải làm để du lịch Thủ đô có thể phát triển đúng tiềm năng “dồi dào” và đúng tầm vóc “anh cả” của mình; thì việc cần làm ngay, vô cùng quan trọng và chắc chắn sẽ tạo ra một thay đổi lớn: Đó chính là “trả lại nụ cười” trên gương mặt những nhân viên của Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, cửa ngõ để vào Thủ đô.

“Cứ thử tưởng tượng, có những vị khách quốc tế phải bay tới mười mấy tiếng, thậm chí cả ngày để đặt chân tới Việt Nam. Sau một hành trình dài mệt mỏi thế, điều gì họ muốn nhìn thấy nhất, đó là một sự đón tiếp vui vẻ, nồng hậu, là những nụ cười niềm nở; thay vì những gương mặt nặng trịch, sự hoạnh hoẹ”, ông Lân chia sẻ.

Cũng theo ông Lân, việc này những người làm du lịch đã đặt ra rất nhiều, bản thân ông Lân và ông Đỗ Đình Hồng, giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cũng rất trăn trở và mong muốn làm được; nhưng đến nay vẫn “lực bất tòng tâm”.

Còn nhớ, vào năm 2014, cùng với sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài cũng đã lọt vào top 10 sân bay tệ nhất châu Á (theo bình chọn của trang mạng Sleepinginairports). Khi đó, ông Vũ Thế Phiệt – Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho rằng: Chất lượng phục vụ hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài còn yếu một phần là do hạ tầng yếu kém không đủ đáp ứng nhu cầu hành khách ngày càng tăng cao dẫn tới tình trạng sân bay quá tải, nhưng mặt khác còn do thái độ phục vụ của nhân viên và chất lượng dịch vụ tại sân bay chưa tốt.

Thời điểm đó, giải pháp cũng được đưa ra. Theo ông Vũ Thế Phiệt, trong nhà ga đã cho lắp camara theo dõi thái độ phục vụ của nhân viên hàng không, đặc biệt là nhân viên an ninh để theo dõi đánh giá từng vị trí hàng ngày, hàng tuần, nếu vi phạmsẽ kiên quyết xử lý. Còn Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu khi đó dã yêu cầu, ngoài việc chấn chỉnh thái độ phục vụ của nhân viên, thì cũng cần phải đánh giá lại hệ thống cán bộ kiểm soát để chấn chỉnh lại tồn tại trong thái độ phục vụ.

Với những nỗ lực này, sang năm 2015, vị trí của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã được cải thiện đáng kể và đầu năm 2016, cách đây đúng 1 năm, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã “thăng hạng”, được Tổ chức SKYTRAX vinh danh là “Sân bay cải thiện nhất thế giới 2016", đồng thời nằm trong 100 sân bay tốt nhất thế giới năm 2016. Để giành giải thưởng này, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã phải đạt cả 39 tiêu chí cải thiện như cơ sở vật chất, thái độ nhân viên, kỹ năng ngoại ngữ, thủ tục, an ninh, dịch vụ mua sắm, tiện ích....

Đã có nhiều nỗ lực để cải thiện, tuy nhiên mới chỉ là cải thiện về cơ sở vật chất, dịch vụ, các hoạt động, còn như nhận xét của rất nhiều du khách, không chỉ ngoài nước mà cả trong nước; vấn đề “nụ cười” vẫn rất khó kiếm trên gương mặt cán bộ, nhân viên nơi đây. Trong khi, đó chính là lời chào niềm nở và thân thiện nhất khi gặp gỡ.

Khá nhiều du khách bức xúc cho biết “ghét cái thái độ” của mấy anh, chị ở sân bay. Không ít người, đặc biệt là khách nhập cảnh, phàn nàn về tình trạng vẫn còn những biểu hiện phiền nhiễu, thiếu tôn trọng hành khách… Khác với những pano, áp phích quảng bá vẻ đẹp tuyệt vời của nụ cười luôn nở trên môi các cô gái tiếp viên; du khách thật “khó hơn đãi vàng” để tìm được nụ cười từ những “người thật, việc thật”. Nhiều khách nước ngoài chia sẻ, khi đến Việt Nam, bước xuống máy bay để làm thủ tục nhập cảnh họ đã không mấy thiện cảm. Ánh mắt sắc lẹm, không một nụ cười của nhân viên sân bay khiến họ có cảm giác mình không được chào đón.

Theo PT

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1 năm thành công của bóng đá Việt Nam: Cảm ơn các ông bầu, cảm ơn những lò đào tạo trẻ!

Trong đúng 1 năm trở lại đây, người hâm mộ bóng đá Việt Nam được thưởng thức 4 giải đấu lớn với những trận đấu mãn nhãn và kết quả cũng rất tuyệt vời. Chúng ta giành ngôi á quân U23 Châu Á ở Trung Quốc, vào top 4 đội mạnh nhất tại Asiad trên đất Indonesia, lên ngôi vương đầy thuyết phục tại AFF Cup và khởi động năm 2019 bằng cách đang tạm thời lọt vào top 8 đội mạnh nhất châu Á.

TS. Võ Trí Thành: "Không chỉ Jordan sợ VN, rất nhiều nước ngại nông nghiệp Việt khi đàm phán các hiệp định thương mại"

Không chỉ Jordan sợ tuyển Việt Nam trong giải đấu Asian Cup 2019, mà trên các bàn đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA), nhiều nước khi ngồi đàm phán với Việt Nam coi Việt Nam là một nước rất mạnh, và họ cũng rất ngại nông nghiệp Việt Nam, thường đàm phán rất sâu, TS. Võ Trí Thành nói vui. Thực tế, có quốc gia dành 3 - 4 ngày đêm chỉ để bàn chuyện tỏi, ớt với Việt Nam, thậm chí trước khi tuyên bố kết thúc đàm phán tầm vài tiếng, còn đề nghị rút lại một số cam kết…

Câu chuyện kinh doanh

Từng tuyên bố giữ vị trí dẫn đầu thị trường môi giới BĐS, nhưng doanh thu và lợi nhuận CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

Trong năm 2018 vừa qua, doanh thu và lợi nhuận Cenland duy trì tốc độ tăng trưởng 2 chữ số. Tuy nhiên, mức tăng này chưa thấm vào đâu nếu so sánh với Đất Xanh Group.

Đọc thêm